Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Thời báo châu Á: Ông Putin đang tìm kiếm đồng minh khắp Trung Đông
Thursday, November 5, 2015 0:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Bình luận quốc tế) – Tổng thống Putin đang tìm kiếm các đồng mình trên khắp Trung Đông; trong đó ưu tiên Israel, Iraq, Ai Cập và Iran.

Tờ Thời báo châu Á (Asia Times) mới đây có bài viết nói rằng, Tổng thống Putin đang tìm kiếm các đồng mình trên khắp Trung Đông; trong đó ưu tiên Israel, Iraq, Ai Cập và Iran.

Theo bài viết, sau 1 tháng không kích Syria, Nga bắt đầu để lộ kế hoạch chiến lược của mình tại Syria. Theo đó, Nga sẽ đóng vai trò chính tại vòng đàm phán mới ở Vienna để thuyết phục các nhà ngoại giao phương Tây và Trung Đông hiểu rằng, Nga có cơ hội hơn tất cả các quốc gia khác có thể thực hiện sứ mệnh đưa ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

  Thời báo châu Á: Ông Putin đang tìm kiếm đồng minh khắp Trung Đông - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa được Tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015.

Asia Times đánh giá, thực tế chỉ có Nga mới có thể kiểm soát tiến trình chính trị để giải quyết cuộc xung đột Syria, tuy nhiên sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga tại Trung Đông không chỉ giới hạn ở việc ủng hộ Syria.

Trong khi, Chính quyền Tổng thống Barack Obama hoàn toàn thụ động thì Nga lại tăng cường sự ảnh hưởng của mình và liên minh với tất cả những “con bài chủ chốt” trên bàn cờ khu vực Trung Đông.

Thật vậy, Israel đã thừa nhận sự ảnh hưởng của Nga tại khu vực. Trong tháng 10 vừa qua, Tổng thống Benjamin Netanyahu đã thỏa hiệp với người đồng cấp Nga, ông Putin về khả năng phối hợp hành động tại Syria giữa quân đội hai nước để tránh xung đột leo thang.

Còn Iraq – một quốc gia quan trọng khác trong khu vực cũng cho thấy “thiện chí” của mình với Nga. Chính phủ Iraq cho rằng, Baghdad không nhận được sự hỗ trợ tương xứng từ phía Mỹ và liên minh châu Âu trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Iraq đã quay sang Moscow để yêu cầu được hỗ trợ và ngay lập tức Baghdad đã được Moscow đáp ứng trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác trên lĩnh vực tình báo và bảo đảm an ninh.

  Thời báo châu Á: Ông Putin đang tìm kiếm đồng minh khắp Trung Đông - Ảnh 2

Putin đang tìm kiếm các đồng minh tại Trung Đông để khôi phục ảnh hưởng của Nga.

Trong khí đó, Ai Cập – một quốc gia có số dân đông nhất thế giới Ả Rập trên thực tế đang ủng hộ các hoạt động của Nga, mặc dù Saudi Arabia được coi là “nhà điều hành chính” có ảnh hưởng lớn đến Ai Cập. Và thậm chí nếu nhiều người dân không đồng ý với chính sách của Putin trong khu vực thì họ cũng khâm phục cách mà Putin đối đầu với Mỹ. Hiện nay, Ai Cập đang mong muốn nhận sự hỗ trợ quân sự sau khi Mỹ từ chối giúp đỡ Cairo.

Ngoài ra, chính cuộc nội chiến tại Syria đã thúc đẩy quan hệ giữa Moscow và Tehran xích lại gần nhau hơn, có thể đặt nền móng cho mới quan hệ bền vững giữa Nga và Iran trong khu vực.

Tuy nhiên, với việc gia tăng ảnh hưởng tại Trung Đông, Nga đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Bởi thực tế sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga đang gây khó khăn cho hai nước này thực hiện các mục tiêu chiến lược của mình ở khu vực.

Theo Asia Times, thực tế Thổ Nhĩ Kỳ cần Nga hơn Nga cần Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cũng ý thức được rằng, tất cả những gì người Nga cần là khởi động việc hỗ trợ người Kurk ở Syria để vị thế của Ankara rơi vào trạng thái không được như mong muốn.

Sự chỉ trích của Chính quyền Saudi Arabia hiện nay cũng đã hạ nhiệt bởi Riyadh rất hy vọng vào một cuộc hiệp thương với Nga.

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.