Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Người dân Đồng Nai đổ xô bán lá điều khô: Đừng vì lợi trước mắt!
Tuesday, January 6, 2015 0:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Hơn 1 tháng nay, tại huyện Định Quán (Đồng Nai), người dân đổ xô đi thu gom lá điều khô để bán cho thương lái. Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc thu gom lá điều khô ở vườn sẽ không tốt cho việc sinh trưởng của cây trồng.

Thông tin trên báo VnExpress, ngày 5/1, tại điểm mua lá điều khô của bà Nguyễn Thị Thu, ấp 5, xã Gia Canh tấp nập người mua bán. Trẻ em đèo xe đạp, người lớn chở xe máy, một số người dùng luôn xe ba gác chở nhiều bao lá điều đến bán cho thương lái.

Ông Vũ Mạnh Dương, Phó chủ tịch UBND xã Gia Canh, huyện Định Quán cho hay, lá điều được người dân gom tại rẫy ở nhà hoặc được chủ vườn cho thu gom rồi đem bán với giá 1.200 đồng/kg. Toàn xã có 4 điểm thu mua hoạt động được hơn một tháng nay.

Nhiều người nông nhàn thì coi việc nhặt lá đem bán là một công việc có thu nhập khá hiện nay. “Gần đến mùa thu hoạch trái điều, thay bằng chủ vườn thuê người dọn đốt cho sạch thì chúng tôi xin gom lại đem bán, một ngày cũng kiếm gần 200.000 đồng tiền lá”, chị Trần Thị Hạnh (ấp 3, xã Gia Canh) cho biết.

Theo bà Thu thì điểm thu mua của bà hoạt động hơn tháng nay, mỗi ngày gom được khoảng một tấn lá, đến nay có chừng 40 tấn lá đang chờ chủ hàng đến chở. “Tôi được một công ty ở TP HCM thuê thu mua để về ủ làm phân bón với tiền công 150.000 đồng mỗi ngày chứ cũng không biết quy trình sản xuất của họ thế nào”, bà Thu nói.

Người dân Đồng Nai đổ xô bán lá điều khô: Đừng vì lợi trước mắt! - Ảnh 1

Việc thu gom lá điều khô ở vườn sẽ không tốt cho việc sinh trưởng của cây trồng.

Trước đó, hồi cuối năm 2012, cũng tại huyện này, người dân đổ xô thu gom lá điều khô đem bán hàng trăm tấn với giá 800- 1.000 đồng/kg mà không biết thương lái mua để làm gì. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Dòn – Trưởng trạm khuyến nông huyện Định Quán – cho biết việc thu mua lá điều khô hoặc cây giá tỵ xuất hiện lâu nay trên địa bàn theo chủ hàng trình báo là sản xuất phân bón.

“Việc thu gom lá điều khô ở vườn sẽ không tốt cho việc sinh trưởng của cây trồng, hoạt động này pháp luật không cấm nên chúng tôi chỉ biết khuyến cáo cho người dân tác hại mà thôi”, bà Dòn nói.

Bà Nguyễn Thị Dòn, cho rằng việc thu gom lá điều khô sẽ ảnh hưởng đến độ ẩm và sự xói mòn của đất, bởi lá rụng xuống đất tạo thành một lớp bảo vệ sự bốc hơi nước từ đất, giữ ẩm nuôi dưỡng cây điều, giúp cây mạnh mẽ hơn để ra lớp lá mới cũng như đơm hoa kết trái. Lớp lá điều sẽ giúp rễ tơ của cây dễ hấp thụ dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong lá điều có chất vi lượng do rễ đưa từ đất lên nuôi lá, khi lá rụng xuống thì tự nó trả lại vi chất cho đất, nếu lá rụng xuống mà bị thu gom thì càng ngày đất sẽ thất thoát lượng vi chất nhất định từ lá. Điều đặc biệt, cây điều hay bị bọ xít muỗi trong thời kỳ ra hoa kết trái gây hại, người dân địa phương thường dùng lá điều khô đốt xông khói để xua đuổi bọ xít muỗi. Tóm lại, trong thời gian tức thời thì chúng ta không thể nhìn thấy, nhưng nếu sự việc tái diễn trong thời gian tới thì đất càng ngày càng xấu.

Ông Tô Thành Buông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở đã đề nghị các đơn vị chức năng làm rõ xem thương lái mua lá điều khô để bán lại cho đơn vị nào và xuất đi đâu. Việc mua lá điều khô ồ ạt ở huyện Định Quán gây ảnh hưởng không tốt, bởi sẽ khó tránh khỏi tình trạng một số người vì lợi nhuận thu cả lá điều tươi trên cây để bán. Hiện đã vào mùa khô, cây điều ở thời kỳ ra hoa kết trái, nếu bị hái lá, cây sẽ chết hoặc giảm năng suất. Ngoài ra, việc thu gom lá khô làm vườn cây mất đi một lượng phân hữu cơ lớn khiến đất đai trở lên cằn cỗi. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân không nên ồ ạt thu gom lá điều bán cho thương lái làm ảnh hưởng đến vườn cây và năng suất cây điều.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.