Lượt xem | |
Hiện tại: | |
1h trước: | |
24h trước: | |
Tổng số: |
Tờ Khmer Times ngày 23/6 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bị công an bắt và phải nộp phạt vì lỗi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.
Vụ việc trên diễn ra vào ngày 18/6, khi ông Hun Sen đến thăm tỉnh Koh Kong, tây nam Campuchia. Khi đó, Thủ tướng Campuchia đã “nổi hứng” đi xe máy cùng với chủ xe khoảng 250 m mà không đội mũ bảo hiểm. Ông Hun Sen đã bị cảnh sát giao thông thị trấn Sre Ampel thuộc tỉnh Koh Kong này bắt dừng xe và nộp phạt vì lỗi lái xe không đội mũ bảo hiểm.
![]() |
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Phnompenh Post |
Biên bản xử phạt được một viên cảnh sát có tên Sun Nem ghi lại với nội dung: “Một người lái xe máy tên Hun Sen đã phạm vào luật 6, bộ luật giao thông đường bộ Campuchia, và phải nộp phạt 15.000 riel (khoảng 80.000 VNĐ)”. Viên cảnh sát này cũng đề nghị Thủ tướng Campuchia mang biên bản tới Phnom Penh nộp phạt.
Ông Hun Sen đồng ý nộp phạt. Giải thích về sự việc này, Thủ tướng Husen cho rằng ông đã không có ý định đi xe gắn máy nhưng do trường hợp đột xuất buộc ông phải làm như vậy. Ông định kiểm tra một cây cầu ở tỉnh ven biển nên phải rời xe ô tô của mình và mượn xe máy để đi đến đó kiểm tra.
Ngày 20/6, Thủ tướng Hun Sen đã công khai xin lỗi sau khi người dùng mạng xã hội Facebook có ý kiến về việc ông đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Thủ tướng Hun Sen chia sẻ trên trang Facebook cá nhân hôm 22/6 rằng ông sẽ đóng phạt cho mình và chủ sở hữu chiếc xe, người cũng bị phạt số tiền tương tự.
![]() |
Biên bản phạt vi phạm giao thông do một viên cảnh sát có tên Sun Nem ghi lại |
“Tôi không quên xin lỗi nhân dân trên cả nước và ở nước ngoài, những người đã không đồng tình với việc tôi lái chiếc xe máy mà không đội mũ bảo hiểm. Tôi xin nhận lỗi. Mặc dù tôi đi một khoảng cách ngắn nhưng tôi đã thực sự bất cẩn”, Thủ tướng viết.
Một người dùng facebook nhận xét: “… Hãy luôn đội mũ bảo hiểm trên xe gắn máy và kêu gọi để mọi người phải tôn trọng luật giao thông. Không đội mũ bảo hiểm thì cảnh sát sẽ phạt bạn. Dù bạn có đi kể cả 4m hay 10m, ai cũng phải đội mũ bảo hiểm hiện sự tôn trọng Luật giao thông kể cả đó là một nhà lãnh đạo. Bất cứ khi nào bạn đi xe máy đều không nên quên đội mũ bảo hiểm an toàn bởi vì hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn giao thông”.
Nhận xét về viên cảnh sát Sun Nem, người đã viết biên bản phạt mình, ông Hun Sen nói: “Tôi đánh giá cao cảnh sát ở thị trấn Sre Ampel thuộc tỉnh Koh Kong vì đã thực thi pháp luật mà không phân biệt đối xử và không sợ những người có quyền lực, kể cả Thủ tướng”.
![]() |
Thủ tướng Campuchia đã “nổi hứng” đi xe máy cùng với chủ xe khoảng 250 m |
Ông Hun Sen nói thêm quyền miễn trừ đối với thành viên quốc hội mà Hiến pháp Campuchia quy định cũng như các luật khác đều không “cứu” được người phạm luật giao thông như lái xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đi xe không có biển số, dù người đó là nghị sĩ hay Thủ tướng. Như vậy, quyền miễn tố áp dụng đối với các nhà lập pháp Campuchia cũng không thể “cứu” ông khỏi việc bị xử phạt vi phạm luật giao thông.
“Tôi xin lỗi công chúng về các lỗi khi tôi bị bỏ quên đội mũ bảo hiểm, mặc dù khoảng cách là xa hay gần. Chúng tôi là những nhà lãnh đạo, chúng tôi luôn khuyên mọi người đội mũ bảo hiểm, nhưng bản thân tôi không đội mũ bảo hiểm. Vì vậy, xin đừng làm theo gương xấu này từ tôi. Những gì tôi đề nghị và kêu gọi mọi người làm là đội mũ bảo hiểm. Hãy mặc chúng, cùng nhau, cho dù khoảng cách là gần hay xa”, Thủ tướng Campuchia viết.
Ông kêu gọi tất cả các công dân đi du lịch để đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.
Theo một báo cáo của Bộ Nội vụ Campuchia ban hành hồi đầu tháng thì vừa qua có tới 286 vụ tai nạn gây ra 128 người chết và 507 bị thương đã xảy ra trong năm nay. Và 73% của những ca tử vong do tay đua xe máy mà không đội mũ bảo hiểm.
Thụy Anh