Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Dưới thời Trump, Mỹ tăng cường quân sự ở châu Á, Thái Bình Dương
Friday, November 25, 2016 15:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Rudy Giuliani, người được “nhắm” tới vị trí Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á.

Dù đưa ra nhiều tuyên bố về việc Mỹ sẽ tập trung phát triển kinh tế theo phương châm Make America great again (khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa), Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã khiến nhiều nhà quan sát cho rằng, ông sẽ loại bỏ những “di sản” mà Tổng thống Barack Obama đã dày công xây dựng, trong đó có chính sách xoay trục vào châu Á.

Song mới đây, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, người được “nhắm” tới vị trí Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã đưa ra tín hiệu cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á trong tương lai.

Cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, người được “nhắm” tới vị trí Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

The Australia đưa tin, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, cố vấn thân cận của tân Tổng thống mới đây đã tiết lộ: “Tổng thống Donald Trump sẽ mạnh mẽ tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ sẽ ưu tiên xây dựng một lực lượng quân sự khổng lồ để lật đổ tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương”.

Ông Rudy Giuliani, được “nhắm” trở thành Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử, là một trong những cố vấn hỗ trợ đắc lực nhất trong quá trình chuyển giao quyền lực của chính quyền Trump.

“Mỹ sẽ tăng số lượng binh sĩ lên đến 550.000 quân thay vì 420.000 quân. Mỹ dự định nâng số lượng tàu hải quân lên đến 350 chiếc, thay vì còn 247 tàu chiến. Với 350 tàu, Trung Quốc không thể bắt kịp chúng tôi ở Thái Bình Dương. Với 247 tàu, chúng tôi không thể đối phó với một cuộc chiến tranh trên hai đại dương”, ông Guiliani phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tại Washington cuối tháng 11.

The Australia đưa ra bình luận, trong khi Biển Đông vẫn là một khu vực địa chính trị nóng bỏng trên thế giới thế giới, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thận trọng đưa ra những bình luận về vấn đề này trong quá trình vận động tranh cử, dù ông Trump luôn muốn tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực trên. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ tăng cường quân sự hơn dự kiến”.

Chuyên gia nghiên cứu an ninh quốc tế tại đại học Macquarie (Australia), ông Adam Lockyer nhận định: “Với một loạt tuyên bố sẽ dè chừng Trung Quốc trong nhiệm kỳ của mình, nhiều khả năng Mỹ sẽ có sức mạnh quân sự nhiều hơn dưới thời ông Trump, phần lớn có khả năng tập trung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bởi Mỹ luôn coi Trung Quốc là một thách thức lớn”.

Trước đó, phát biểu trong chiến dịch tranh cử, ông Trump dự kiến chỉ ưu tiên các vấn đề trong nước. “Ông Trump tạo một viễn cảnh “cô lập” nước Mỹ khác với chính sách của bà Hillary Clinton hay ông Obama. Song để tạo được uy tín nước Mỹ, ông Trump vẫn cần tập trung nhiều vào chính sách trong nước đồng thời Mỹ cần phải “phủ sóng” hiện diện của mình tại khu vực năng động”, tiến sĩ Lockyer nói thêm

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái, chính quyền Trump sẽ phải đối mặt với rào cản tài chính lớn nếu thực hiện chương trình quân sự đầy tham vọng này. “Sẽ là gánh nặng lớn cho chính phủ mới nếu tập trung quá nhiều ngân sách cho quốc phòng, đây là một vẫn đề gây bức xúc của cử tri Mỹ với trong những năm qua.

Chi tiêu quốc phòng của Mỹ đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, đặc biệt kể từ sau cuộc chiến Afghanistan và Iraq”, chuyên gia an ninh châu Á – Thái Bình Dương Jingdong Yuan thuộc trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế đưa ra quan ngại. Để giải quyết vấn đề đó, ông Trump có thể làm việc với Quốc hội, hoặc cần phải tìm nguồn tiền để hỗ trợ chương trình quân sự của mình.

Chuyên gia an ninh châu Á – Thái Bình Dương chỉ rõ rằng, rất phi thực tế nếu cả Mỹ và Trung Quốc đều cắt giảm chi tiêu quốc phòng của họ. “Bắc Kinh và Washington có mỗi quan hệ rất phức tạp, trong khi Mỹ muốn duy trì cục diện, một thế giới tự do sau Chiến tranh Lạnh thì Trung Quốc lại muốn duy trì trật tự với Trung Quốc là trung tâm của châu Á. Nếu cả hai đều theo đuổi những chính sách tiêu cực, xung đột sẽ có nguy cơ xảy ra, và nó sẽ gây mất ổn định sâu sắc cho toàn cầu”, ông Yuan dự báo.

Trong một diễn biến liên quan, tiết lộ về chính sách đối ngoại của Mỹ thời gian tới, cựu Thị trưởng thành phố New York cho hay: “Tương lai tới nước Mỹ vẫn chịu tác động của cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt nguy cơ từ tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Mỹ cần nghiêm túc trước mối đe dọa này. Cùng với đó, trong quan hệ với Nga, Moscow không phải là mối đe dọa quân sự, chính quyền Trump sẽ tìm cách hợp tác nhiều hơn với Nga trong lĩnh vực thương mại”.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.