Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Jack Ma: Kẻ thua cuộc mới bảo người khác sao chép sản phẩm
Sunday, April 26, 2015 0:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Martin Sorrell đã viết một bài thể hiện những phân tích cá nhân về những bài học kinh doanh từ hiện tượng “người đàn ông vàng” của Trung Quốc – Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba.

  Jack Ma: Kẻ thua cuộc mới bảo người khác sao chép sản phẩm - Ảnh 1

Kẻ thua cuộc mới bảo người khác là “Đồ ăn cắp”

Công ty WPP của tôi sẽ tròn 30 tuổi vào tháng tới. Nhiều thứ đã thay đổi kể từ năm 1985, thời điểm tôi cùng đối tác đầu tư vào một nhà máy sản xuất giỏ hàng và ấm trà. Nếu phải nhận xét ngắn gọn về sự đổi thay ấy, tôi chỉ có thể nói rằng đó là “sự thay đổi về địa lý và công nghệ”.

30 năm trước, GDP của Trung Quốc mới chỉ là 300 triệu USD nhưng hiện nay, con số ấy đã là hơn 10.000 tỷ USD.

30 năm trước, Tim Berners-Lee vẫn chưa phát minh ra web thì ngày nay Google đã trở thành thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

Phương Tây vẫn phủ nhận sức mạnh đang lên của các nền kinh tế mới nổi, những nền kinh tế trước đây được họ coi là lạc hậu. Nhiều người dường như muốn Trung Quốc thất bại, đó chẳng khác nào tự giẫm vào chân mình, vì nền kinh tế toàn cầu cần Trung Quốc để thành công. 

Công ty tôi vẫn tập trung vào thị trường Trung Quốc. Bây giờ đó là thị trường lớn thứ ba của chúng tôi sau Mỹ và Anh, với doanh thu hơn 1,5 tỷ USD và khoảng 15.000 nhân công.

Nhiều người phương Tây bất mãn cho rằng các công ty công nghệ Trung Quốc “toàn đi sao chép và ăn cắp”. Cần phải nói rằng, họ cũng hay nhận xét về Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc như vậy. Theo kinh nghiệm từ bản thân, tôi thấy rằng, nhiều CEO của Trung Quốc hiểu về công nghệ kỹ thuật số còn hơn cả chúng tôi.

Một vài tuần trước, tôi đã tham dự Festival sáng tạo tại Thượng Hải, do Chính phủ Anh tổ chức nhằm giới thiệu các doanh nghiệp sáng tạo của nước này tại thị trường Trung Quốc. Chính tại sự kiện này, tôi đã phỏng vấn Jack Ma, người sáng lập và Chủ tịch điều hành của Alibaba, tập đoàn “khủng” về thương mại điện tử có giá trị vốn hóa trên thị trường hơn 200 tỷ USD.

Jack Ma là một “rock star” tại Trung Quốc và sẽ sớm vươn tầm ảnh hưởng sang những châu lục khác. Hiên nay, người sáng lập Alibaba Jack Ma đang nằm trong top đầu những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 24 tỷ USD.

Mục đích phát triển của Alibaba đơn giản nhưng lại chứa đựng tham vọng lớn. Theo lời Jack Ma, Alibaba muốn trở thành “cơ sở hạ tầng thương mại điện tử ở Trung Quốc”. Kế hoạch này được triển khai tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ, giúp họ bán hàng thông qua Taobao; cung cấp dịch vụ tài chính qua Alipay, hỗ trợ dịch vụ thông qua nền tảng điện toán đám mây và nguồn dữ liệu.

Jack Ma tham vọng ở chỗ, Alibaba sẽ không chỉ “tung hoành” ở Trung Quốc mà sẽ còn vươn ra thế giới, trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ trên toàn cầu.

Hiện tại, doanh thu từ các thị trường quốc tế của Alibaba mới chỉ là 5% nhưng Jack Ma muốn thúc đẩy con số này lên 50%. Theo đó, châu Âu sẽ là thị trường đầu tiên được nhắm tới, sau đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia. 

Xiaomi, hãng điện thoại thông minh của Trung Quốc, chỉ sau bốn năm hoạt động đã được ước tính giá trị 45 tỷ USD. Xiaomi hiện tại được các nhà phân tích so sánh ngang với Apple. Sản phẩm của công ty có độ bao phủ từ thị trường bình dân đến cao cấp, và họ không dấu giếm tham vọng tiến xa hơn ra ngoài thị trường châu Á theo lộ trình: Ấn Độ, Indonesia và Brazil.

Dù đã từng nhắm vào thị trường Mỹ nhưng Jack Ma cho rằng khó có thể chinh phục thị trường này trong thời gian ngắn. “Mọi người đoán rằng chúng tôi sẽ tới Mỹ… Chúng tôi cũng muốn đến Mỹ và giúp nông dân Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, giúp họ bán hàng cho Trung Quốc nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng ở châu Âu, chúng tôi có thể làm được nhiều việc hơn là ở Mỹ”.

Tuy nhiên, Alibaba đã phần nào tạo được chỗ đứng tại Mỹ thông qua hoạt động đầu tư vào các công ty khởi nghiệp như Tango (ứng dụng video chat) và Lyft (dịch vụ chia sẻ ô tô). Tính đến tháng 3, tập đoàn này cũng đã có một trung tâm dữ liệu (đặt tại thung lũng Silicon) để thu hút các khách hàng mới sử dụng điện toán đám mây.

Mặc dù rất tôn trọng các nhà lãnh đạo những hãng công nghệ của Mỹ nhưng Jack Ma không ngần ngại mà thẳng thừng nhận xét rằng Amazon “từng là một mô hình kinh doanh tiềm năng trong năm 90″ còn eBay thì đã “bỏ cuộc”.

Trả lời những cáo buộc về việc sao chép, tỷ phú Jack Ma cho rằng Trung Quốc đang giúp gia tăng giá trị cho nền công nghệ toàn cầu, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu. Ông sẽ trừng phạt bất cứ ai trong công ty của mình khi họ than phiền rằng những người khác đã đánh cắp công nghệ của họ. Điều đó cho thấy rằng chúng ta không đủ nhanh. Chúng ta không đủ sáng tạo. Những người thua cuộc nói rằng “Đồ ăn cắp” còn những người chiến thắng hỉ hả mà rằng: “Tôi đã chạy nhanh hơn”.

Kiều Hương

Theo Telegraph

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.