Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Quân đội Iraq phản công, quyết chiếm lại Ramadi
Tuesday, May 19, 2015 21:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Quân đội Iraq với sự hỗ trợ của xe tăng và pháo đang tìm cách chiếm lại thành phố Ramadi trước khi phiến quân Hồi giáo IS có thời gian để gia cố các vị trí phòng thủ.

Theo tin tức trên Reuters, các tay súng người Shiite và quân đội chính phủ Iraq đang bao vây Ramadi, thành phố bị IS giành quyền kiểm soát cuối tuần trước.

  Quân đội Iraq phản công, quyết chiếm lại Ramadi - Ảnh 1

Các tay súng người Shiite đã đến chi viện cho tỉnh Anbar sau khi Ramadi thất thủ.

Người phát ngôn quân đội Iraq Saad Maan tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đang kiểm soát các khu vực giữa Ramadi và căn cứ quân sự Habbaniya cách đó khoảng 30km. “Các lực lượng an ninh đang củng cố vị trí và thiết lập 3 tuyến phòng thủ xung quanh Ramadi nhằm dập tắt mọi cuộc tấn công của IS và chuẩn bị tiến hành phản công đáp trả”.

Khu vực tại Husaybah, cách phía đông Ramadi khoảng 7 km sẽ là điểm khởi đầu cho chiến dịch giải phóng thành phố lớn nhất tỉnh Anbar, cảnh sát trưởng Anbar Kadhim al-Fahdawi cho biết.

“Dường như chính phủ Mỹ và Iraq đều thống nhất rằng cần tổ chức chiến dịch phản công IS trước khi Nhà nước Hồi giáo có cơ hội gia cố khả năng phòng thủ”, ông Michael Knights đến từ Viện Washington nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 18/5 nói rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” tình hình ở Ramadi sẽ sớm xoay chiều trong vài ngày tới.

Trong khi đó, các nhân chứng cho biết, IS đã thiết lập các vị trí phòng vệ và rải mìn xung quanh thành phố. Phiến quân IS cũng thả khoảng 100 tù nhân bị bắt trong các đợt truy quét bọn khủng bố của quân đội Iraq ở Ramadi.

  Quân đội Iraq phản công, quyết chiếm lại Ramadi - Ảnh 2

Giao tranh tại Ramadi đã khiến khoảng 40.000 người dân Iraq phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn.

Ông Saed Hammad al-Dulaimi, một giáo viên 37 tuổi, cho biết: “IS dùng loa phóng thanh kêu gọi những người có người thân bị quân đội Iraq cầm tù hãy tập trung tại một nhà thờ ở trung tâm thành phố để đón người thân”.

Lá cờ đen của IS đã bay trên khắp các nhà thờ Hồi giáo, văn phòng các cơ quan Chính phủ và các tòa nhà quan trọng tại Ramadi.

Ông Jasim Mohammed, 49 tuổi, chủ một cửa hàng quần áo phụ nữ, cho biết, các thành viên IS yêu cầu ông chỉ được bán đồ truyền thống của người Hồi giáo.

IS cũng hứa hẹn sẽ sớm cung cấp thuốc men, thực phẩm cho người dân. Nhiều phiến quân đã dùng cần cẩu để phá tường bao quanh thành phố và máy ủi để ủi toàn bộ các hàng rào chắn bằng cát mà lực lượng an ninh Iraq đã thiết lập.

Đăng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.