Profile image
Nguồn: www.chuyenla.com.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Giả thiết về nhiệm vụ bí ẩn của tàu X-37B – Thiên văn
Tuesday, October 21, 2014 12:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Triển khai vệ tinh do thám, theo dõi hay ném bom không gian là những giả thiết được đưa ra xung quanh mục đích hoạt động của X-37B, con tàu vũ trụ không người lái tham gia một chương trình bí mật của Không quân Mỹ.

>>> Con tàu bí ẩn x-37b sắp trở về trái đất
>>> Tàu vũ trụ bí ẩn X-37B đã trở về Trái Đất

Tàu vũ trụ không người lái X-37B của không quân Mỹ hạ cánh xuống miền trung bang California hôm 17/10, chấm dứt sứ mệnh bí mật kéo dài gần hai năm trên quỹ đạo.

X-37B (còn có tên gọi Orbital Test Vehicle-OTV) là mẫu máy bay không gian không người lái (UAV) của của Không quân Mỹ. Mẫu tàu không gian này có vẻ ngoài tương tự như một tàu con thoi thu nhỏ của NASA.

Theo Space, X-37B tham gia nhiệm vụ có tên gọi Orbital Test Vehicle 3 (OTV-3). Tuy nhiên, bí mật về X-37B đã làm dấy lên nhiều giả thiết xung quanh mục đích hoạt động của nó trong thời gian qua.

Giả thiết về nhiệm vụ bí ẩn của tàu X-37B
X-37B tại căn cứ không quân Vandenberg, California, hồi tháng 6/2009. (Ảnh: USAF)

Theo dõi

Một số ý kiến cho rằng X-37B là máy bay không gian mang theo thiết bị giám sát công nghệ cao, được thiết kế để theo dõi những khu vực nhất định trên Trái Đất.

“X-37B có thể là thiết dị do thám nguyên mẫu, thực hiện nhiệm vụ “gián điệp” ở Trung Đông và một số khu vực địa chính trị nhạy cảm khác”, Extreme Tech nhận định.

Theo các chuyên gia, quân đội Mỹ từng đưa không ít vệ tinh giám sát lên quỹ đạo. Nhưng nếu có thể ứng dụng máy bay không gian để do thám, thì câu hỏi được đặt ra là lợi thế của nó so với với phương pháp sử dụng vệ tinh là gì. Business Week cho rằng, máy bay có thể di chuyển đến một khu vực nào đó nhanh hơn so với vệ tinh. Mặc dù yêu cầu nhiên liệu để thực hiện nhiệm vụ này có thể bị cấm.

Can thiệp các vệ tinh khác

X-37B được cho là một phương tiện có sứ mệnh can thiệp và tấn công các vệ tinh khác có thể khiến chính phủ Mỹ lo lắng. Tuy nhiên, ý tưởng đó được cho là khó xảy ra, trừ khi chiếc máy bay tiến hành các hoạt động bất chính từ xa trong khi không di chuyển xung quanh quá nhiều.

Việc theo dõi hoạt động tương tự đối với chính phủ Mỹ cũng sẽ khá dễ dàng, vì chính phủ nước khác hay các tổ chức nghiệp dư cũng có thể dễ dàng theo dõi X-37B.

Triển khai vệ tinh do thám

Thay vì can thiệp hoạt động của các vệ tinh khác, X-37B có thể tự triển khai hệ thống vệ tinh do thám cho quân đội Mỹ. Sứ mệnh năm 2011 của máy bay không gian từng nhiều lần tiến hành hoạt động này trên cùng một vùng của Trái Đất. Do đó, rất có thể X-37B sẽ đưa các vệ tinh vào một quỹ đạo tương tự.

Trong một báo cáo của NY Times, một số nhà quan sát nghiệp dư nói rằng X-37B bay qua cùng một khu vực trên Trái Đất 4 ngày một lần, và đây có thể được coi là hoạt động của một vệ tinh do thám.

Do thám trạm vũ trụ Trung Quốc

Trước khi X-37B được phóng lên quỹ đạo, BBC và tạp chí Spacefllight từng công bố các báo cáo cho thấy quỹ đạo của nó ở vị trí đủ gần để có thể quan sát được những thứ đang diễn ra với phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc. Trung Quốc phóng thành công phòng thí nghiệm không gian đầu tiên này hồi tháng 9/2011.

Tuy nhiên, BBC dẫn lời chuyên gia phân tích không gia Jim Oberg nhận định rằng khả năng này khó có thể xảy ra. X-37B và Thiên Cung 1 ở quỹ đạo đi qua đường xích đạo khoảng 90 độ. Với vị trí này, bất kỳ hoạt động quan sát nào về phía bên còn lại đều không thể thực hiện.

Giả thiết về nhiệm vụ bí ẩn của tàu X-37B
Mô phỏng hoạt động của X-37B. (Ảnh: USAF)

Ném bom không gian

Nhận định này được đưa ra nhằm lý giải sự bí ẩn của X-37B, tuy nhiên đã vấp phải một số ý kiến phản đối.

“Sự thay đổi mặt phẳng quỹ đạo của tàu vũ trụ đòi hỏi một lực đẩy lớn, do đó việc sử dụng phương tiện như X-37B như một máy bay ném bom cũng đồng nghĩa với việc thay đổi quỹ đạo để bay qua các mục tiêu, và sẽ ngốn hết nguồn cung cấp nhiên liệu hạn chế”, tạp chí Popular Mechanics dẫn lời giáo sư Mark Lewis của Đại học Maryland cho hay.

Tiêu đề đã được KhoaHoc.com.vn đặt lại.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/56719_gia-thiet-ve-nhiem-vu-bi-an-cua-tau-x-37b.aspx

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.