Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lý do ông Trump ‘quay lưng’ với báo cáo tình báo hàng ngày
Friday, November 25, 2016 17:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Dù đắc cử Tổng thống Mỹ được hơn 2 tuần nhưng đến nay, ông Trump mới chỉ nhận báo cáo tình báo 2 lần. Lý do gì ẩn sau sự hững hờ của ông Trump với hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ?

Theo Sputnik, tổng thống đắc cử Donald Trump từ khi giành chiến thắng đến nay mới chỉ nhận báo cáo tình báo hai lần. Lý do gì ẩn sau sự hững hờ của ông Trump với hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ như vậy? Phải chăng ông Trump thực sự coi họ là vô dụng hay đơn giản ông quá bận rộn với việc chuyển giao quyền lực?

Cho đến nay, ông Trump đã từ chối nhận những bản thông báo tóm tắt tình hình tình báo của Mỹ dù sau khi đắc cử, ông có quyền tiếp cận với một trong những tài liệu tối mật nhất của Mỹ, thường gọi là bản báo cáo tóm tắt hàng ngày của Tổng thống (PDB).

Tổng thống đắc cử Donald Trump mới chỉ nhận báo cáo tình báo hai lần.

Bản báo cáo này là bản tổng hợp các thông tin xảy ra trong ngày được 16 cơ quan tình báo Mỹ phát hiện, gồm các thông tin thuộc dạng tuyệt mật liên quan đến các vụ tấn công bằng máy bay không người lái, liên lạc của các lãnh đạo nước ngoài, hay những hoạt động ám sát, hành động lén lút như trong phim điệp viên.

Tài liệu này được cung cấp cho Tổng thống Mỹ, một số ít quan chức chính phủ cấp cao và Tổng thống đắc cử để nhà lãnh đạo mới có thể nắm bắt tình hình mới nhất của đất nước dễ dàng hơn.

Trong thời đại truyền hình chưa phủ sóng và chưa có internet, các bản tin này được in trên giấy và trao đến tay tổng thống. Tuy nhiên, từ tháng 2/2014, Tổng thống Obama đã yêu cầu nhận báo cáo tình báo hàng ngày qua máy tính bảng.

Tuy nhiên, ông Trump, người thường xuyên chỉ trích hệ thống tình báo Mỹ, thẳng thắn thách thức các quan điểm của lực lượng này về Nga, Syria và một số vấn đề khác, mới chỉ nhận 2 PDB như vậy từ khi ông đắc cử.

Truyền thông Mỹ, đơn vị gần đây thường xuyên theo dõi sát sao các bước đi của ông Trump cho biết các quan chức tình báo dường như rất bối rối trước phản ứng của Tổng thống đắc cử.

“Tổng thống đắc cử đang để lỡ cơ hội vàng tìm hiểu về các mối đe dọa an ninh quốc gia và những thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt”, Michael Morell, cựu Phó giám đốc CIA, người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong suốt chiến dịch.

“Ba Tổng thống đắc cử trước đó đã sử dụng các bản báo cáo tình báo trong quá trình chuyển giao để nghiên cứu các vấn đề an ninh quốc gia mà họ sẽ phải đối mặt cũng như tìm hiểu các lãnh đạo thế giới mà họ sẽ phải quan hệ khi ở vị trí của một tổng thống”, ông Morell cho hay.

Theo hai tờ báo Independent và Washington Post, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận bởi có thể ông Trump chỉ đang quá bận rộn với các công việc chuyển giao quyền lực của mình.

“Đối với ông Trump, an ninh quốc gia là ưu tiên số một và tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ thực hiện điều đó một cách nghiêm túc”, ông Devin Nunes (R-Calif), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và là thành viên cấp cao trong nhóm chuyển giao của ông Trump cho hay.

“Hãy nhìn mà xem ông ấy đã gặp rất nhiều lãnh đạo, đã điện đàm rất nhiều, cân nhắc những vị trí mà ông sẽ bổ nhiệm”, ông cho biết thêm.

Cũng nhiều người cho rằng không có gì bất thường trong cách hành xử của ông Trump nếu so sánh ông với các Tổng thống Mỹ khác. Có một vài Tổng thống đắc cử gần đây hứng thú với các bản báo cáo tình báo trong quá trình chuyển giao nhưng cũng có nhiều người khác trước đó không dành quá nhiều chú ý vào báo cáo này.

“Việc làm của ông Trump không quá giống với các Tổng thống đắc cử gần đây nhưng đó cũng không phải là hành động chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ”, David Priess, cựu quan chức CIA và là người lập PDB dưới thời chính quyền George W. Bush cho hay.

Theo tài liệu mới được Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) giải mật và công bố hồi tháng 8 về những thông tin tình báo được cơ quan này cung cấp hàng ngày cho Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford, ông Nixon không đọc các PDB và để chúng chất đống.

Tổng thống Richard Nixon.

Nếu như Tổng thống Kennedy, mỗi lần đọc báo cáo là ông đọc rất kỹ, thậm chí thường xuyên chất vấn trực tiếp nhân viên CIA về những vấn đề mà ông quan tâm. Hay Tổng thống Ford thường xuyên nhận trực tiếp PDB từ tay một sĩ quan CIA, người thường đứng bên cạnh để ông hỏi thêm thông tin nếu cần. Tổng thống Nixon không bao giờ nhận hoặc nghe báo cáo thông tin tình báo trực tiếp từ các sĩ quan CIA.

Các PDB thường được chuyển đến Cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger, người sẽ tóm lược các thông tin quan trọng và tự mình báo cáo cho Tổng thống Nixon.

Và dù muốn hay không, các báo cáo của CIA vẫn cứ đều đặn được chuyển đến Tổng thống Nixon để thông báo những điều mà ông không hề muốn nghe.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.