Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Hơn 95% giới trẻ hiện nay chưa có nhà để ở
Sunday, December 27, 2015 17:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Đực khi nói về vấn đề nhà ở cho giới trẻ hiện nay.

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là tầng lớp tri thức trẻ là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills), trong quý 3/2015 có 13 dự án mới và các giai đoạn mới của 4 dự án hiện hữu mở bán với hơn 9.550 căn hộ, tăng 107% theo năm. Tính đến quý 3/2015 thì thị trường sơ cấp có khoảng 30.500 căn hộ. Có khoảng 5.220 căn hộ được giao dịch, tăng 4% theo quý và 59% theo năm. Điểm đáng chú ý là thị trường liên tục thuộc về phân khúc các căn hộ vừa và nhỏ dành cho các gia đình trẻ hoặc nhân viên văn phòng.

Tại khu vực Quận 2 và Quận 7, Quận Bình Thạnh tiếp tục duy trì kết quả hoạt động tốt, chiếm đến 53% trên tổng số lượng giao dịch trên toàn thị trường.

Các chuyên gia nhận định phân tích của Savills Việt Nam cho biết: “Các dự án có vị trí tốt và được phát triển bởi chủ đầu tư danh tiếng chính là điểm nhấn tạo nên sự chú ý đối với người mua. Trong quý 4/2015 đến 2017, có khoảng 57.500 căn từ 92 dự án hiện hữu và tương lai dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Khoảng 33% tổng nguồn cung tương lai dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2015 và 2016”.

Số liệu trên cho thấy, nhu cầu nhà ở thực sự bao giờ cũng có, đặc biệt là tại các khu vực thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội hoặc những khu công nghiệp đang phát triển. Theo thống kê, tính riêng tại TP.HCM với dân số 8 triệu người thì có khoảng 100.000 gia đình trẻ, người đi làm có nhu cầu nhà ở mới nên nguồn cầu tại đây rất lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh nhu cầu nhà ở của người trẻ đang tăng cao thì vấn đề “khan hiếm” căn hộ vừa túi tiền lại khiến nhiều người trong số đó đau đầu.

  Hơn 95% giới trẻ hiện nay chưa có nhà để ở - Ảnh 1

Nhiều người trẻ hiện nay phải sống trong những chung cư cũ.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Đực, “Có trên 95% những người trẻ hiện nay chưa có nhà ở phải ở nhà trọ cho thuê, phải ở những nhà trọ 0 đồng từ bố mẹ hay người thân. Họ đương nhiên chưa thể có nhà rồi và nhu cầu nhà ở này là cực kỳ lớn, hàng năm nhu cầu này lại lên cao đến hàng ngàn căn”.

Còn ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc của Công ty Bất động sản Việt An Hòa cũng nhận định: “Nhu cầu nhà ở của các nhân viên văn phòng, giới trẻ hiện nay chiếm khoảng 40% nhu cầu thị trường phù hợp. Tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện nay đang trong giai đoạn tăng giá đều từ đầu năm 2014 đến nay. Điều này đã khiến giá bán tăng từ 10-20%. Mặc khác, tận dụng cơ hội thị trường đang tốt các chủ đầu tư đã chuyển dịch từ căn hộ giá rẻ sang căn hộ trung cao cấp vì biên lợi nhuận lớn hơn từ 50% đến 100% so với căn hộ giá rẻ”.

Bên cạnh đó, nói về việc dự án căn hộ thì nhiều nhưng nguồn cung về nhà ở của giới trẻ vẫn thiếu ông Khánh Quang chia sẻ: “Giai đoạn năm 2014, chủ đầu tư có xu hướng bán nhằm thu hồi vốn nên giá căn hộ thấp nhưng đến năm 2015 chủ đầu tư đang tính đúng tính đủ nên giá thành trở nên cao hơn. Tuy nhiên, đối tượng khách hàng là tri thức trẻ chỉ phù hợp với những dòng sản phẩm từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/căn. Do đó, nếu muốn sở hữu nhà hay căn hộ thì đối tượng này có thể lựa chọn mua đất nền giá rẻ ở các quận gần trung tâm và xây nhà hoặc thay đổi tư duy từ mua nhà vĩnh viễn sang sở hữu nhà 10-30 năm”.

Trên thị trường bất động sản hiện nay cũng có khá nhiều doanh nghiệp địa ốc triển khai các dự án căn hộ hợp với túi tiền người trẻ, người có thu nhập tầm trung được xây dựng tại các khu vực gần trung tâm như CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh với dự án chung cư Phú Gia Hưng, Tổng công ty Xây dựng số 1 (Bộ Xây dựng) với dự án khu dân cư Hạnh Phúc, Công ty IDE với dự án căn hộ Green Hills trong khu đô thị Welife City, Công ty TNHH Phát triển Nhà Quốc Gia Khang Việt (N.H.O Khang Việt) với dự án First Home Premium Khang Việt, Hợp tác xã Gia Phú với chung cư Thạnh Lộc và ngay cả “ông lớn” địa ốc là Tập đoàn Nova cũng triển khai một vài dự án căn hộ hướng đến phân khúc khách hàng là những gia đình trẻ…

Không chỉ chủ đầu tư, điểm đánh chú ý trong thời gian gần đây là hàng loạt các ngân hàng thương mại cũng bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản theo hướng tài trợ vốn cho chủ đầu tư phát triển dự án và tài trợ cho khách mua nhà tại các dự án. Do đó, tính khả thi của các dự án này là rất lớn.

Ngọc Diễm

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.