Lượt xem | |
Hiện tại: | |
1h trước: | |
24h trước: | |
Tổng số: |
Lầu Năm Góc đang quan tâm tới những thiết bị nổ, vũ khí hủy diệt hàng loạt được chế tạo từ lò nướng hoặc mô hình máy bay không người lái,v.v..
Thứ Sáu vừa qua, Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã ra thông báo rằng họ sẽ thưởng tiền cho những người có thể biến thiết bị điện tử tiểu dung, hóa chất gia dụng, hoặc sản phẩm thương mại có sẵn thành vũ khí hủy diệt hàng loạt.
![]() |
Trong thông cáo báo chí của cơ quan này công bố chương trình Improv nêu rõ:
“Trong nhiều thập kỷ, an ninh quốc gia Hoa Kỳ được đảm bảo một phần lớn bởi một lợi thế đơn giản: Luôn luôn sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất.
Tuy nhiên, hiện nay, những mối đe dọa an ninh lại đến từ những kẻ thủ có khả năng tạo ra các thiết bị nguy hiểm chỉ từ những đồ vật thông dụng hàng ngày”.
Trong một thông báo công khai bất thường (BAA) được DARPA tuyên bố, gần như không có giới hạn về phạm vi của công nghệ mà bất kỳ người nào có thể sử dụng để chế tạo những thiết bị nổ.
“Những người đề xuất ý tưởng được tự do cấu hình lại, sửa chữa, lập trình lại, sửa đổi, kết hợp tái kết hợp các sản phẩm thương mại hoặc bằng bất cứ cách nào trong phạm vi luật pháp địa phương, tiểu bang, liên bang.
Sử dụng các thành phần, sản phẩm, hệ thống kỹ thuật phi quân sự (giao thông, xây dựng, hàng hải, thông tin liên lạc, v.v…) được ưu tiên đặc biệt”.
Chương trình này của DARPA có ba giai đoạn:
Đầu tiên, trình bày một kế hoạch cho mẫu thử nghiệm. Nếu được DARPA chấp thuận, họ sẽ cung cấp cho kế hoạch 40.000 USD.
Những mẫu thử nghiệm được lựa chọn sẽ sẽ đi vào gia đoạn 2, các mẫu thử nghiệm sẽ được chế tạo với chi phí 70.000 USD.
Những sản phẩm xuất sắc nhất sẽ được phân tích và gửi báo cáo cho quân đội để xây dựng những khả năng đe dọa an ninh có thể xảy ra.
Đây không phải là lần đầu tiên DARPA có những dự án khác thường như thế. Hiện DARPA vẫn đang thực hiện một số dự án kiểu như Khí cầu máy khổng lồ, Robot trinh thám “không cần pin”, “Sân bay” trên không, v..v…..
Phong Lan