Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TQ không ngồi yên nếu mâu thuẫn Hàn-Triều ảnh hưởng lễ duyệt binh
Tuesday, August 25, 2015 0:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Bình luận quốc tế) – Đó là khẳng định của tờ Hoàn Cầu, Trung Quốc khi bình luận về những căng thẳng của bán đảo Triều Tiên.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) cho hay, hôm 21/8, Bộ ngoại giao Triều Tiên thông qua hãng thông tấn KCNA của nước này phát đi tuyên bố cứng rắn rằng “quân đội và nhân dân Triều Tiên không e ngại tiến hành chiến tranh toàn diện, chứ không chỉ đơn giản là đối phó hay trả đũa”.

  TQ không ngồi yên nếu mâu thuẫn Hàn-Triều ảnh hưởng lễ duyệt binh - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình

Đặc biệt, trong thông cáo có đoạn: “Hàng chục năm qua, chúng ta đã luôn duy trì sự kiềm chế. Đến lúc này, luận điệu kiềm chế của ai đó không còn giúp kiểm soát tình hình nữa.”

Theo Hoàn Cầu, nói luận điệu kiềm chế của ai đó là Bình Nhưỡng cố ý nhắm vào Trung Quốc.

Trước đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đã sử dụng từ “kiềm chế” khi bà kêu gọi các bên ở bán đảo Triều Tiên “kiềm chế”.

Có nhiều phân tích nhận định, tình trạng căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có liên quan tới lễ duyệt binh vào ngày 3/9 tới đây của Trung Quốc. Theo đó, đại lễ của Bắc Kinh bị xem như “lực đẩy” khiến tình hình bán đảo xấu đi.

Hoàn Cầu cảnh cáo, nếu sự can thiệp “từ bên ngoài” vào mâu thuẫn Hàn-Triều gây ảnh hưởng xấu tới lễ duyệt binh của Trung Quốc thì nước này “sẽ không ngồi yên”.

“Trung Quốc có thừa biện pháp, dùng phương thức ‘không chọn bên’ nhưng đủ để các bên nhận ra thái độ và đưa ra phản ứng mạnh mẽ của mình.”, Hoàn Cầu ngày 24/8 cho biết.

Theo tờ Hoàn Cầu, điều quan trọng nhất là “sức đe dọa chiến lược mà ưu thế sức mạnh và địa chính trị đem lại khiến Trung Quốc không thể bị thao túng”.

Tờ Hoàn Cầu cũng cho rằng tất cả các bên “có ý định kiểm soát Trung Quốc” sẽ chịu áp lực và rủi ro cực lớn chứ “không thể đắc ý dễ dàng”.

Bắc Kinh tự tin nếu gặp phải sự “quấy nhiễu” nào đó liên quan tới lễ duyệt binh 3/9 thì cũng là điều “không đáng kể”, trong khi 2 miền bán đảo Triều Tiên sẽ rơi vào “thảm họa khó chống đỡ nổi”.

Thanh Ngọc

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.