Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tình hình Syria: Sự cao tay của Nga khi đưa Tu-95 tới Raqqa
Monday, February 20, 2017 4:28
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Với việc đưa Tu-95 tới đánh Raqqa, Nga đang hướng tới nhiều mục đích quân sự khác nhau tại chiến trường Syria.

Trận đánh lớn ở Raqqa

Quân chính phủ Syria tại chiến trường.

Trong một bài phỏng vấn với báo Nga Gazeta, ông Yuri Larogov, chuyên gia phân tích quân sự nổi tiếng, nhận định rằng trận đánh lớn chống khủng bố ở Raqqa sẽ sớm diễn ra trong tương lai gần, cùng với đó, những chiến dịch quân sự quy mô lớn sẽ ngăn chặn các lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với mục đích chia rẽ Syria.

“Trận đánh lớn ở Syria sẽ bắt đầu trong vòng 1 tháng hoặc ít hơn với mục đích giải phóng thành phố Raqqa, được coi là cứ địa chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, đồng thời tái chiếm những khu vực khác đang bị các nhóm phiến quân khủng bố chiếm đóng”, ông Yuri Larogov nói.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng, lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian bắt đầu từ tháng 12/2016 không bao gồm các nhóm khủng bố như IS và al-Nusra (nay đổi tên thành Fatah al-Sham), những nhóm mà cộng đồng quốc tế chính thức chiến đấu chống lại chúng.

Nga đã bắt tay thực hiện

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga.

Trước đó, theo Sputnik, không quân Nga đã đưa nhiều máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95 được trang bị loại tên lửa hành trình Kh-101 tối tân nhất của Nga tới phá hủy, không kích dồn dập các mục tiêu IS ở gần thành phố Raqqa. Những chiếc máy bay này đã xuất kích từ sân bay quân sự ở Nga, qua không phận Iran và Iraq và hướng tới Raqqa.

Với khả năng tiến hành những cuộc tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao, đặc biệt là với tên lửa hành trình Kh-101, một trung tâm chỉ huy điều hành tác chiến của các tay súng Hồi giáo cực đoan đã bị phá hủy hoàn toàn.

Sự kiện trên đánh dấu lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa hành trình Kh-101 tại Syria. Đây là loại tên lửa Moscow phát triển nhằm thay thế cho mẫu Kh-55 cũ. Kh-101 có chiều dài 7,6m, nặng khoảng 2.400kg, riêng đầu đạn nặng 400kg. Tên lửa hành trình Kh-101 có thể bắn chính xác các mục tiêu nhỏ có kích thước chỉ 2-3m, kể cả các mục tiêu di động, với độ sai số chỉ 10m.

Tầm bắn của Kh-101 vẫn là thông tin chưa rõ ràng. Trong khi Nga tuyên bố nó có tầm phóng tối đa lên tới 9.600km thì các chuyên gia quân sự nhận định rằng tầm phóng thực sự chỉ khoảng 5.500km, “nhỉnh” hơn Kh-55 một chút.

Cuộc tấn công của Tu-95 đã khiến IS tiêu hao lực lượng và gặp nhiều khó khăn trong công tác tiếp viện tới Aleppo. Mục tiêu của Moscow khi thực hiện cuộc tấn công này là giải phóng Raqqa càng nhanh càng tốt.

Hiện tại, quân đội Syria đã dồn IS và liên minh quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào một khu vực cố định nhằm tạo điều kiện cho quân chính phủ tiếp tục phân bố lực lượng cho những mặt trận quan trọng như ở đông Aleppo. Vì thế, tranh thủ thời gian này, Nga đã tấn công Raqqa nhằm tạo sức ép cho thành trì kiên cố của IS.

Trong khi đó, Mỹ cũng đang tính bước đưa binh sĩ tới hỗ trợ người Kurd chiếm Raqqa. Điều này khiến tình hình càng trở nên phức tạp hơn nên điện Kremlin đã đi trước một bước nhằm chiếm ưu thế trước Washington ở chiến trường Syria.

Bên cạnh đó, việc Nga đưa Tu-95 tới “hoành hành” ở Raqqa cho thấy Moscow muốn thể hiện sức mạnh quân sự vượt trội của quân đội cũng như khẳng định tiềm năng của tên lửa hành trình Kh-101.

Xem thêm: Đông Mosul được giải phóng, chiến trường tây Mosul bắt đầu ‘đỏ lửa’

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.