Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đến năm 2020 TP.HCM sẽ có thêm 44.700 căn hộ nhà ở xã hội
Saturday, October 1, 2016 3:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngày 28/9, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm “Nhà ở xã hội – Thực trạng- Dự báo và Giải pháp”, theo Sở xây dựng dự kiến đến năm 2020 TP.HCM sẽ có thêm 44.700 căn hộ nhà ở xã hội.

Tại buổi tạo đàm đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giai đoạn 2016–2020, thành phố tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng 39 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) , có quy mô hơn 44.700 căn, trong đó khoảng 30.000 căn hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Giai đoạn 2016–2020, thành phố tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng 39 dự án nhà ở xã hội, có quy mô hơn 44.700 căn, trong đó khoảng 30.000 căn hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiên tại đã có 8 dự án khởi công với hơn 4.200 căn và 12 dự án đã được chấp thuận đầu tư (gần 12.000 căn) và 19 dự án đã công nhận chủ đầu tư hoặc chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, thành phố hiện có 70 dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất từ 10 ha trở lên, dành 20% đất để xây dựng NƠXH với quy mô dự kiến 162.500 căn hộ.

Để đạt được chỉ tiêu đề ra, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM giao UBND các quận huyện vùng ven rà soát quỹ đất để điều chỉnh quy hoạch, bố trí quỹ đất sạch cho xây dựng NƠXH để cho thuê, đồng thời cho phép hoán đổi quỹ đất công có diện tích lớn hơn 10 ha lấy quỹ đất nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước để cho thuê đối với các đối tượng không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thuộc các dự án chỉnh trang đô thị hoặc di dời ven kênh rạch.

Hiện nay, nhu cầu về NƠXH tại TP.HCM rất lớn, toàn thành phố có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân. Trong đó, có 20.000 hộ gia đình cán bộ, công chức, viên chức chưa có nhà.

Khoảng 13.000 hộ dân bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn, không đủ điều kiện bồi thường hoặc tiền bồi thường không đủ để mua nhà ở thương mại.

Khoảng 1,2 triệu người nhập cư, theo đó khoảng 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội. Ngoài ra, có khoảng 143.000 hộ thu nhập thấp có nhu cầu mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội.

Để triển khai các dự án NƠXH đúng kế hoạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu về căn giá rẻ cho người thu nhập thấp. Các doanh nghiệp đầu tư đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về thủ tục cấp phép triển khai dự án, nên thống nhất một cửa liên thông, thủ tục và điều kiện vay vốn đầu tư cần thông thoáng, miễn giảm các chi phí ngoài dự toán để giảm giá thành nhà ở vì đối tượng mua nhà là những người có thu nhập thấp hoặc cán bộ, công chức.

Bên cạnh đó, nên có cơ chế không tính chỉ tiêu dân số cho những căn hộ nhà ở xã hội cho thuê để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển loại hình nhà ở cho thuê, đáp ứng nhu cầu của người lao động nghèo.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng xác nhận có việc chậm trễ trong giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, trong quý 4/2016, Sở Xây dựng sẽ triển khai quy trình một cửa liên thông trong cấp giấy phép xây dựng cho dự án.

Thời gian qua, Sở Xây dựng đã có kiến nghị Chính phủ triển khai cho doanh nghiệp, người dân có nhu cầu tiếp tục vay vốn theo Nghị định 100. Trong đó nên điều chỉnh lãi suất vay mua NƠXH từ 3–3,5%/năm. Thời hạn cho vay tối thiểu lên đến 20 năm và ân hạn cho người vay từ 6 tháng đến 3 năm chưa trả lãi vay.

Đối với doanh nghiệp đầu tư dự án từ 10 ha trở lên thì được đề xuất chọn 1 trong 3 hình thức thực hiện nghĩa vụ như xây dựng NƠXH tại dự án, hoán đổi quỹ đất hay quỹ NƠXH có giá trị tương đương, thanh toán bằng tiền.

Đức Mỹ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.