Profile image
Tác giả: yellow_lotus
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Hoàng Đế – Người khai sáng văn minh Trung Hoa
Saturday, October 18, 2014 20:19
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trong hàng nghìn năm, người Trung Hoa xem Hoàng Đế là mẫu hình trong tất cả các hoàng đế vĩ đại.

Viêm Đế, văn hóa Trung Hoa, hoang de,

Hoàng Đế là hậu duệ của bộ tộc Thiểu Điển, có họ là Công Tôn, tên hiệu Hiên Viên. Mẹ của ông nằm mơ thấy sao Bắc Đẩu rớt vào mình mà thụ thai sinh ra ông. Thuở nhỏ, ông rất thông minh, khí chất khác thường, khi còn bọc trong tã đã biết nói. Đến lúc trưởng thành, ông rất siêng năng và hiểu biết sáng suốt, thường khuyên người dân làm điều tốt và tu ngũ đức. Hiên Viên được bầu làm tù trưởng bộ lạc.

Thời kỳ hậu Viêm Đế, các đời sau của Thần Nông trở nên suy yếu, quân chư hầu chinh phạt lẫn nhau gây cảnh tang thương chết chóc. Hiên Viên đã học theo kế sách của Viêm Đế, tu nhân tích đức, nghiên cứu cách biến hóa của thời tiết bốn mùa. Ông truyền dạy cách trồng ngũ cốc, làm yên lòng dân, đi chu du các lãnh địa và chuẩn bị quân đội.

Viêm Đế, văn hóa Trung Hoa, hoang de,

Chân dung Hoàng Đế (Epoch Times).

Sau khi chinh phục Viêm Đế, Hiên Viên tiếp tục đánh bại Xi Vưu, thống nhất thiên hạ. Các chư hầu tôn Hiên Viên làm thiên tử và để ông lên ngôi thay cho Thần Nông. Thời ông trị vì, thần ban cho đất đai trở nên phì nhiêu, tươi tốt. Vì đất có màu vàng nên ông được đặt tên hiệu là “Hoàng Đế”.

Hoàng Đế dạy người dân kính trọng Trời đất và Thần thánh. Ông cũng  tuân theo quy luật của vũ trụ, hiểu biết nguyên lý Âm Dương, từ đó giải thích bản chất của sinh tử và các đạo lý tồn vong của quốc gia. Ông thiết lập lịch Trung Hoa, dạy người dân thuần hóa thú vật, trị thủy, khai hoang và trồng ngũ cốc. Trong tất cả các kế hoạch của mình, Hoàng Đế luôn cân nhắc đến lợi ích của người dân.

Có truyền thuyết kể rằng, trong khi cai trị đất nước, Hoàng Đế cũng thực hành thuật giả kim và thiền định. Vào năm 2598 TCN, Hoàng Đế cho đúc một chiếc kiềng ba chân tại chân Núi Cầu. Ngay sau khi chiếc kiềng được đúc xong thì Thiên thượng mở ra và Rồng Vàng bay xuống để đón ông. Lúc đó, Hoàng Đế cưỡi trên lưng Rồng Vàng, cùng với hơn bảy mươi quan viên, bay lên Trời giữa ban ngày. Với sự biết ơn sâu sắc, người dân đã chôn cất long bào của Hoàng Đế tại Núi Cầu, nay là tượng đài Hoàng Đế tại huyện Hoàng Lăng, tỉnh Thiểm Tây.

Viêm Đế, văn hóa Trung Hoa, hoang de,

Tượng đài Hoàng Đế và Thần Nông tại Thiểm Tây, Trung Quốc

Văn hóa 5.000 năm của dân tộc Trung Hoa đã được truyền xuống bởi các chư Thần, tất cả đều bắt nguồn từ truyền thuyết này. Sự thống nhất của hai chư hầu Viêm Đế và Hoàng Đế đã hình thành nên dân tộc Hoa Hạ. Vì cả hai hoàng đế đều được xem như là tổ tiên của dân tộc Hoa Hạ, người Trung Hoa xưa cũng tự xưng là “Viêm Hoàng tử tôn” (Con cháu của Viêm Đế và Hoàng Đế). Sau này những con cháu của họ định cư dọc theo sông Hoàng Hà và đã sáng tạo nên nền văn hóa Trung Hoa rực rỡ.

 

 

Theo Chánh Kiến

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.