Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đạt gần tỷ USD
Sunday, April 26, 2015 9:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

tháng đầu năm, tổng số ôtô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam là 34.000 chiếc với giá trị khoảng 883 triệu đô la Mỹ, tăng gần ba lần so cùng kỳ.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 4/2015, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu ước vào khoảng 9.000 xe, tăng đến 4.000 xe so với cùng kỳ năm ngoái; nâng tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm nay lên 34.000 xe, tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với lượng ô tô nhập khẩu nói trên, số tiền chi cho nhập khẩu ô tô của Việt Nam trong bốn tháng đầu năm nay lên tới 883 triệu đô la Mỹ, tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

  Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đạt gần tỷ USD - Ảnh 1

Nhập khẩu ô tô của Việt Nam tăng gấp 3 so với cùng kì năm ngoái

Mặc dù thị trường đã dự báo xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu sẽ bắt đầu tăng cao kể từ đầu năm 2014 về sau nhưng số lượng nhập khẩu như trên đã tăng cao hơn nhiều so với dự báo của các doanh nghiệp trong ngành.

Việc xe hơi nhập khẩu tăng mạnh diễn ra trong bối cảnh tình hình tiêu thụ trong nước tăng cao cũng như sức cạnh tranh của các loại xe lắp ráp trong nước yếu đi khi lộ trình giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng này sắp được thực thi.

Giới phân tích cho rằng với việc xe nhập khẩu tăng với tốc độ nhanh chóng như thế này thì không bao lâu ô tô nguyên chiếc nhập khẩu sẽ thống lĩnh thị trường ô tô trong nước, không chờ đến thời điểm thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN về còn 0%.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy ô tô nguyên chiếc là mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng cao nhất về lượng cũng như giá trị trong bốn tháng đầu năm nay.

Năm ngoái, cả nước nhập khẩu khoảng 72.000 xe hơi nguyên chiếc với tổng giá trị tương đương 1,57 tỉ đô la Mỹ, tăng 103,8% về lượng và tăng 117,3% về giá trị so với năm 2013. Lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc này chiếm gần 50% thị trường. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng ô tô bán ra trong năm qua đạt 157.800 xe, tăng 43% so với năm 2013.

Ngành ô tô Việt Nam phá sản?

Theo cam kết Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ 10 nước ASEAN vào Việt Nam sẽ về mức 0%.

Không chỉ dừng lại ở đó, sắp tới, Việt Nam sẽ phải thực hiện một loạt lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô. Theo cam kết WTO, tất cả các loại ô tô cắt giảm mức thuế nhập khẩu từ 100% xuống 70%, sau 7 năm kể từ khi gia nhập. Theo Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), khi đàm phán xong và gia nhập, dự kiến đến năm 2026, thuế nhập khẩu ôtô chở người trong khối cũng sẽ cắt giảm còn 0%.

Những thông tin này khiến một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam cho rằng cách thích nghi tốt nhất là ngừng sản xuất, chuyển sang nhập khẩu về để phân phối. Thậm chí, ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu bộ linh kiện ô tô giảm về 0% trong thời gian tới, thay vì lắp ráp trong nước thì nhập khẩu nguyên chiếc sẽ là phương án tiết kiệm nhân công và thời gian tối đa.

Như vậy khi thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm sẽ khiến cho giá một số mẫu xe nhập khẩu bằng giá của xe lắp ráp trong nước, thậm chí còn rẻ hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc ngành sản xuất ô tô trong nước có thể “chết yểu”.

 

Văn Nguyễn

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.