Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Putin gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ, mong cải thiện quan hệ
Monday, July 4, 2016 21:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nhân ngày Quốc khánh nước Mỹ (4/7), Tổng thống Putin đã gửi một bức điện mừng tới Tổng thống Obama với thông điệp mong muốn hai nước sẽ hàn gắn mối quan hệ, đưa lên tầm cao mới.

Trong bức điện chúc mừng nước Mỹ nhân ngày độc lập, ông Putin viết: “Lịch sử quan hệ Nga-Mỹ đã chứng minh rằng, khi hai nước có thể đối xử với nhau như hai đối tác bình đẳng và tôn trọng lợi ích hợp pháp của nhau, chúng ta có thể giải quyết những vấn đề quốc tế phức tạp nhất vì lợi ích của cả hai quốc gia cũng như của nhân loại”.

  Putin gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ, mong cải thiện quan hệ - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin.

Quan hệ giữa Moscow và Washington từ 2014 ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh do những bất đồng về tình hình Ukraine. Cùng với các nước châu Âu, Mỹ đã áp đặt một số lệnh trừng phạt kinh tế với Nga.

Trong 8 năm dưới thời chính quyền của Tổng thống Obama, Nga và Mỹ đã đối đầu nhau gay gắt về kế hoạch lá chắn tên lửa của NATO ở Châu Âu, về chính sách của Mỹ ở Trung Đông.

“Tổng thống đã nói rằng, ông ấy chắc chắn những kinh nghiệm tích cực trong quá khứ sẽ giúp đưa tiến trình đối thoại giữa Nga và Mỹ quay trở về con đường mang tính xây dựng, từ đó giúp hai nước có thể chống lại một cách hiệu quả hơn với các mối đe dọa và thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt hiện nay”, điện Kremlin dẫn nội dung bức điện của Tổng thống Putin cho hay.

Trong năm qua, mối quan hệ Nga-Mỹ bắt đầu có dấu hiệu cải thiện. Hai cường quốc này đã bắt đầu có những góc nhìn chung trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, dù hai bên ủng hộ, hậu thuẫn cho những nhóm khác nhau. Điện Kremlin được cho là đã có những nỗ lực nhằm nối lại quan hệ với Washington và theo sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này.

Cùng với đó, hôm 30/6 các phương tiện truyền thông đưa tin cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Nga ký kết một thỏa thuận mới về hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Theo đó, Mỹ muốn chia sẻ với Nga về mục tiêu và tọa độ trong chiến dịch ném bom mở rộng nhằm vào nhóm chiến binh khủng bố có tên Mặt trận Al-Nusra. Thỏa thuận nói trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ủng hộ và được đích thân Tổng thống Obama phê chuẩn.

Kể từ khi chính thức can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 9/2015, Nga liên tục kêu gọi Mỹ cùng hợp tác. Tuy nhiên, Mỹ luôn phớt lờ mọi lời kêu gọi từ phía Nga. Chính vì vậy, việc đưa ra đề nghị thỏa thuận hợp tác mới với Nga được các nhà phân tích đánh giá là một hành động “xuống thang bất ngờ” của Mỹ trong chiến lược chống khủng bố tại Syria.

Đọc thêm>>> Lý do ông Putin thích ‘tỷ phú’ hơn ‘cựu Ngoại trưởng’

Minh Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.