Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Áp giá trần cho sữa trẻ em không giới hạn ở 25 mặt hàng
Thursday, May 29, 2014 19:36
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngoài 25 mặt hàng sữa đã có giá trần cụ thể, các mặt hàng không thuộc danh mục này và các sản phẩm mới cũng sẽ có cách tính giá trần tương ứng với quy cách và trọng lượng sản phẩm theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính), việc “áp” giá trần đối với sữa cho trẻ dưới 6 tuổi không chỉ giới hạn ở 25 nhãn hàng vừa công bố. Ngoài 25 mặt hàng sữa đã có giá trần cụ thể, các mặt hàng không thuộc danh mục này và các sản phẩm mới cũng sẽ có cách tính giá trần tương ứng với quy cách và trọng lượng sản phẩm theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sở dĩ, Bộ Tài chính chọn 25 mặt hàng sữa trong danh mục công bố để áp trần giá sữa là do: Khi thanh tra 5 doanh nghiệp sữa (Công ty Cổ phần sữa Việt Nam, Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam), Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition – Việt Nam) thì các doanh nghiệp này đã chiếm tới 90% thị phần sữa tại Việt Nam và 25 sản phẩm sữa công bố lần này cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng chiếm trên 60% thị phần sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo đó, ông Tuấn cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục từng bước điều chỉnh và ngay trong quyết định áp trần giá sữa, Bộ cũng quy định các sản phẩm còn lại phải căn cứ vào đây và phương pháp hướng dẫn để doanh nghiệp đăng ký giá với cơ quan Nhà nước. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục công nhận trên cơ sở khung giá hợp lý.

Các sản phẩm sữa sẽ được chia thành 3 nhóm sản phẩm để áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Cụ thể, đối với tổ chức, cá nhân có sản phẩm sữa đang lưu thông trên thị trường thuộc danh mục 25 sản phẩm sữa đã được công bố, căn cứ vào sản phẩm sữa của mình trong danh mục này để lựa chọn sản phẩm sữa tương đương về trọng lượng; quy cách đóng gói, thông tin chất lượng với sản phẩm sữa cần xác định giá bán buôn tối đa.

Đối với tổ chức, cá nhân có sản phẩm sữa đang lưu thông trên thị trường không thuộc danh mục 25 sản phẩm sữa, căn cứ vào danh mục sản phẩm sữa của mình, tổ chức, cá nhân lựa chọn sản phẩm sữa chuẩn có tương quan về trọng lượng; quy cách đóng gói; thông tin chất lượng gần nhất với sản phẩm thuộc danh mục 25 sản phẩm sữa để xác định giá bán buôn tối đa.

Đối với tổ chức, cá nhân có sản phẩm sữa mới đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng và cấp phép lưu hành nhưng chưa lưu thông trên thị trường, việc xác định giá bán buôn tối đa căn cứ vào quy định về phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ của Bộ Tài chính và so sánh về giá của sản phẩm sữa đó với các sản phẩm sữa tương đương đã được công bố giá tối đa.

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền quản lý giá tiếp nhận Biểu giá bán lẻ tối đa, nếu cơ quan có thẩm quyền quản lý giá không có ý kiến yêu cầu giải trình về nội dung của Biểu giá thì tổ chức, cá nhân gửi, công bố và niêm yết công khai để áp dụng từ ngày 21/6/2014.

Trường hợp giá bán lẻ tối đa gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá cao hơn quy định (vượt quá 15% so với giá bán buôn của nhà sản xuất, nhập khẩu), cơ quan có thẩm quyền quản lý giá có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân giải trình và xác định lại giá bán lẻ tối đa.

Sau 3 lần giải trình nhưng tổ chức, cá nhân chưa đáp ứng yêu cầu, hoặc không thực hiện giải trình trong vòng 5 ngày làm việc hoặc không thực hiện xác định giá bán buôn tối đa thì tổ chức, cá nhân phải thực hiện mức giá bán lẻ tối đa do cơ quan có thẩm quyền quản lý giá xác định.

Tổ chức, cá nhân thực hiện bán buôn đăng ký giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trước ngày 6/6/2014 và đăng ký giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trước ngày 16/6/2014.

Áp giá trần cho sữa trẻ em không giới hạn ở 25 mặt hàng - Ảnh 1

 Ngoài 25 mặt hàng sữa đã có giá trần cụ thể, các mặt hàng không thuộc danh mục này và các sản phẩm mới cũng sẽ có cách tính giá trần tương ứng.

Sẽ quản lí chặt, chống chiêu trò lạch luật

Về thực trạng một số loại sữa sau khi áp giá trần lại tăng giá so với hiện tại và doanh nghiệp dùng chiêu thay đổi bao bì, nhãn hiệu, trọng lượng … để lách giá trần, ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) cho biết: “Trong quá trình đưa ra quyết định áp giá trần đối với mặt hàng sữa, Bộ Tài chính đã làm việc với nhiều doanh nghiệp và hầu hết cam kết tuân thủ pháp luật“.

Bộ Tài chính đã làm việc với Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương để đảm bảo quản lý chặt chẽ từ khâu nhập khẩu đến khâu lưu thông trên thị trường.

Để việc áp trần giá sữa được thực hiện triệt để, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương, bên khâu nhập khẩu, sản xuất, lưu thông trên thị trường chỉ đạo thực hiện. “Mặc dù doanh nghiệp cam kết thực hiện nhưng việc thực hiện áp giá trần với mặt hàng sữa phải kiên trì kiên trì, vừa truyền thông vừa đối thoại, vừa phân tích, phát hiện và xử lý”, ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết thêm, Bộ đã nhận được công văn phản hồi của 3 doanh nghiệp thuộc diện bình ổn giá sữa. “Đây là biện pháp áp dụng theo Luật và chỉ áp dụng có thời hạn. Trong quá trình thực hiện, cơ quan chức năng đã tham vấn với các doanh nghiệp. Kết quả thanh tra giá sữa là căn cứ chính để áp dụng chính sách bình ổn này”, ông Nghĩa nói.

Ngoài ra, với thông tin hai nhãn hàng của hãng sữa Abott sẽ có giá cao hơn giá hiện hành, ông Nghĩa khẳng định, theo quy định tại văn bản 6544 này, giá bán lẻ của các sản phẩm sẽ không cao hơn giá bán lẻ hiện nay. Như vậy, tất cả các sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thấp hơn giá bán hiện hành.

An Nhiên (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.