Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tóm lược bê bối chính trường Pháp của cựu Thủ tướng François Fillon
Friday, February 10, 2017 19:43
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cựu Thủ tướng Pháp François Fillon buộc phải chính thức đưa ra lời xin lỗi về việc tuyển dụng vợ con giữa cáo buộc ông từng tuyển dụng khống vợ con và trả lương rất cao.

Đoạn phim tư liệu “hiểm”

Khi cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp đang giai đoạn gay cấn, ứng viên Tổng thống, cựu Thủ tướng Pháp François Fillon buộc phải chính thức đưa ra lời xin lỗi về việc tuyển dụng vợ con giữa cáo buộc ông từng tuyển dụng khống vợ con và trả lương rất cao.

“Tôi đã ưu tiên sự tin tưởng nên làm việc cùng vợ con và hiện khiến mọi người phản đối. Đó là sai lầm của tôi. Tôi thật sự lấy làm tiếc”, ông François Fillon chia sẻ.

Dẫu vậy, ông Fillon khẳng định ông “chưa hề phạm pháp”. Ông thừa nhận vợ ông là bà Penelope Fillon đã được tuyển làm trợ lý cho ông và người kế nhiệm trong tổng cộng 15 năm, với mức lương trung bình 3.677 Euro/tháng (hơn 88 triệu đồng, đã trừ thuế).

Ứng viên Tổng thống, cựu Thủ tướng Pháp François Fillon.

Ông Fillon cho rằng mức lương đó “hoàn toàn phù hợp với một người có bằng về luật, văn chương” và “có vai trò không thể thiếu đối với công việc của một hạ nghị sĩ”.

Còn với 2 người con là Charles và Marie Fillon cũng từng lần lượt là trợ lý của ông khi ông là thượng nghị sĩ từ năm 2005 – 2007, với mức lương 3.000 Euro/tháng (đã trừ thuế).

Lời xin lỗi của ông Fillon không làm cho giới truyền thông và những người quan tâm đến sự việc thoả mãn vì vấn đề mọi người quan tâm không nằm ở việc tuyển dụng người nhà mà chính là nghi vấn thực tế vợ con ông Fillon không làm việc nhưng lại hưởng lương cao.

Kết quả thăm dò của Đài RMC cho thấy chỉ 26% số người được hỏi cho rằng những giải trình của ông Fillon thật sự thuyết phục.

Vụ việc của ông Fillon do tờ “Le Canard Enchaine” phanh phui hồi tuần trước.

Theo đó, bà Penelope Fillon đã được trả 830.000 Euro cho vị trí trợ lý của chồng trong Quốc hội và sau đó trợ lý cho người thay ông ở Quốc hội là Marc Joulaud, dù trên thực tế bà không hề làm công việc này.

Ngoài ra, 2 trong số 5 người con của ông Fillion cũng đã nhận mức lương hơn 84.000 Euro với tư cách là trợ lý nghị sĩ từ năm 2005-2007 khi họ còn là sinh viên.

Và trong khi ông Fillon đang nỗ lực tìm cách chứng minh vợ và con thật sự làm việc chứ không phải ngồi chơi hưởng lương thì tối 2/2, đài France Télévisions cho phát lại một đoạn phim tài liệu giới thiệu về bà Penelope Fillon hồi ông Fillon mới nhậm chức.

“Nguy hiểm” ở chỗ trong đoạn phim, bà Penelope Fillon nói rất rõ: “Tôi chưa từng làm trợ lý, tùy viên truyền thông hay một việc gì tương tự cho chồng tôi. Khi ông là Thị trưởng Sablé-sur-Sarthe, tôi thích ngồi ở phía cuối khán phòng để nghe mọi người bình luận về những gì ông ấy phát biểu. Tôi cũng từng vài lần đến thăm các hội người cao tuổi và một số tổ chức, nhưng chỉ vậy thôi”.

Trích đoạn phim này đã trở thành thông tin vô cùng quan trọng tố giác bà Penelope Fillon… ngồi chơi hưởng lương thật.

Báo Le Nouvel Observateur phân tích rằng hợp đồng lao động của bà này yêu cầu phải làm việc trong trụ sở của đảng RPR ở thành phố Le Mans, nhưng những người làm việc tại đây khẳng định chưa từng thấy bà Penelope Fillon đến làm việc trong khi bà nhận tổng số lương 831.440 euro (20,2 tỉ đồng) cho nhiều năm làm “cộng sự”.

Việc phanh phui sự việc vẫn chưa dừng ở đó. Ngày 7/2, tuần báo Le Canard Enchaine đã tiết lộ chi tiết vợ ông Fillon nhận khoản trợ cấp thôi việc 45.000 Euro khi kết thúc 2 hợp đồng làm việc vào thời điểm năm 2002, 2013 và mức tiền trợ cấp này vượt xa quy định.

Và những lập luận quanh co

Sau một loạt đòn tấn công bê bối của ông Fillon của truyền thông Pháp, cơ quan Chống tham nhũng và gian lận thuế, tài chính Pháp (OCLCIFF) đã vào cuộc điều tra vợ chồng ông Fillon cũng như 2 người con.

Ngoài ra, bà Penelope Fillon còn bị điều tra việc được hưởng lương khống cho vị trí cố vấn văn chương tại chuyên san La Revue des deux mondes, thuộc sở hữu của doanh nhân Marc Ladreit de Lacharrière, vốn là “bạn thân” của ông Fillon.

Cựu Thủ tướng François Fillon và vợ.

Uy tín của ông Fillon giảm đáng kể sau vụ việc này, không chỉ bởi bản thân vụ việc mà còn vì ông Fillon đã quanh co khi đưa ra lập luận bác bỏ cáo buộc.

Hôm 26/1, cựu Thủ tướng Pháp kể với đài truyền hình TF1 rằng từng tuyển dụng “2 người con là luật sư cho một số nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với năng lực”.

Ngay sau đó, Le Canard Enchaine đưa tin 2 con của ông là Marie Fillon và Charles Fillon làm trợ lý cho ông khi cả 2 còn đang học và chưa có bằng luật sư.

Nói về bê bối này ông Fillon cho biết: “Đây là một âm mưu nhằm vào ứng viên Tổng thống chưa từng có tiền lệ. Những thông tin công kích tôi không phải từ trên trời rơi xuống mà được chuẩn bị rất kỹ lưỡng”.

Việc tuyển dụng người nhà làm cộng sự không phải là chuyện hiếm ở quốc hội Pháp và luật pháp cho phép điều này.

Theo quy định, mỗi nghị sĩ được cấp một khoản ngân sách để trả lương cho các cộng sự, có thể là thư ký hoặc tùy viên chính trị.

Với khoản tiền cố định này, họ được tự do chọn số người tuyển dụng. Năm 2014, ít nhất 20% hạ nghị sĩ Pháp chọn người thân làm cộng sự (52 người vợ, 60 người con). Tại thượng viện, con số này là 17%.

Tuy nhiên, Pháp quy định không được trả lương quá 4.780 Euro/tháng (chưa trừ thuế) ở Hạ viện và không quá 2.500 Euro/tháng ở Thượng viện.

Ngoài ra, Thượng viện nước này cũng hạn chế mỗi nghị sĩ chỉ được nhận 1 người nhà làm cộng sự. Vì lẽ đó nên để lách luật một số nghị sĩ áp dụng hình thức “tuyển dụng chéo”, tức “tôi tuyển vợ anh, anh tuyển vợ tôi”.

Chắc chắn sau bê bối, con đường chính trị của ông Fillon sẽ gặp nhiều trắc trở.

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.