Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Vụ đánh sập sàn vàng ‘khủng’: Khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước
Wednesday, January 14, 2015 17:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Vụ đánh sập sàn vàng ‘khủng’, nhiều nhà đầu tư trong chính sàn vàng cũng không hiểu rõ về các quy định của pháp luật và nhầm lẫn về bản chất hoạt động của các sàn vàng như HGI.

Ngày 14/1, Theo trung tá Ngô Minh Quang, đội trưởng đội thương mại điện tử – phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) – CA Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của tổng cục VI – Bộ Công an, cục C50 – Bộ Công an, các đơn vị nghiệp vụ của công an thành phố Hà Nội đã áp giải, triệu tập thêm 3 đối tượng gồm Phạm Thị Mỹ Linh – giám đốc chi nhánh HGI tại Đà Nẵng; Phạm Hoàng Quốc Bảo – kế toán chi nhánh HGI Đà Nẵng và Nguyễn Thái Văn – nhân viên kỹ thuật tại TP. Hồ Chí Minh về Hà Nội để làm rõ vai trò của các đối tượng này trong việc kinh doanh sai trái của công ty HGI.

Vụ đánh sập sàn vàng 'khủng': Khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1

Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét và bắt giữ tại trụ sở công ty HGI

Trước đó, như đã đưa tin, nhằm làm rõ những sai phạm của công ty HGI, ngày 12/1, cơ quan công an đã triệu tập 9 đối tượng gồm Phùng Quốc Huy – tổng giám đốc; Nguyễn Thị Phương Thảo – chủ tịch hội đồng quản trị; Trần Việt Hưng; Đặng Thị Kim Dung; Nguyễn Đức Chung; Lưu Thị Thanh Trà; Trần Thị Lan; Vũ Văn Linh và Lưu Quang Tùng.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, công ty HGI được thành lập từ tháng 5/2009 và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ năm 2009 đến nay. Công ty tổ chức sàn giao dịch vàng tài khoản, có website. Công ty sử dụng phần mềm MT4 được mua của đối tác nước ngoài, công ty sử dụng phần mềm này cho Nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc và 8 cặp ngoại tệ.

Khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước

Thông tin trên báo Dân trí, liên quan đến vụ việc triệt phá sàn vàng trái phép HGI vừa qua, nhiều nhà đầu tư trong chính sàn vàng cũng không hiểu rõ về các quy định của pháp luật và nhầm lẫn về bản chất hoạt động của các sàn vàng như HGI, nên vẫn có trường hợp cả nghìn người tham gia kinh doanh vì nghĩ là giống như đầu tư kinh doanh chứng khoán.

Theo khuyến cáo do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra chiều nay 14/1: tại khoản 9 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định rõ: “Các hoạt động kinh doanh vàng khác, trừ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng, hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu trong nước của doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và các hoạt động quy định tại Khoản 6, 7, 8 Điều này, là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép”.

Do đó, căn cứ Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp Giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản).

Vụ đánh sập sàn vàng 'khủng': Khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 2

Một số nhà đầu tư vào sàn vàng HGI cũng không hiểu rõ bản chất của kinh doanh vàng tài khoản.

Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư, phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng, nói cách khác là kinh doanh vàng tài khoản đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Do đó, NHNN khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.