Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Pakistan tuyên bố không thả bác sĩ đã giúp CIA bắt Bin Laden
Thursday, January 19, 2017 21:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Pakistan khẳng định sẽ không trả tự do cho bác sĩ người Pakistan đã giúp đỡ CIA truy tìm và bắt giữ trùm khủng bố Osama bin Laden.

Ngày 19/1, tờ Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Luật pháp Pakistan, ông Zahid Hamid cho hay, Islamabad sẽ không trả tự do và cũng không giao nộp lại bác sĩ Shakil Afridi bị bắt giữ hồi tháng 5/2011, ngay sau khi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Ông Afridi bị cáo buộc đã thu thập những mẫu AND của bin Laden thông qua một chiến dịch tiêm phòng vắc-xin giả và nộp chúng cho CIA để cơ quan này xác minh, nhận diện trùm khủng bố.

Vị bác sĩ này phủ nhận cáo buộc có mối liên hệ với các nhóm khủng bố, nhưng chính quyền Pakistan đã bắt ông ở thị trấn Abbottabad. Trong khi ông được coi là người hùng ở Washington thì nhiều người Pakistan lại cho ông là kẻ tội đồ, phản bội.

Hồi năm 2012, bác sĩ Afridi đã bị kết án 33 năm tù vì tội danh liên quan tới nhóm chiến binh Lashkar-e-Islam. Dù quyết định trên của tòa án đã bị lật ngược một năm sau đó nhưng ông này vẫn bị giam giữ. Về sau, bác sĩ bị kết tội giết người vào năm 2005, nạn nhân là bệnh nhân của ông. Do đó, hiện tại ông đang chờ xét xử.

Mỹ chỉ trích quyết định của Pakistan, khẳng định bản án trên là bất công và không cần thiết. Vụ chỉ điểm bin Laden là cú sốc đối với Pakistan. Bất chấp sức ép của Mỹ, Pakistan vẫn không phóng thích bác sĩ này.

Bộ trưởng bộ Luật pháp Pakistan nói với thượng viện Pakistan: “Ông Afridi đã đi trái lại pháp luật và lợi ích quốc gia, và chính phủ Pakistan đã nhiều lần thông báo với Mỹ rằng, chiếu theo luật pháp Pakistan, ông ấy đã phạm tội và đang phải đối mặt với pháp luật”, tờ Daily Times cho hay.

Bác sĩ Shakil Afridi, người đã giúp CIA tìm ra nơi ẩn náu của Bin Laden.

Islamabad phủ nhận thông tin cho rằng lực lượng tình báo hay quân đội Pakistan đóng vai trò nhất định trong việc che giấu trùm khủng bố, đồng thời mô tả thời kỳ bin Laden ở Abbottabad là “sai sót trong vấn đề an ninh”.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng khiến Pakistan khó chịu khi tuyên bố trên kênh Fox News rằng ông có thể phóng thích bác sĩ Afridi “trong hai nốt nhạc”.

“Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đưa ông ấy ra trong vòng hai nốt nhạc. Tôi sẽ nói họ thả ông ấy ra và tôi chắc chắn là họ sẽ làm như vậy. Vì chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều cho Pakistan”, ông Trump nói.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, ông Chuadry Nisar Aki Khan gọi phát biểu trên đây của vị tổng thống Mỹ thứ 45 là “thiếu hiểu biết”, đồng thời nhắc ông Trump rằng “Pakistan không phải thuộc địa của Mỹ” nên ông cần học cách “tôn trọng những nước có chủ quyền”. Theo ông Khan, Washington không nên sử dụng “chiêu bài” viện trợ ra để “nạt nộ” Islamabad.

Xem thêm: Tình hình Syria: Mỹ tăng cường thả dù vũ khí cho phiến quân đối lập

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.