Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cháu nội Stalin muốn kiện người viết sách giáo khoa lịch sử
Tuesday, October 25, 2016 14:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cháu trai của cựu nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, Yevgeny Dzhugashvili, kiện người viết sách giáo khoa lớp 10 xuyên tạc lịch sử.

Cháu trai của cựu nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, Yevgeny Dzhugashvili, đã kêu gọi một cuộc điều tra hình sự chống lại tác giả cuốn lịch sử lớp 10 của Nga về thông tin được cho là “không đúng” về ông mình.

Bia tưởng niệm sự kiện Katyn.

Trong nhiều năm qua, Dzhugashvili đã đệ nhiều đơn kiện chống lại nhiều hãng thông tấn lên các cơ quan hành pháp khác nhau của Nga nhằm “đòi lại danh dự” cho ông nội mình liên quan tới một sự kiện bi thảm năm 1940, nhưng đều không thành công.

Trong nỗ lực mới nhất, Dzhugashvili đã đện đơn kiện lên Tòa án Moscow yêu cầu tác giả cuốn sách giáo khoa lịch sử lớp 10 thay đổi thông tin cho rằng Stalin là người ra lệnh thực hiện vụ thảm sát ở Katyn.

Theo Dzhugashvili, trong chương “Lịch sử nước Nga: Đầu thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21″ lớp 10 do nhà xuất bản Dropha ban hành năm 2016, “tác giả cho rằng quân phát xít Đức không phải là thủ phạm của vụ thảm sát 11.000 binh sĩ Ba Lan, các tù nhân chiến tranh ở rừng Katyn gần Smolensk. Họ cũng phủ nhận tội lỗi của các cá nhân trong việc tổ chức tội ác chiến tranh đặc biệt nghiêm trọng này thuộc về Hermann Goering và Alfred Jodl”, Sergei Strygin – luật sư của Dzhugashvili nói.

Dzhugashvili là cháu nội của Stalin và đã dành nhiều năm cố gắng bảo vệ danh dự của ông nội mình, nhưng không thành công.

Trong tháng 1/2015, Dzhugashvili đã đâm đơn kiện tờ Novaya Gazeta liên quan tới tuyên bố về nguyên nhân cái chết của hàng ngàn tù nhân Ba Lan trong chiến tranh ở Katyn năm 1940.

Dzhugashvili cáo buộc tờ báo này đã xuyên tạc, xúc phạm danh dự ông nội ông sau khi tờ này cho đăng tải bài viết cáo buộc nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin đứng sau sự kiện bi thảm Katyn. Tuy nhiên, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã bác bỏ đơn kiện.

Trong tháng 4/2012, một tòa án ở Moscow đã bác đơn kiện của Dzhugashvili chống lại người đứng đầu văn phòng lưu trữ FSB Basil Hristoforov yêu cầu ông này đính chính tuyên bố cho rằng Stalin có liên quan tới vụ nổ súng sát hại các binh sĩ và sĩ quan quân đội Ba Lan tại Katyn.

Ngày 14/2/2014 một tòa án ở Moscow cũng bác bỏ đơn kiện tương tự của Dzhugashvili chống lại Duma Quốc gia và yêu cầu bồi thường danh dự 100 triệu rúp.

Chính quyền Liên Xô trong nhiều thập kỷ đã bác bỏ sự tham gia của Stalin trong vụ sát hại hàng ngàn tù nhân quân sự Ba Lan ở Liên Xô. Tuy nhiên, ngày 26/11/2010, Duma Quốc gia Nga thông qua một tuyên bố, trong đó nói rằng các tù binh quân sự Ba Lan tại Katyn đã bị bắn theo lệnh trực tiếp của Stalin và các nhà lãnh đạo Liên Xô khác.

Duma Quốc gia cáo buộc bộ máy tuyên truyền của Đức Quốc xã đã kích động tư tưởng tức giận, oán giận và bất tín giữa người Nga và Ba Lan là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch trên. Katyn được cho là nguyên nhân chính khiến quan hệ giữa Nga và Ba Lan căng thẳng trong những năm qua.

Trong năm 2010, các nhà chức trách Nga đã cho giải mật các tư liệu điện tử về sự kiện này.

Bình luận về vụ việc trên, tờ Pravda dẫn lời Ủy viên Quốc hội về Pháp luật và Xây dựng nhà nước Igor Lebedev cho biết, mỗi thế hệ sẽ có và đưa ra một đánh giá khác nhau về những gì đã xảy ra trong quá khứ, nhưng trên phương diện viết sách giáo khoa, lịch sử cần phải được tôn trọng.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.