Profile image
Tác giả: khoahocvadoisong
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
10 lý do cấm thiết bị công nghệ với trẻ em dưới 12 tuổi
Saturday, June 28, 2014 1:15
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nên cấm thiết bị công nghệ từ điện thoại di động, máy tính bảng, ipad… với tất cả trẻ em dưới 12 tuổi, bởi chúng hạn chế sự phát triển não bộ, là nguyên nhân trẻ em chậm phát triển, béo phì, gây hấn và gia tăng các chứng bệnh tinh thần.

Là một nhà trị liệu cho trẻ, tôi kêu gọi mọi phụ huynh, giáo viên và các chính phủ hãy cấm thiết bị công nghệ đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada tuyên bố rằng, trẻ em từ 0 đến 2 tuổi không nên dính líu gì đến các sản phẩm công nghệ, trẻ em từ 3 đến 5 tuổi cần hạn chế 1 giờ/ngày và trẻ từ 6 đến 18 tuổi hạn chế 2 giờ/ngày.

Trẻ sử dụng thiết bị công nghệ trong khoảng thời gian gấp 4 đến 5 lần so với trên đây sẽ có những hậu quả nghiêm trọng. Các thiết bị cầm tay (điện thoại di động, trò chơi điện tử, ipad) làm gia tăng một cách nghiêm trọng thói quen và tác động của việc sử dụng công nghệ, đặc biệt với thanh thiếu niên.

Dưới đây là 10 nguyên nhân nên cấm tất cả các thiết bị công nghệ với trẻ em dưới 12 tuổi:

1.Kích thích sự phát triển của não bộ

Từ 0 đến 2 tuổi, não của trẻ phát triển gấp 3 lần về kích cỡ, và tiếp tục phát triển nhanh chóng cho đến 21 tuổi. Sự phét triển sớm não bộ của trẻ được quy định bởi những kích thích môi trường.

Sự kích thích đối với sự phát triển của não bộ đến từ việc không kiếm soát các thiết bị công nghệ (điện thoại di động, internet, iPad, ti vi) được cho thấy là có liên quan đến những rối loạn về chú ý và chức năng , sự chậm trễ về nhận thức cũng như suy yếu khả năng học tập, sự gia tăng của tính bốc động và việc suy giảm khả năng tự điều chỉnh.

2.Chậm phát triển

Các thiết bị công nghệ đòi hỏi những vận động hạn chế, điều này là nguyên nhân của chậm phát triển. Cứ một trong ba trẻ độ tuổi đến trường hiện nay bị chậm phát triển trong khả năng đọc viết cũng như các khả năng học tập khác. Sự vận động làm tăng cao khả năng chú ý và học tập. Việc sử dụng thiết bị công nghệ dưới 12 tuổi là không có lợi cho sự phát triển và học tập của trẻ.

3.Bệnh béo phì

TV và trò chơi điện tử có liên quan đến sự gia tăng bệnh béo phì. Trẻ con được phép chơi một thiết bị trong phòng ngủ uarmifnh sẽ có 30% nguy cơ béo phì. Cứ một trong 4 trẻ ở Canada và một trong ba trẻ ở Mỹ bị béo phì. 30% trẻ béo phì có nguy cơ bị đái tháo đường, và những người béo phì có nguy cơ cao bị tim mạch và đột quỵ sớm.

4.Mất ngủ

60% phụ huynh không giám sát việc sử dụng thiết bị điện tử của con, và 75 % trẻ được cho phép chơi thiết bị điện tử trong phòng ngủ. 75% trẻ độ tuổi 9 và 10 bị mất ngủ dẫn tới việc học bị ảnh hưởng rất lớn.

5.Các chứng bệnh về tinh thần

Việc lạm dụng các thiết bị công nghệ là mọt nhân tố làm gia tăng số trẻ em bị trầm cảm, lo lắng, rối loạn gắn bó, có vấn đề về hành vi v.v. Cứ một trong 6 trẻ em Canada bị chẩn đoán có vấn đề về tâm lý, và nhiều trong số đó có nguy cơ phải dùng thuốc trị liệu.

6.Sự gây hấn

Các nội dung bạo lực có thể gây nên sự rối loạn về tinh thần ở trẻ. Trẻ nhỏ ngày càng phải đối mặt với sự gia tăng về bạo lực thể chất và tình dục đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt trong các bộ phim phát trên ti vi

7.Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số

Những nội dung trên các phương tiện truyền thông với tốc độ cao có thể gây nên sự suy giảm chú ý cũng như làm giảm khả năng chú ý và trí nhớ, gây ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ.

8.Nghiện ngập (game, máy tính, điện thoại v.v.)

Khi các phụ huynh ngày càng có thêm nhiều đồ công nghệ, họ càng xa cách con cái. Thiếu vắng bố mẹ, trẻ con lại gắn với các thiết bị nhiều hơn, và điều này dẫn đến nghiện ngập. Cứ 11 trẻ độ tuổi 8 đến 18 lại có 1 trẻ bị nghiệm các thiết công nghệ.

9.Bức xạ từ máy móc

Tháng 5 năm 2011, Tổ chức sức khỏe Thế giới đã chính thức xếp điện thoại di động (và các thiết bị không dây khác) đứng thứ hai trong danh mục những thứ có nguy cơ tạo nên bức xạ từ máy móc. “Trẻ em nhạy cảm với các nhân tố tác động hơn người lớn vì bộ não của trẻ và hệ thống miễn dịch còn đang phát triển, vậy nên bạn không thể nói nguy cơ đối với người lớn và trẻ em là giống nhau được” (Globe and Mail 2011)

10.Không thể biện hộ được

Không thể biện hộ cho việc nuôi dạy và giáo dục trẻ bằng các thiết bị điện tử. Trẻ em là tương lai, nhưng không có tương lai tốt đẹp nào cho trẻ lạm dụng các thiết bị điện thử. Một phương pháp giải quyết vấn đề theo nhóm là cần thiết và cấp bách để giảm việc sử dụng thiết bị công nghệ ở trẻ hiện nay.

Hoài Phương

Filed under: Trẻ em – phát triển Tagged: thiết bị công nghệ với trẻ em

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.