Profile image
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đẻ một con – trăm cái lợi!
Thursday, May 29, 2014 20:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Đó là lời khuyên thật lòng của mình với các mẹ đang có ý định làm ‘tập 2′, ‘tập 3′…

Đi thăm cô bạn đồng nghiệp bầu bí đang nằm viện, phải nghe bao nhiêu lời than vãn mà mình sốt hết cả ruột. Hết than bầu bí vất vả vì lần nào cũng phải nằm viện, lại lo lắng nhà chẳng còn đồng nào, chồng không biết có chăm 2 đứa lớn được không… Nói thật, mọi người ở đó cứ động viên, an ủi hết lời ra chiều thông cảm, chứ mình thì chỉ muốn nói thẳng một câu: “Đã nghèo thì đừng cố mà đẻ nữa!” thôi.

Hạnh phúc ở đâu?

Các mẹ đừng vội trách mình ác, bởi ngay từ đầu mình đã khuyên cô ấy dừng lại rồi, nhưng lại chẳng chịu nghe cơ. Hoàn cảnh của cô ấy mình đâu có lạ gì, vì làm việc thân thiết với nhau cũng khá lâu. Anh chồng là giáo viên nên đồng lương đã eo hẹp. Vợ thì cũng không khá khẩm gì hơn. Dù cô ấy là người rất có năng lực nhưng thử hỏi, mới làm có vài năm mà sinh liền 2 đứa con thì lấy đâu ra cơ hội mà thăng tiến. Thế nên căn ke lắm họ mới nuôi được tụi nhỏ ở cái thành phố đắt đỏ này.

Vậy mà giờ cô ấy lại có bầu đứa thứ ba. Nói thật, nghe cái tin ấy mà mình thực sự sốc, chẳng hiểu hai vợ chồng nghĩ gì nữa. Hỏi thì họ nói: “Vì cả hai đều thích trẻ con; rồi con cái là của cải, là hạnh phúc…; vả lại sau này già cả không đứa này thì có đứa kia mà nương tựa…”. Cả đống lí do như thế, nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng nhìn vào hoàn cảnh của cô ấy, thú thực, mình chả thấy hạnh phúc ở đâu ra. Chỉ thấy mệt!

Các mẹ cứ nghĩ mà xem, liệu có vui vẻ được không khi mà con cái chẳng được chăm sóc đầy đủ, trong nhà thì không hề có chút tiền bạc tích lũy nào cho những việc đột xuất. Nói đâu xa, vừa mới nhập viện mà cô ấy đã cuống lên lo lắng vì không có tiền rồi. Đã thế 2 đứa bé ở nhà phải 1 tay chồng chăm lo, đàn ông dù có đảm đang đến đâu cũng không thể chu toàn hết được. Bản thân cô ấy thì đang mệt mỏi vì sức khỏe kém, lại phải lo lắng thêm bao nhiêu chuyện, mà chẳng làm gì được nên sinh ra cáu gắt, than vãn. Ai nhìn vào cũng thấy ái ngại!

Đẻ một con - trăm cái lợi! - 1
Mình thấy đẻ một con chính là thượng sách. (ảnh minh họa)

Đẻ một con, trăm cái lợi!

Ai mà chẳng muốn có nhiều con phải không các mẹ, điều đó là hiển nhiên rồi. Nhưng đâu phải cứ đẻ ra là xong, vì quan trọng là chăm sóc, nuôi dạy cho chúng thật tốt nữa chứ. Thế mới nói cần cân nhắc kĩ dựa trên hoàn cảnh của mỗi người. Ít nhất là đủ điều kiện về sức khỏe và kinh tế thì hãy nên nghĩ đến chuyện có thêm con. Vì chăm sóc một đứa trẻ, các mẹ biết đấy, đâu có đơn giản chút nào.

Như mình đây, nói là giàu thì không phải nhưng kinh tế nhìn chung là tạm ổn, mà mình vẫn chỉ dám sinh một cháu thôi. Mình cũng không có ý định sinh thêm nữa, vì hiện tại cuộc sống gia đình rất hạnh phúc. Có nhiều cái lợi từ việc mẹ chỉ sinh một con lắm. Thứ nhất là thời gian, vì chỉ có 1 cháu nên mình vừa có thể chăm lo đầy đủ cho con, vừa tập trung vào công việc nên lương lậu của mình giờ cao hơn cô bạn đồng nghiệp rất nhiều. Nhất là vợ chồng mình có thể quan tâm tới nhau nhiều hơn, dù chỉ là ngồi trò chuyện, hay kì công nấu một món ăn ngon cùng nhau,… nhưng những điều nhỏ như thế lại khiến hạnh phúc vợ chồng được giữ lửa.

Thứ hai là sức khỏe, vì sau mỗi lần sinh cơ thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nên không khó hiểu nếu mẹ thấy mình yếu đi. Vả lại đẻ 1 đứa thôi thì nhan sắc có phần mặn mà hơn trước, chứ đến đứa thứ ba rồi thì thề là… tàn tạ! Thứ ba nữa là lợi về kinh tế, vì không phải chi tiêu quá nhiều nên vợ chồng mình cũng tiết kiệm được một khoản, gọi là phòng khi ốm đau hoặc có việc quan trọng. Cũng có đôi khi bọn mình trích ra một ít để đi du lịch, coi như hưởng thụ cuộc sống một chút. Vậy đấy, ít nhất thì mình cảm thấy khá hài lòng vì cuộc sống bây giờ nói chung là êm đềm và không quá nhiều tất bật, lo lắng. Cũng có đôi khi mình muốn sinh thêm bé nữa, nhưng cứ tưởng tượng đến lúc ấy, mình phải cả ngày cả đêm tất bật với chúng, chồng thì bị bỏ mặc. Bản thân mình vì bận bịu, lo toan nhiều kiểu gì cũng sinh ra gắt gỏng, khó chịu, người ngợm thì lếch thếch, không chăm sóc được bản thân nên da sạm, mắt thâm,… Lúc ấy chồng có chán mà bồ bịch cũng chả trách được. Nhiều con thì hạnh phúc đấy nhưng liệu có vẹn toàn?

Bây giờ mình thấy rất nhiều mẹ có điều kiện rất tốt để sinh thêm con, nhưng họ vẫn dừng lại để vun đắp hạnh phúc gia đình tốt hơn. Mình cho rằng đó là suy nghĩ đúng đắn, vì nhiều khi ta phải sáng suốt lựa chọn giữa cái được và cái mất. Không nên vì những lí do chẳng đâu vào đâu, hoặc áp đặt những quan niệm xưa cũ kiểu: “Con cái là của cải, rồi sinh nhiều con để sau này còn nương tựa,…”. Mình nói thật nhé, dù nhiều hay ít con thì sau này mỗi đứa đều có cuộc sống riêng. Mẹ sẽ phải chấp nhận một điều hiển nhiên rằng khi lớn lên, chúng sẽ tự quyết định cuộc sống riêng tư của mình chứ không phải mãi mãi quây quần bên bố mẹ được đâu. Vả lại dù có một đứa nhưng nếu được nuôi dạy tốt, chúng sẽ có trách nhiệm với bố mẹ mình. Chứ thiếu gì trường hợp những gia đình có tới 5, 7 người con mà về nhà bố mẹ vẫn bị cho “ra đường” đấy thôi.

Thế nên mình có một lời khuyên với các mẹ là hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi sinh thêm con, nhất là những mẹ sức khỏe kém và không dư dả gì về tiền bạc. Trên đây là chia sẻ về quan điểm riêng của mình, mong được các mẹ đồng thuận ạ!

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.