Profile image
Tác giả: maivi1nguoi
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tương lai nào cho Windows Phone?
Sunday, January 11, 2015 8:02
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tương lai nào cho Windows Phone?

Microsoft đã và đang chuyển mình cải tổ mạnh mẽ dưới quyền điều hành của CEO Satya Nadella. Nhưng có vẻ như chiến lược của Nadella đang biến thành “iOS trên hết, Android trên hết”.

Ai cũng có thể nhận thấy Windows Phone đang gặp vấn đề. Các số liệu nghiên cứu của IDC vào quý 2 cho thấy thị phần của Windows Phone đã giảm từ 3,4% vào tai bigkool online đầu năm 2014 xuống còn 2,8% vào thời điểm kết thúc năm. Trong quý 3, doanh số Lumia tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2013, nhưng tất cả các quý trước đó lại đều chứng kiến mức sụt giảm lên tới 2 chữ số.
Niềm tin rằng Windows Phone có thể vươn lên để sánh vai cùng Android và iOS giờ đã tiêu tan. Những người bi quan thậm chí còn cho rằng hệ điều hành di động của Microsoft sẽ sớm đi vào chỗ chết.
Hãy cùng nhìn lại các vấn đề tồi tệ nhất của Windows Phone trong suốt 1 năm u ám vừa qua và nhận định liệu Microsoft có thể tìm được cách giúp cho Windows Phone không phải chịu chung số phận với MeeGo và Windows RT hay không.

Vấn đề cốt lõi nhất: thiếu hụt ứng dụng

Có thể nói một cách gần như chắc chắn rằng, lý do Windows Phone không được lòng người dùng không phải là do chất lượng gia công điện thoại kém cỏi. Trái lại, từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp, những chiếc Lumia vẫn luôn có chất lượng chế tác rất tốt: vừa tay, chắc chắn tai zalo ve may và hình thức đẹp, trẻ trung. Cấu hình thiếu hụt đã từng là một vấn đề nổi trội trên thế hệ Lumia 920, song nếu nhìn nhận một cách thực tế, người dùng khó có thể phàn nàn bất cứ một điều gì. Dù có cấu hình cũ kỹ (nếu so với tiêu chuẩn Android), Windows Phone vẫn luôn là một trải nghiệm mượt mà, chỉn chu hơn Android.

Nhưng chất lượng phần cứng và trải nghiệm hệ điều hành vẫn là chưa đủ.
Khi sử dụng smartphone hàng ngày, người dùng có thể dành tương đối nhiều thời gian cho các ứng dụng mặc định như Nhạc hoặc trình duyệt, song thực tế vẫn là khoảng 70% thời gian trên smartphone sẽ được dành cho Facebook, Viber, Instagram… Ứng dụng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình sử dụng smartphone hàng ngày. Cho đến tận bây giờ, khi đã vươn lên đứng vững ở vị trí số 3 toàn cầu (thị phần của BlackBerry đã tụt xuống dưới mức 1%), Microsoft vẫn chưa thể giải quyết được bài toán ứng dụng cho Windows Phone.

Ứng dụng Facebook trên Windows Phone là do Microsoft tự chắp vá từ giao diện web của Facebook.
Đây chính là khó khăn đã khiến cho Windows Phone ngày càng xuống dốc sau khi vươn lên khá mạnh mẽ vào năm 2013. Dù sở hữu tới hàng trăm nghìn tai iwin 2015 ứng dụng nhưng hệ điều hành di động của Microsoft vẫn thiếu các tên tuổi quan trọng nhất: Google công khai từ chối phát triển ứng dụng cho Windows Phone, Facebook đến giờ vẫn chưa có ứng dụng chính thức, mảng game trên hệ điều hành này cũng trống vắng rất nhiều. Các ứng dụng “hot” nhất, thu hút đông đảo sự chú ý nhất gần như luôn luôn vắng mặt trên Windows Phone, hoặc đến khi góp mặt trên hệ điều hành này thì cũng đã… hết “hot”.
Các nhà phát triển ứng dụng từ chối Windows Phone vì một lý do tương đối dễ hiểu: Windows Phone thiếu thị phần. Phát triển ứng dụng (bao gồm cả việc mang một ứng dụng gốc từ nền tảng này sang nền tảng khác) chưa bao giờ là dễ dàng. Đứng từ góc độ nhà phát triển, bao giờ bạn cũng sẽ muốn viết phần mềm cho nền tảng có khả năng sinh lời cao nhất. Chính điều này đã khiến “nghịch cảnh” iOS vượt mặt Android về chất lượng và số lượng ứng dụng đình đám: người dùng iOS chịu chi hơn người dùng Android và do đó hệ điều hành của Apple luôn sinh lời nhiều hơn.
Trở lại với câu chuyện của Windows Phone, Microsoft đang bị kéo vào một vòng luẩn quẩn: các nhà phát triển ứng dụng không muốn đầu tư vào phát triển ứng dụng cho Windows Phone vì lượng người dùng tiềm năng là quá thấp, nhưng rồi chất lượng/số lượng ứng dụng kém cỏi lại khiến người dùng càng rời xa Windows Phone hơn.

Theo: zing.vn

Comments

Your Comments
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.