Profile image
Tác giả: yellow_lotus
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tính Toán Khoa Học về Xác Suất Tồn Tại của Một Người?
Wednesday, July 9, 2014 18:47
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bạn là một trong 400 nghìn tỷ, hay chính là một phép màu?

math-shutterstock_196093547-WEBONLY

(Shutterstock*)

Để minh họa cho giá trị của mỗi con người, tác giả Mel Robbins đã phát biểu trong một cuộc hội thảo Ted Talk năm 2011 rằng, xác suất để bạn được sinh ra trên thế giới này chỉ vào khoảng một trong 400 nghìn tỷ.

Đây là xác suất bạn được sinh ra ngay tại thời điểm đó và đúng vào người cha mẹ đó, với đúng cấu tạo gien di truyền mà bạn đang sở hữu.

Tiến sỹ Ali Binazir đã nghiên cứu sâu thêm về điều này. Ông đã dự buổi hội thảo Ted Talk và sau đó viết bài tính toán khả năng tồn tại của bạn. Tiến sỹ Binazir là một tác giả và chuyên gia trong lĩnh vực thay đổi bản thân. Ông đã từng học tại Harvard và nhận bằng y học từ Đại học California, và học tâm lý học tại Đại học Cambridge.

Ông nhìn vào khả năng gặp gỡ của cha mẹ bạn, trong biết bao nhiêu đàn ông và phụ nữ trên Trái Đất và biết bao nhiêu người khác giới mà cha mẹ bạn đã gặp trong 25 năm đầu đời. Sau đó ông xem xét khả năng họ nói chuyện, gặp gỡ lần nữa, và hình thành một mối quan hệ lâu dài, rồi có con cùng nhau, và cả cái trứng và tinh trùng đã kết hợp lại để sinh ra bạn. Ông quay trở lại xa hơn về quá khứ và nhìn vào xác suất mà tất cả tổ tiên của bạn gặp gỡ nhau thành công, và tất cả các tinh trùng kết hợp với đúng trứng để hình thành nên mỗi người trong tổ tiên của bạn.

Kết luận là: “Khả năng bạn tồn tại gần như bằng 0”.

Ông minh họa như thế này: “Đây là xác suất khi 2 triệu người xích lại gần nhau để chơi một trò chơi với con xúc xắc có hàng nghìn tỷ mặt. Mỗi người bọn họ đều quay xúc xắc và đều cho ra một con số chính xác giống hệt nhau, ví dụ như: 550.343.279.001”.

“Điều kỳ diệu này chính là một sự kiện không khả thi đến nỗi gần như là không tưởng. Với khái niệm đó, tôi vừa cho thấy rằng bạn chính là một điều kỳ diệu”- ông viết. “Bây giờ hãy cùng nhìn lại bản thân và hành xử như bạn là một điều kỳ diệu”.

Các tín đồ Phật Giáo có nói về sự trân quý của kiếp người. Binazir kể lại sự so sánh của bên Phật Giáo thế này: “Hãy tưởng tượng có một chiếc phao cứu sinh được ném đâu đó trên đại dương và có chính xác một con rùa trong cả đại dương, và nó đang bơi đâu đó ở dưới nước. Xác suất bạn sinh ra và tồn tại ngày hôm nay cũng giống như việc con rùa đó trồi lên khỏi mặt nước, và lao đầu vào đúng trong lòng chiếc phao cứu sinh, ngay trong lần đầu”.

Binazir đã quyết định đánh giá nhận thức trong Phật Giáo với hiểu biết của khoa học hiện đại. Ông nhìn vào lượng nước trong đại dương, so với kích cỡ của một chiếc phao cứu sinh. Ông kết luận rằng, xác suất để một con rùa có thể trồi lên mặt nước ngay trong lòng chiếc phao cứu hộ là một trên 700 nghìn tỷ.

“Một trên 400 nghìn tỷ với một trên 700 nghìn tỷ? Tôi có thể nói rằng hai con số này khá gần nhau, cho hai ý tưởng khá tương phản đến từ hai nguồn hoàn toàn khác biệt: các học giả Phật Giáo xưa và các nhà khoa học thời nay”.

*Ảnh minh họa hình bóng con người và các con số từ Shutterstock.

 

 

Theo vietdaikynguyen.com

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.