Profile image
Tác giả: yellow_lotus
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
25 Phút Ngồi Thiền Giúp Giảm Bớt Căng Thẳng
Wednesday, July 9, 2014 18:44
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

shutterstock_676632-e1404495199191

(Shutterstock*)

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ngay cả thời gian ngồi thiền ngắn khoảng 25 phút trong ba ngày liên tiếp cũng có thể làm giảm bớt căng thẳng.

“Ngày càng có nhiều người tập thiền để giảm căng thẳng, nhưng chúng ta biết rất ít về việc cần thiền bao nhiêu để giảm căng thẳng và ích lợi cho sức khỏe”- tác giả J.David Creswell, giáo sư liên kết về tâm lý học tại Đại học Carnegie Mellon cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã mời 66 người khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 30 tham gia vào một thí nghiệm kéo dài ba ngày.

Một số người tham gia đã thông qua một chương trình đào tạo thiền ngắn. 25 phút một lần trong ba ngày liên tiếp, người tham gia đã được dạy các bài tập để giúp bản thân theo dõi hơi thở của mình và tập trung nghĩ về bản thể lúc đó.

Một nhóm thứ hai với những người tham gia hoàn thành một chương trình đào tạo kinh nghiệm ba ngày tương ứng, khi đó họ được yêu cầu phân tích phê bình thơ trong một nỗ lực để nâng cao các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Sau khi kết thúc hoạt động đào tạo, tất cả người tham gia được yêu cầu hoàn thành bài phát biểu và các bài tập toán căng thẳng trước một hội đồng đánh giá nghiêm khắc. Mỗi cá nhân đã báo cáo các mức độ căng thẳng của họ để đáp ứng với bài phát biểu căng thẳng và bài tập toán gây áp lực, và cung cấp các mẫu nước bọt để đo cortisol, thường được gọi là hormone stress.

‘Tự động’ Quán tưởng?

Những người tham gia được sự huấn luyện thiền định ngắn gọn đã báo cáo giảm sự cảm nhận căng thẳng với bài phát biểu và các bài tập toán học, chỉ ra rằng thiền định đã thúc đẩy khả năng phục hồi tâm lý căng thẳng. Thú vị hơn, về mặt sinh học, những người tham gia thiền định đã cho thấy phản ứng lớn hơn của cortisol.

“Khi bạn bước đầu tìm hiểu thiền định, bạn phải tập trung, như là trong một nhiệm vụ căng thẳng”- Cresswell, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychoneuroendocrinology nói.

“Và, những nỗ lực hoạt động nhận thức này có thể dẫn đến việc cảm thấy bớt căng thẳng hơn trong nhiệm vụ, nhưng cái giá phải trả về mặt sinh lý là việc sản xuất cortisol cao hơn”.

Creswell và các cộng sự đang thử nghiệm khả năng chánh niệm có thể trở thành tự động và dễ sử dụng với đào tạo thiền chánh niệm lâu dài, cách mà có thể dẫn đến giảm phản ứng cortisol.

Các nhà nghiên cứu bổ sung từ Đại học Carnegie Mellon và Đại học Virginia Commonwealth đã tham gia vào nghiên cứu, đã nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Cơ hội Pittsburgh Khoa học đời sống nhà kính.

Nguồn: Đại học Carnegie Mellon tái bản từ Futurity.org dưới Giấy phép cộng đồng sáng tạo 3.0

*Hình ảnh “mặt trời mọc” qua Shutterstock.

 

Theo vietdaikynguyen.com

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.