Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lo sợ khả năng hạt nhân của Mỹ, Nga trình làng ‘đoàn tàu thần chết’
Tuesday, February 28, 2017 19:54
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ “đoàn tàu thần chết” mang tên Barguzin vào năm 2019.

“Đoàn tàu thần chết” Barguzin hay còn gọi là BZhRK sẽ được trang bị 6 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars. Đây là loại tên lửa nặng 55 tấn có khả năng mang theo 10 đầu đạn hạt nhân cùng lúc, có thể phóng đi từ các ống phóng cố định và dàn phóng di động.

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars trên các dàn phóng di động (Ảnh: National Interest).

Theo National Interest, Nga sẽ xây dựng 5 trung đoàn tên lửa trên đường ray, mỗi trung đoàn gồm 1 đoàn tàu và 6 tên lửa đạn đạo, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020.

Barguzin không phải là ý tưởng quân sự mới của Nga bởi từ những năm 1960, Liên Xô đã có dự án phát triển tên lửa phóng từ tàu hỏa. Song, 12 tàu từ dự án này, mỗi tàu được trang bị 3 tên lửa RT-23 Scalpel đã bị dừng sử dụng vào năm 2005.

Một giới chức quốc phòng Nga cho hay, điểm đặc biệt của “đoàn tàu thần chết” chính là việc đối phương sẽ không thể xác định chính xác vị trí mà tên lửa hạt nhân có thể được phóng đi.

Những toa của đoàn tàu sẽ không lớn, kích cỡ sẽ tương tự các toa tàu thông thường nhờ đó chúng sẽ dễ dàng “qua mắt” hệ thống do thám của đối phương. Thêm vào đó, tổ hợp này có thể phóng tên lửa từ bất kỳ vị trí nào trên đường ray, khác với những hệ thống trước đây của Nga.

Xem thêm >>> NATO đã lỗi thời, cơ hội cho châu Âu củng cố an ninh quốc phòng?

Trong khi đó, Sputnik News (Nga) tiết lộ thêm, Barguzin sẽ là vũ khí hạt nhân thứ 3 của lực lượng tên lửa chiến lược Nga. “Đoàn tàu thần chết” sẽ củng cố khả năng chiến đấu cho các loại tên lửa phóng từ ống phóng và dàn phóng di động hiện có của Nga.

Theo cây bút Michael Peck của Natinonal Interest, những tiết lộ về Barguzin của Nga đã lọt vào “tầm ngắm” của Trung Quốc khi nước này đã từng thử nghiệm một loại tên lửa ICBM phóng từ tàu hỏa vào năm 2015.

Một bài báo của truyền thông Trung Quốc cho hay, đoàn tàu của Nga như một “động thái đáp trả” các hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và chương trình phát triển hệ thống C-PGS cho các tên lửa siêu thanh.

Giới quan sát cho rằng, dường như Nga càm thấy “không an toàn” với sự đầu tư phát triển hạt nhân hiện tại so với Mỹ nên đã bỏ công nghiên cứu và phát triển các tên lửa đạn đạo phóng từ dàn phóng di động. Trong khi đó, Mỹ cũng đang phát triển tên lửa đạn đạo mới bởi họ cho rằng các loại khí tại họ đang có vẫn chưa đủ để đối phó với Nga.

Trong quá khứ Mỹ cũng đã có ý tưởng phát triển tên lửa phóng từ tàu hỏa. Trong những năm 1980, chính quyền Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã chấp thuận kế hoạch đặt tên lửa MX lên các toa tàu hỏa để chúng được phân tán ra nhiều nơi trên lãnh thổ nước Mỹ, tuy nhiên chương trình này đã bị hủy bỏ.

Xem thêm >>> Kinh hoàng rơi máy bay ở California, ít nhất 3 người thiệt mạng

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.