Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nga có thể mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhằm đối phó Mỹ
Sunday, May 17, 2015 17:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Chiến lược gây bất ổn trên toàn cầu của Mỹ có thể sẽ khiến Nga mở rộng kho vũ khí hạt nhân thay vì cam kết thực hiện hiệp ước giải trừ vũ khí.

Theo tin tức trên Sputnik News, vụ trưởng Vụ An ninh và giải trừ vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov đã đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân tại New York ngày 15/5.

Ông Ylyanov cho rằng cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân của Mỹ dựa trên khả năng duy trì bảo vệ các đồng minh và quyền lợi của chính Hoa Kỳ bởi loại vũ khí này. Vì vậy, “hành động này có thể dẫn đến những yếu tố tiêu cực mà trong một số trường hợp, Nga hoàn toàn có thể mở rộng kho vũ khí hạt nhân của chính mình”.

  Nga có thể mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhằm đối phó Mỹ - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ông Ulyanov cũng nêu rõ “ở thời điểm hiện tại, Nga chưa có kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng những chính sách của Mỹ hiện tại cho thấy khó có khả năng Nga tiếp tục tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân trong tương lai”.

Ông Ulyanov đã đưa ra những yếu tố ngăn cản việc các bên tiếp tục giải trừ vũ khí hạt nhân như chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, việc Mỹ từ chối đàm phán hiệp ước cấm phổ biến vũ khí không gian, chương trình Prompt Global Strike (PGS) – Tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ hay sự mất cân bằng trong kho vũ khí thông thường ở châu Âu.

Vụ trưởng Vụ An ninh và giải trừ vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục cam kết tuân thủ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START). Trong cuộc họp, ông Ulyanov nói rằng năm 2010, Nga sở hữu 3.900 đầu đạn hạt nhân. “Ngày nay, Moscow chỉ còn 1.582 đầu đạn, tức là đã giảm hơn 2 lần so với 5 năm trước.

“Hiện tại phía Nga khá hài lòng với Hiệp ước START và điều này phù hợp với quyền lợi của Liên bang Nga. Mặc dù theo lý thuyết, chiến lược của Mỹ thời gian qua có thể gây ảnh hưởng đến Moscow”.

Tháng trước, ông Ulyanov nói rằng Nga đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại nghiêm túc về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân nhưng nó phải được thực hiện mà không áp dụng bất kì loại “tiêu chuẩn kép” nào.

Đăng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.