Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ông Trump sẽ làm gì vào ngày đầu sau nhậm chức?
Friday, January 20, 2017 5:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng ký những sắc lệnh liên quan tới chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu, nhập cư, năng lượng và nhiều vấn đề khác.

Chưa đầy 24 giờ trước khi chính thức nhậm chức và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông Trump khẳng định với những người ủng hộ tại khách sạn ở Washington hôm 19/1 rằng ông đang chuẩn bị ký một số văn bản “rất có ý nghĩa”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi sẽ ký một số văn bản rất có ý nghĩa vào ngày mai, ngay sau bài phát biểu trong lễ nhậm chức”, CNN dẫn lời ông Trump nói.

Trước đó, phát ngôn viên Sean Spicer của ông Trump khẳng định: “Ông ấy quyết tâm thực hiện một chương trình nghị sự tạo ra sự thay đổi thực sự, không chỉ trong ngày đầu tiên mà cả những ngày sau đó với cương vị tổng thống Mỹ. Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ chứng kiến điều đó trong những ngày, những tuần tới”.

Sau lễ nhậm chức, ông Trump dự kiến sẽ tới thăm trụ sở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào ngày 21/1. Từ trước tới nay, mối quan hệ giữa ông Trump và cộng đồng tình báo Mỹ vốn không mấy tốt đẹp. Ông từng chỉ trích CIA và những người đứng đầu cơ quan này vì những cáo buộc cho rằng Nga tấn công mạng, can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Đội ngũ cố vấn cũng đã chuẩn bị hơn 200 sắc lệnh để ông Trump xem xét ký thông qua, liên quan tới chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu, nhập cư, năng lượng và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ông Trump sẽ ký bao nhiêu trong số đó.

Việc ký sắc lệnh đặt ông Trump vào một vị thế quen thuộc, một doanh nhân thành đạt, một Giám đốc điều hành dày dạn kinh nghiệm. Hoạt động này giúp ông Trump giành được một vài thắng lợi sớm trước khi ông phải chờ đợi quy trình phức tạp của Quốc hội để thông qua những dự luật.

Trước đây, nhiều tổng thống Mỹ khác, bao gồm cả ông Obama, cũng từng có chiến thuật tương tự trong những tuần đầu tiên nhận nhiệm sở.

Theo nhận định của nhà sử học Julian Zilizer từ Đại học Princeton, ông Trump muốn chứng tỏ “mình sẽ hành động và không bị Quốc hội cản trở”.

Theo phát ngôn viên Spicer, một trong số những động thái đầu tiên mà ông Trump thực hiện sau khi nắm quyền là chính thức tuyên bố đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như đàm phán lại Thỏa thuận Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) cùng Canada và Mexico.

Ngoài ra, ông Trump có thể sẽ sớm ký sắc lệnh xây dựng bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm hạn chế người tị nạn từ Mỹ Latin.

Suốt 8 năm cầm quyền, ông Obama thường dùng quyền ban hành sắc lệnh, đặc biệt là trong nhiệm kỳ thứ 2, khi đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội, cản trở ông thực hiện những chính sách về môi trường và nhập cư. Nhiều sắc lệnh mà ông Obama từng ban hành có thể trở thành mục tiêu khiến ông Trump đảo ngược.

Hiện tại, ông Trump đã hoàn thành bổ nhiệm 21 thành viên nội các và 6 vị trí chủ chốt khác cần có sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ. Những nghị sĩ vẫn trong quá trình bỏ phiếu phê chuẩn những vị trí mà ông Trump bổ nhiệm.

Xem thêm: 35 từ mà ông Trump phải nói chính xác trong lễ nhậm chức

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.