Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đốc thúc công chứng mở cửa ‘thoáng’ cho bất động sản đầu năm
Monday, February 22, 2016 18:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Việc Ngân hàng Nhà nước có ý kiến về việc đăng ký thế chấp đối với giao dịch đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai là điểm nhấn nổi bật trong tuần qua.

Trong giai đoạn cuối năm 2015, có thể nói vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư đâu đầu nhất là việc các cơ quan công chứng và cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất từ chối công chứng, hoặc đăng ký thế chấp các hợp đồng giao dịch thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai.

Lý do được đưa ra nhiều nhất là việc chưa có hướng dẫn của bộ chủ quản. Do đó, các ngân hàng thương mại không thể thực hiện được các hoạt động nhận thế chấp và cấp tín dụng theo nhu cầu của khách hàng.

  Đốc thúc công chứng mở cửa 'thoáng' cho bất động sản đầu năm - Ảnh 1

Vấn đề công chứng, đăng ký thế chấp các hợp đồng giao dịch thế chấp dự án xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai đang là nỗi quan tâm của nhiều người.

Được biết, trước đó Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giải quyết các ách tắc này và hiện đã nhận được phản hồi từ phía NHNN. Theo đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (Horea) ông Lê Hoàng Châu, vấn đề này đã gây ách tắc cho thị trường bất động sản khi số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai đang chiếm tỷ lệ cao tại giao dịch. Thêm vào đó, nhu cầu của chủ đầu tư cần thế chấp dự án nhà ở để vay vốn đầu tư là rất lớn. Điều này khiến cho hoạt động giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đang hỗ trợ hiệu quả cho người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở bị ngừng trệ.

Theo đánh giá của Horea, NHNN đã chủ động kịp thời khi có ý kiến với Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên Môi trường. Hiệp hội cũng đồng ý thống nhất với NHNN liên quan đến vấn đề đề nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo các phòng công chứng, văn phòng công chứng thực hiện công chứng đối với hồ sơ thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, hồ sơ thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng các quy định pháp luật về công chứng. Đồng thời, nên sớm ban hành thông tư hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các tổ chức tín dụng và khách hàng thực hiện đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngọc Diễm

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question   Razz  Sad   Evil  Exclaim  Smile  Redface  Biggrin  Surprised  Eek   Confused   Cool  LOL   Mad   Twisted  Rolleyes   Wink  Idea  Arrow  Neutral  Cry   Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.