Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Sức mạnh Lực lượng PK-KQ Syria trước các cuộc tấn công hủy diệt IS
Friday, October 9, 2015 16:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Tình hình chiến sự ở Syria) – Lực lượng PK_KQ Syria có tổng quân số 100.000 người, trong đó 60.000 người thuộc phòng không, 40.000 người – không quân.

Theo các phương tiện truyền thông Nga từ ngày 8/10, Quân đội Chính phủ Syria đã bắt đầu mở cuộc tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu của những tên khủng bố tại tỉnh Hama.

Để giúp độc giả nắm được một số thông tin về sức mạnh của Quân đội Chính phủ Syria hiện nay, Báo điện tử Người đưa tin tiếp tục cung cấp một số nội dung tham khảo cơ bản về sức mạnh nội lực của lực lượng phòng không – không quân Quốc gia Trung Đông này thông qua đánh giá từ phía Nga.

Lực lượng phòng không – không quân

Lực lượng phòng không – không quân Syria có tổng quân số 100.000 người, trong đó 60.000 người thuộc biên chế phòng không, số còn lại 40.000 là quân số của không quân.

Lực lượng phòng không Syria được biên chế thành 2 sư đoàn, 25 lữ đoàn tên lửa phòng không, các đơn vị bộ đội kỹ thuật vô tuyến.

  Sức mạnh Lực lượng PK-KQ Syria trước các cuộc tấn công hủy diệt IS - Ảnh 1 Tổ hợp tên lửa phòng không “Square”

Hiện nay, trong trang bị của phòng không Syria còn có khoảng 908 hệ thống phóng tên lửa phòng không có điều khiển (khoảng 600 hệ thống S-75 và S-125, đến 200 hệ thống “Square”, 48 hệ thống phóng tên lửa phòng không có điều khiển tầm xa S-200M, 60 hệ thống phóng tên lửa phòng không có điều khiển “Osa”) cũng như 4.000 hệ thống pháo phòng không. Lãnh thổ Syria được chia thành 2 vùng phòng không: Nam và Bắc.

Có thể thấy, phần lớn các hệ thống tên lửa phòng không trong biên chế như S-75, S-15 và “Square” đã lạc hậu. Mặc dù, “Square” đã được hiện đại hóa, tăng khả năng đánh chặn các mục tiêu trên không trong điều kiện đối phương sử dụng các phương tiện chế áp điện tử mạnh nhưng khả năng tác chiến của hệ thống này vẫn ở mức hạn chế.

  Sức mạnh Lực lượng PK-KQ Syria trước các cuộc tấn công hủy diệt IS - Ảnh 2 Hệ thống tên lửa phòng không S-125

Các phương tiện phòng không của Syria không thực sự phát huy hiệu quả khi đối đầu với các phương tiện tấn công đường không hiện đại.

Hơn nữa vấn đề về đào tạo trắc thủ vận hành các hệ thống này chưa được Syria chú trọng. Do đó, công tác làm chủ thiết bị phòng không của Quân đội Syria không được đánh giá cao.

Các phương tiện phòng không tác chiến tầm xa và hiện đại nhất của Syria hiện nay là tổ hợp tên lửa phòng không S-200M (Vega-M) đã được triển khai cho 2 lữ đoàn với tổng số 48 hệ thống. Với cự ly bắn vượt 250km, khác với các hệ thống phiên bản cũ, S-200M cho phép chống lại các mục tiêu bay thấp.

Để bảo vệ các khu vực triển khai các tổ hợp này, phòng không Syria biên chế 14 đại đội (60 hệ thống) tổ hợp tên lửa phòng không cơ động “Osa”.

