Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và những phát ngôn để đời
Sunday, March 22, 2015 20:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trong hơn 3 thập niên làm Thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu đã có công đưa quốc đảo này trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu vừa qua đời ở tuổi 91. Ông Lý làm Thủ tướng Singapore trong 31 năm, đến năm 1990. Sau khi thôi giữ chức thủ tướng, ông tiếp tục làm việc trong chính phủ cho tới năm 2011. Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông đã để lại nhiều phát ngôn thẳng thắn đáng để suy ngẫm.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và những phát ngôn để đời - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu vừa qua đời ở tuổi 91.

1. “Một số quốc gia được độc lập kể từ khi sinh ra. Một số quốc gia khác phải đấu tranh để giành độc lập – Singapore là một trong những nước đó”, ông Lý Quang Diệu chia sẻ về sự độc lập của Singapore.

2. “Sống không chỉ để ăn, uống, xem TV, vui chơi. Con người cần sự sáng tạo”, trích trong cuốn Lee Kuan Yew on own words, 1959-1979.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và những phát ngôn để đời - Ảnh 2

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu bắt tay cựu Thủ tướng Pháp Jacques Chirac ở Paris hồi tháng 2/1972.

3. “Tôi thường đọc tiểu sử về những con người thú vị. Tôi không bị cuốn hút bởi những cuốn tiểu thuyết hay sự sáng tạo theo cách con người nghĩ về cuộc sống”, trích trong cuốn sách One Man’s View of the World. (Tạm dịch: Cách nhìn của một con người với thế giới)

4. “Điều tôi lo sợ chính là sự tự mãn. Mọi người thường làm việc kém hăng say hơn”, trích trong một buổi diễn thuyết hồi tháng 6/1970.

5. “Ngày nay, nghị sĩ không thể chỉ giỏi nói, mà còn phải giỏi thực hiện. Một vùng đất dơ dáy, hỗn loạn, nơi rác rưởi không được dọn dẹp thường xuyên và hợp lý khiến cư dân ở đó nhận thức ra rằng nếu không được bảo dưỡng tốt, giá trị bất động sản do bản thân sở hữu sẽ giảm thê thảm”, trích phát biểu của ông Lý Quang Diệu vào năm 1992, được xuất bản trong cuốn The Wit & Wisdom of Lee Kuan Yew.

6. Trả lời tạp chí Foreign Policy năm 1994, ông Lý Quang Diệu nhấn mạnh: “Tôi nói thẳng rằng, nếu không có những quan điểm tốt của phương Tây dẫn đường, chúng tôi không thể thoát khỏi sự lạc hậu. Chúng tôi sẽ vẫn chìm trong nền kinh tế lạc hậu và một xã hội trì trệ. Tuy nhiên, chúng tôi không cần mọi thứ của phương Tây”.

7. “Phán quyết cuối cùng không nằm trong cáo phó. Phán quyết cuối cùng sẽ được tuyên khi giới nghiên cứu đào bới trong đống tài liệu lưu trữ, đọc lại những ghi chép cũ của tôi, nghiền ngẫm những gì kẻ thù của tôi từng nói và lọc ra bằng chứng, đi tìm sự thật. Tôi không nói rằng tất cả mọi thứ tôi làm là đúng nhưng tất cả mọi thứ đều dành cho một mục đích cao quý”, ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với New York Times ngày 13/9/2010.

8. “Bất cứ ai, dù là thiên tài hay một người khờ dại, đều có quyền được tự tái sinh”, trích trong bài phát biểu tháng 12/1969.

Thiên Bình

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.