Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
EU nâng thêm thời hạn trừng phạt các cá nhân liên quan đến Ukraine
Thursday, September 3, 2015 2:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Tin thời sự quốc tế) – EU đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 150 cá nhân và gần 40 thực thể vì vai trò ở miền Đông Ukraine. Và hiện EU gia hạn thêm 6 tháng.

Tin tức từ hãng tin AFP ngày 2/9 dẫn các nguồn tin Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU sẽ gia hạn thêm sáu tháng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân Ukraine và Nga bị cáo buộc hậu thuẫn phe ly khai ở Ukraine.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp của các nhà ngoại giao EU thảo luận về những biện pháp trừng phạt, một nguồn thạo tin nói: “Đây là một thỏa thuận chính trị, các quan chức đã nhất trí gia hạn trừng phạt thêm sáu tháng, tới tháng Ba năm sau.”

  EU nâng thêm thời hạn trừng phạt các cá nhân liên quan đến Ukraine - Ảnh 1

Những người phản đối thay đổi Hiến pháp Ukraine đụng độ với cảnh sát trước tòa nhà Quốc hội tại Kiev.

Theo các nguồn tin, các nước thành viên EU dự kiến chính thức thông qua quyết định trên trước khi các biện pháp trừng phạt hết hiệu lực vào ngày 15/9 tới.

EU đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 150 cá nhân và gần 40 thực thể vì vai trò ở miền Đông Ukraine. Điều thái này đã khiến Nga phản ứng mạnh mẽ, trả đũa bằng việc cấm nhập khẩu thực phẩm và các mặt hàng khác từ EU.

Trong một diễn biến khác, thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine dường như đang được cố gắng níu giữ khi hôm 1/9, cả hai bên đã thực hiện những nỗ lực mới để ngừng tiếng súng. Một phát ngôn viên quân sự ở Kiev cho biết, đã có những dấu hiệu đầu tiên của việc tuân thủ lời kêu gọi tôn trọng lệnh ngừng bắn để đánh dấu sự khởi đầu của một năm học mới.

“Tính đến 12 giờ tối, không có báo cáo vi phạm nào của các nhóm vũ trang. Tình hình hiện tại là ổn định”, phát ngôn viên Oleksander Motuzyanyk nói. Không có binh sĩ nào thiệt mạng hoặc bị thương trong vòng 24 giờ qua, ông Motuzyanyk cho biết thêm. Tuy nhiên, có thêm 2 cảnh vệ đã chết vì trong cuộc biểu tình bạo lực bên ngoài quốc hội Ukraine hôm 31/8, theo Cảnh vệ quốc gia.

Tuần trước, các đại diện của chính phủ và lực lượng ly khai nhất trí nỗ lực chấm dứt tất cả các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn từ ngày 1/9. Trước đó, các vụ pháo kích và nổ súng lẻ tẻ mà các bên đổ lỗi cho nhau đã khiến số người thiệt mạng tăng lên đều đặn, bất chấp lệnh ngừng bắn là một phần của thỏa thuận hòa bình ký tại Minsk hồi tháng 2 có hiệu lực.

Quốc hội Ukraine đã bắt đầu có những mâu thuẫn, khi các thành viên đảng cánh hữu tuyên bố họ sẽ tiếp tục phản đối kế hoạch trao thêm quyền lực cho lực lượng nổi dậy tại miền Đông vào hôm 1/9. Một số quan chức cho biết, chính sách của Tổng thống Poroshenko đang ảnh hưởng đến chủ quyền của đất nước.

Theo các phương tiện truyền thông, đã có thêm 2 sĩ quan Cảnh sát Quốc gia Ukraine thiệt mạng trong các vụ đụng độ với người biểu tình, nâng số người chết lên con số 3. Ngoài ra, khoảng 140 người khác cũng phải nhập viện sau các cuộc va chạm, phần lớn trong số đó là cán bộ thực thi pháp luật, Bộ Nội vụ cho biết.

Thanh Ngọc

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.