Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Truyền thông Mỹ bình luận về chuyến công du Việt Nam của ông Obama
Monday, May 16, 2016 16:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam, dự kiến diễn ra từ ngày 23-25/5, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông Mỹ về các vấn đề trong quan hệ song phương.

Ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 đến thăm Việt Nam kể từ sau chiến tranh.

Tờ New York Times ngày 15/5 đăng tải bình luận cho biết, chuyến công du lần này là một cơ hội để tiếp tục củng cố chính sách xoay trục sang châu Á của chính quyền Obama, tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với Việt Nam trong bối cảnh Hà Nội ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong khu vực.

  Truyền thông Mỹ bình luận về chuyến công du Việt Nam của ông Obama - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ New York Times dẫn lời cựu chiến binh Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết, chuyến công du chắc chắn sẽ gợi lại những hình ảnh, những vết thương chưa lành, những ký ức đau thương của thời chiến, tuy nhiên Tổng thống Obama sẽ chỉ “tập trung vào tương lai, thay vì quá khứ”.

Cũng theo tờ New York Times, vẫn còn rào cản trong việc giải quyết tàn dư chiến tranh, nhưng Tổng thống Obama nhiều khả năng sẽ không tập trung vào vấn đề những người đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam giống như những gì mà ông Bill Clinton đã làm trong chuyến công du năm 2000.

Thay vào đó, ông sẽ đề cao sự hợp tác giữa hai nước trong quá trình giải quyết những ảnh hưởng của chất độc da cam, một vấn đề vẫn quan trọng với Việt Nam.

Đối với một số cựu chiến binh khác, chuyến đi của ông Obama là một cơ hội để nhắc nhở rằng đã hai thế hệ người Mỹ lớn lên từ sau cuộc chiến, và nên bỏ lại sau lưng những vấn đề của quá khứ.

Ông Hagel phục vụ 1 năm tại Việt Nam và cho rằng thời gian 12 tháng đó đã trở thành một thời kỳ quyết định trong cuộc sống của ông, và là một yếu tố trong mọi hành động của ông trong cương vị là một Thượng nghị sĩ và sau này một Bộ trưởng.

Trước đó, tờ Washington Post đăng tải bài viết với tựa đề “Ông Obama nên nói gì ở Việt Nam?”, trong đó nhấn mạnh rằng việc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam là một bước hợp lý trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Biển Đông hiện nay.

Washington Post nhấn mạnh rằng, Tổng thống Obama cần phải đưa ra những yêu cầu mạnh mẽ về cải cách luật, vấn đề nhân quyền ở Việt Nam trước khi tiến hành việc này.

Trong một bài xã luận đăng tải ngày 14/5, tờ New York Times cho rằng vẫn còn quá sớm để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam với những lập luận tương tự của tờ Washington Post.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.