  Sức mạnh Lực lượng PK-KQ Syria trước các cuộc tấn công hủy diệt IS - Ảnh 3 Hệ thống phòng không tự hành ZSU-23-4 “Shilka”

Để yểm trợ cho lục quân trong quá trình tác chiến và cơ động trước các đòn tấn công từ trên không, phòng không Syria sử dụng các tổ hợp tên lửa phòng không “Strela-1” (20 hệ thống trên cơ sở xe trinh sát tác chiến đổ bộ), “Strela-10” (30 hệ thống trên cơ sở xe kéo moóc bọc thép đa năng hạng nhẹ) cũng như các tổ hợp “Igla”, “Strela-2”, “Strela-2M”.

Phương tiện phòng không cơ động chính đối với lục quân là hệ thống phòng không tự hành ZSU-23-4 “Shilka” với pháo 23mm.

Ngoài ra, lực lượng phòng không Syria còn có khoảng 1.200 hệ thống pháo kéo, trong đó 600 là ZU-23-2 và khoảng 600 là pháo phòng không 57mm S-60.

Không quân Syria gồm không quân tiêm kích, tiêm kích – ném bom, ném bom, trinh sát, vận tải – quân sự, huấn luyện và trực thăng. Trong trang bị của Không quân Syria có khoảng 478 máy bay chiến đấu, 106 máy bay huấn luyện, 31 máy bay huấn luyện – chiến đấu, 25 máy bay vận tải, khoảng 1.000 trực thăng chiến đấu và 110 trực thăng vận tải.

  Sức mạnh Lực lượng PK-KQ Syria trước các cuộc tấn công hủy diệt IS - Ảnh 4

Máy bay tiêm kích Mig-23МLD của Không quân Syria

Như vậy, có thể nói rằng, Không quân Syria có số lượng máy bay chiến đấu khá lớn, tuy nhiên đa số đều là các máy bay lạc hậu.

Các máy bay uy lực nhất của Không quân Syria hiện nay là 48 chiếc tiêm kích Mig-29 được hiện đại hóa vào cuối những năm 1990 – đầu năm 2000 với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nga.

Tiếp theo là 20-25 máy bay tiêm kích đánh chặn Mig-25 và 50 máy bay tiêm kích Mig-23MLD. Ngoài ra, trong biên chế của Không quân Syria còn có 150 máy bay tiêm kích Mig-21 có sức mạnh tác chiến có thể sánh ngang với các loại máy bay tiêm kích của Israel.

  Sức mạnh Lực lượng PK-KQ Syria trước các cuộc tấn công hủy diệt IS - Ảnh 5
Máy bay tiêm kích ném bom Su-22

Lực lượng không quân tấn công của Syria được trang bị khoảng 40 máy bay ném bom chiến trường Su-24, 40 máy bay tiêm kích ném bom Mig-23BN và máy bay tiêm kích ném bom Su-22.

Su-24 có khả năng bay ở độ cao cực thấp so với sự dao động của địa hình, tốc độ siêu âm cũng như sử dụng vũ khí có điều khiển.

Nhờ đó, Su-24 trở thành phương tiện tấn công hiệu quả nhất của Không quân Syria và có khả năng hoạt động trong điều kiện bị đối phương chiếm ưu thế trên không.

  Sức mạnh Lực lượng PK-KQ Syria trước các cuộc tấn công hủy diệt IS - Ảnh 6

Trực thăng Mi-24 cải tiến

Không quân Lục quân Syria có khoảng dưới 100 trực thăng chiến đấu: 55 trực thăng SA-342 “Gazelle” (Pháp) và 36 Mi-24 (Liên Xô).

Ngoài ra, lực lượng này còn được trang bị khoảng 100 trực thăng vận tải Mi-17 và 10 Mi-2.

Trong cuộc tấn công tổng lực sắp tới nhằm vào các mục tiêu IS, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, Quân đội Syria sẽ không chú trọng sử dụng lực lượng không quân bởi hiện nay, đảm trách vấn đề này đã có các máy bay của lực lượng đường không vũ trụ Nga.

Do đó, ưu tiên sử dụng tác chiến của Quân đội Syria hiện nay sẽ là lực lượng phòng không, trong đó chú trọng sử dụng vũ khí pháo binh và các hệ thống hỏa lực bắn loạt.

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.