Lượt xem | |
Hiện tại: | |
1h trước: | |
24h trước: | |
Tổng số: |
Nghị quyết của đảng Lao động Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un sẽ “vĩnh viễn” theo đuổi chính sách phát triển hạt nhân của mình, bất chấp các sức ép từ bên ngoài.
Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/5 đưa tin cho biết, Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7 đã thông qua một nghị quyết quan trọng về chính sách hạt nhân và kinh tế của quốc gia này, tái khẳng định quyền lực của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.
Theo nghị quyết, Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng hạt nhân tự vệ về cả “số lượng và chất lượng”.
![]() |
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). |
Nghị quyết đại hội đảng được thông qua sau khi Ủy ban trung ương Đảng lao động Triều Tiên xem xét, đánh giá bản dự thảo vào ngày làm việc thứ ba của đại hội hôm Chủ nhật, ngày 8/5.
Theo Korea Times, nghị quyết của đảng Lao động Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un sẽ “vĩnh viễn” theo đuổi chính sách phát triển hạt nhân của mình, bất chấp các sức ép từ bên ngoài, và muốn được công nhận là nhà nước hạt nhân bằng mọi giá.
Đây là đại hội được tổ chức lần đầu tiên trong 36 năm qua. Giới chức Hàn Quốc và các chuyên gia tin rằng đại hội lần này được tổ chức nhằm củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, người nên nắm quyền sau cái chết của cha mình vào cuối năm 2011.
Trong tuyên bố tại phiên khai mạc ngày 8/5, lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên “là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm”, rằng Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ phi chủ quyền bị vi phạm bằng vũ khí hạt nhân bởi kẻ thù từ bên ngoài.
Tuy nhiên, những tuyên bố này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Masahiko Shibayama, kêu gọi Triều Tiên thể hiện những nỗ lực loại bỏ mối quan ngại của cộng đồng quốc tế thông qua hành động.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên và nhấn mạnh rằng nước này và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận quyền sở hữu hạt nhân của Bình Nhưỡng đồng thời cảnh báo về sự gia tăng các biện pháp trừng phạt và cô lập.
Julia Mason, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, cho biết Mỹ kêu gọi Triều Tiên “đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình và từ bỏ chúng một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.”
Tại Đại hội đảng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện nguồn cung cấp điện của đất nước, tập trung hiện đại hóa nền công nghiệp, tăng sản lượng nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Kim không đề cập tới các biện pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu này.
Michael Madden, một chuyên gia về Triều Tiên, nói rằng mặc dù chiến lược phát triển kinh tế của ông Kim Jong-un không được đề cập tới cụ thể, nhưng nhà lãnh đạo này đã thực hiện một sự khác biệt đối với cha và ông mình là công khai nhận trách nhiệm về sự phát triển nền kinh tế cũng như là người khởi nguồn các chính sách kinh tế.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, chính sách tái thiết kinh tế song song với hạt nhân của ông Kim Jong-un dường như có một chút mâu thuẫn, bởi việc tiếp tục theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân sẽ chỉ dẫn tới việc Bình Nhưỡng đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt hơn nữa từ cộng đồng quốc tế.
Hoàng Hải