Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
ĐBQH Nguyễn Thị Khá: Người ‘siêu giàu’ tăng nhanh là bất cập
Tuesday, March 31, 2015 0:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Theo tôi, vấn đề người siêu giàu tăng đột biến cần thiết có cái nhìn thấu đáo.

Trước hết, chúng ta phải nhìn nhận sự gia tăng nhanh chóng của những người siêu giàu này là kết quả của sự mở cửa, đổi mới hay giàu bằng cách làm ăn phạm pháp. Nếu sự giàu lên nhanh chóng của số ít là do nắm bắt được cơ chế, thời cơ kinh tế là điều tốt. Tuy nhiên, nếu sự tăng lên lượng người giàu nhưng người nghèo vẫn nhiều, chênh lệch giàu nghèo ngày càng xa thì đó là vấn đề cần phải suy ngẫm. Nếu sự chênh lệnh giàu nghèo ngày càng xa, người giàu càng giàu còn người nghèo càng nghèo hơn, đó là biểu hiện của một xã hội không công bằng. Thành quả phát triển kinh tế mà chỉ tập trung vào một số ít người là một bất cập.

ĐBQH Nguyễn Thị Khá: Người 'siêu giàu' tăng nhanh là bất cập - Ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Khá.

Đường lối của chúng ta là phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội. Do đó, cần thiết phải xem lại chính sách để làm sao, người giàu vừa có điều kiện để làm ăn phát triển, phát huy năng lực nhưng đi đôi với đó là trách nhiệm với xã hội. Người giàu phải điều tiết cho xã hội phần phúc lợi. Tránh tình trạng, chênh lệch giàu nghèo rồi sinh ra sự bất ổn.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Bùi Kiến Thành: Kinh tế không minh bạch sẽ xuất hiện nhiều người siêu giàu?

ĐBQH Nguyễn Thị Khá: Người 'siêu giàu' tăng nhanh là bất cập - Ảnh 2

Chuyên gia Bùi Kiến Thành.

Theo quan điểm cá nhân tôi, ở một khía cạnh nào đó, việc tăng “phi mã” giới siêu giàu là điều đáng lo ngại. Bởi lẽ, ở một nước lượng người giàu tăng nhanh chóng trong khi mặt bằng chung đời sống nhân dân thấp cho thấy rằng, lợi ích đang tập trung vào một nhóm người. Một quốc gia có nhiều người siêu giàu tăng nhanh nhưng đại bộ phận nhân dân thu nhập thấp là phản ánh về sự không minh bạch, biểu hiện của lợi ích nhóm. Thực tế đã chứng minh, quốc gia nào không minh bạch thì tốc độ người siêu giàu càng tăng nhanh.

Khi một nền kinh tế minh bạch, tài sản của quốc gia cũng như của các gia đình, các cá nhân sẽ được nhận biết rõ ràng hơn. Dòng tiền chảy như thế nào, tiền sinh ra tiền như thế nào cũng như các đại gia giàu như thế nào, kiếm tiền bằng những cách như thế nào sẽ rõ ràng hơn. Số lượng người giàu có lẽ sẽ tăng lên ở tốc độ nhanh hơn so với các nước khác.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM: Một số người đang lợi dụng chính sách để làm giàu

Thực tế cho thấy, có không ít chính sách không giúp gì được cho người nghèo mà ngược lại tạo điều kiện cho người giàu “lách” để càng ngày càng tích lũy tài sản. Nói ngay như chính sách nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đã phát động, báo chí đăng tải rầm rộ cả chục năm. Tuy nhiên, nhìn lại, chính sách này không thành công. Những người thu nhập thấp phải đi thuê tư nhân với giá cao, tiền lương không đủ để thuê nhà, chạy ăn từng bữa qua ngày. Ngược lại, trong khi đó nhà giàu thì vẫn đàng hoàng, mua nhà giá hời. Thế mới có chuyện báo chí đưa tin về hàng loạt các “đại gia” ở nhà thu nhập thấp nhưng đi xe 2-3 tỉ đồng.

V.Chương-V.Phương-T.Phúc

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question   Razz  Sad   Evil  Exclaim  Smile  Redface  Biggrin  Surprised  Eek   Confused   Cool  LOL   Mad   Twisted  Rolleyes   Wink  Idea  Arrow  Neutral  Cry   Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.