Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Sau khi xin lỗi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi chiến lược ở Syria
Sunday, July 3, 2016 1:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thay đổi chiến lược của mình tại Syria sau khi nối lại quan hệ với Nga.

Tờ Financial Times ngày 3/7 đăng tải bình luận cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thay đổi chiến lược của mình tại Syria sau khi nối lại quan hệ với Nga.

Theo tờ báo này, Ankara có tể sẽ từ bỏ sự hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm vũ trang đối lập chống chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Bây giờ mục tiêu của Ankara ở Syria còn lại là đàn áp phong trào người Kurd và cuộc chiến chống IS.

  Sau khi xin lỗi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi chiến lược ở Syria - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Sau nhiều năm liên minh tan vỡ, sụt giảm thương mại và gia tăng các cuộc tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara cảm thấy bị cô lập ở cấp quốc tế và loay hoay với phong trào người Kurd ở trong nước và cuộc chiến chống khủng bố IS quốc tế”, Financial Times cho hay.

Đồng thời động lực thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và thay đổi chiến lược ở Syria có thể là do cuộc tấn công khủng bố tại sân bay Istanbul mà các cơ quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng do IS gây ra.

Mặc dù các nhà ngoại giao thận trọng trước khả năng xảy ra sự thay đổi mạnh mẽ trong lập trường của chính phủ Ankara, nhưng hiện nay, báo chí ủng hộ chính phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi giọng điệu.

Nhà phân tích của Hội đồng Đại Tây Dương Aaron Stein cho rằng trong bối cảnh này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi các ưu tiên của mình ở Syria. Nhiệm vụ chính hiện nay sẽ là không chỉ là đấu tranh với người Kurd, mà còn chống IS. Các chuyên gia cho rằng, vì mục đích này, Ankara sẽ cần đến sự hỗ trợ của Moscow.

Đọc thêm>> Chuyên gia Nga: Cái giá của vụ bắn rơi Su-24 sẽ không rẻ

Trước đó, các chuyên gia quốc tế cũng đã cảnh báo về khả năng Ankara có thể sẽ thay đổi một số điểm trong lập trường của mình về vấn đề Syria như một phần của các biện pháp “trả giá” mà nước này chấp thuận sau khi xin lỗi Nga về sự cố bắn rơi Su-24 hồi cuối năm ngoái.

Ngày 27/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hối hận về vụ tiêm kích F-16 của nước này bắn rơi máy bay Su-24 Nga vào tháng 11/2015 ở khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria.

Sự cố đã mối quan hệ giữa hai nước rơi vào tình trạng căng thẳng. Tổng thống Putin đã gọi hành động bắn máy bay Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ là “một nhát đâm sau lưng do những kẻ đồng lõa với khủng bố thực hiện” và ban hành các biện pháp trừng phạt gây tổn thất lớn cho nền kinh tế của Ankara.

Sau sự cố này, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quyết không xin lỗi vì cho rằng chiếc cường kích Su-24 xâm phạm không phận, nhưng phía Nga bác bỏ cáo buộc này.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question   Razz  Sad   Evil  Exclaim  Smile  Redface  Biggrin  Surprised  Eek   Confused   Cool  LOL   Mad   Twisted  Rolleyes   Wink  Idea  Arrow  Neutral  Cry   Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.