Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Báo Nga: Tổng thống Nga đến Thiên An Môn để trả nợ cho Tập Cận Bình
Thursday, September 3, 2015 2:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Tin tức thời sự quốc tế) – Có mặt trong Lễ duyệt binh tại Thiên An Môn, Tổng thống Putin muốn trả món nợ cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 2/9, báo Độc lập của Nga đăng tải bài viết “Đối tác nhưng không phải đồng mình”, trong đó nói về sứ mệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Thiên An Môn dự Lễ duyệt binh ngày 3/9 với 3 mục đích cụ thể như sau:

  Báo Nga: Tổng thống Nga đến Thiên An Môn để trả nợ cho Tập Cận Bình - Ảnh 1 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thứ nhất, Nga muốn thể hiện sự đoàn kết với Nhân dân Trung Quốc bởi như Nhân dân Liên Xô, Nhân dân Trung Quốc cũng chịu nhiều thiệt hại trong Thế chiến Thứ 2.

Thứ hai, có mặt trong Lễ duyệt binh tại Thiên An Môn, Tổng thống Putin muốn trả món nợ cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vị khách nước ngoài quan trọng có mặt trong Lễ duyệt binh tại Quảng Trường Đỏ ngày 9/5.

Theo dư luận thế giới, thời điểm đó, sự có mặt của Tập Cận Bình có ý nghĩa hết sức to lớn đối với Moscow bởi sau sự kiện tại Ukraine, ngay cả những người đứng đầu liên minh chống Hitler đã tẩy chay Lễ duyệt binh ở Nga. Riêng chỉ Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Moscow nhưng sau ngày lễ duyệt binh 1 ngày.

Thứ ba, đạt được những thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc để giúp Moscow khắc phục suy thoái trong hợp tác kinh tế – thương mại. Trong thời gian gần đây, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga giảm đáng kể do sự sụt gía của đồng rúp.

  Báo Nga: Tổng thống Nga đến Thiên An Môn để trả nợ cho Tập Cận Bình - Ảnh 2 Bài báo cho rằng, quan hệ Nga – Trung phụ thuộc vào cải cách kinh tế ở Nga

Theo bài báo, khác với Nga, Trung Quốc đang tiến hành chính sách thận trọng hơn. Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh, đối tác của họ đang hết sức quan ngại trước việc Trung Quốc dần chiếm lĩnh trái phép các hòn đảo tranh chấp tại Biển Đông và có thể kiểm soát các tuyến đường hàng hải huyết mạch mang tính sống còn đối với kinh tế nước này qua Biển Đông và eo biển Malacca.

Bài báo kết luận rằng, mặc dù Nga và Trung Quốc là đối tác nhưng cả hai nước có những lợi ích khác nhau. Hợp tác Nga – Trung phụ thuộc nhiều vào cải cách kinh tế của Nga.

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.