Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đại gia Việt giàu nhất sàn chứng khoán 2014: Đã lộ diện
Sunday, December 21, 2014 20:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Đại gia Việt giàu nhất sàn chứng khoán VN 2014, đứng đầu là ông Phạm Nhật Vượng giá trị cố phiếu đạt đạt tới 20.400 tỷ.

Thông tin trên báo Đầu tư, thị trường vẫn còn 9 phiên giao dịch nữa mới kết thúc năm 2014 và biến động giá có thể làm tăng giảm tài sản của nhiều đại gia. Tuy nhiên, các vị trí đứng đầu các đại gia gần như đã chắc chắn.

Ba vị trí đứng đầu chắc chắn sẽ không thể đảo lộn dù có bất cứ chuyện gì xẩy ra trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014.

Người đứng đầu danh sách là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Đến hết phiên giao dịch ngày 19/12, giá trị cổ phiếu của ông Vượng đạt tới 20.400 tỷ.

Đại gia Việt giàu nhất sàn chứng khoán 2014: Đã lộ diện - Ảnh 1

Tài sản của ông Vượng cách khá xa so với 2 người đứng thứ 2 và thứ 3. Theo đó, ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) có giá trị cổ phiếu đến hết phiên 19/12 là 7.781 tỷ và ông Trần Đình Long (Chủ tịch Hòa Phát) có giá trị tài sản 6.101 tỷ đồng.

Tuy tài sản còn kém xa vị trí đứng đầu, nhưng ông Đức và ông Long vẫn chắc chắn với vị trí trong tốp 3 vì tài sản của cả 2 ông đang có khoảng cách rất an toàn với người đứng thứ 4.

Trong khi đó, 2 vị trí thư tư và thứ 5 cũng tương đối chắc chắn. Bà Phạm Thu Hương (Phó Chủ tịch Vingoup) có tổng giá trị cổ phiếu đạt tới 3.518 và Phạm Thúy Hằng (Phó Chủ tịch Vingroup) có giá trị cổ phiếu 2.349 tỷ đồng.

Trong khi đó, 5 vị trí tiếp theo có vẻ chưa chắc chắn lắm nếu thị trường biến động mạnh trong các phiên cuối năm.

Tổng tài sản của những người đứng từ thứ 6 đến thức 10 chênh lệch nhau không nhiều.

Bà Vũ Thúy Hiền (vợ ông Trần Đình Long) đang giữ số cổ phiếu trị giá 1.869 tỷ đồng, hơn chút đỉnh so với bà Trương Thị Lệ Khanh (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn) với giá trị cổ phiếu 1.768 tỷ đồng.

Các vị trí tiếp theo trong tốp 10 tạm thời thuộc về bà Nguyễn Hoàng Yến (thành viên HĐQT Tập đoàn Masan) với trị giá cổ phiếu 1.764, bà Chu Thị Bình (Phó TGĐ và thành viên HĐQT Thủy sản Minh Phú) với giá trị cổ phiếu 1.608 tỷ đồng và ông Dương Ngọc Minh (Chủ tịch CTCP Hùng Vương) với giá trị cổ phiếu 1.516 tỷ đồng.

Năm 2014, vì sao nhiều đại gia chi ngàn tỷ làm sữa, nuôi bò?

Thông tin trên Tri Thức Trực Tuyến, liên tục trong năm nay, nhiều đại gia tay ngang, không dính líu gì đến sữa lại tuyên bố đổ ngàn tỷ đầu tư trồng cỏ nuôi bò, sản xuất sữa.

Khởi đầu đình đám là bầu Đức, ông chủ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, vốn được biết đến với bất động sản, tuyên bố đổ 6.300 tỷ vào dự án chăn nuôi bò sữa và bò thịt, với tổng đàn bò 236.000 con, trong đó có 120.000 bò sữa.

Trong dự án này còn có sự bắt tay của Nutifood và Vissan để hoàn thiện quy trình khép kín từ chăn nuôi đến chế biến, nhằm cung ứng thành phẩm sữa tươi, thịt bò cho thị trường trong nước. Nutifood cho biết, việc hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai để mở rộng thị phần sang sản phẩm sữa tươi. Doanh nghiệp này đầu tư một nhà máy chế biến sữa tại Gia Lai với kinh phí khoảng 800 tỷ đồng, sử dụng nguyên liệu của Hoàng Anh Gia Lai, dự kiến đưa sản phẩm ra thị trường trong năm 2016.

Liền sau cái bắt tay 3 bên của HAGL- Nutifood- Vissan, đầu tháng 9/2014, công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng tuyên bố nuôi bò. Ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Đức Long Gia Lai cho biết, tập đoàn này sẽ đầu tư các trang trại bò sữa quy mô lớn với 80.000 con bò sữa, 45.000 con bò thịt, với tổng mức đầu tư dự án lên đến hơn 11.000 tỷ đồng, gồm các hạng mục đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng đồng cỏ, chuồng trại, con giống và nguồn nhân lực… Đối tác chiến lược của Đức Long Gia Lai là công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Bên cạnh đó, Đức Long Gia Lai sẽ hợp tác khảo sát diện tích chăn nuôi, xây dựng chuồng trai với Tập đoàn Delaval (Thụy Điển), cung cấp giải pháp chuồng trại.

Đại gia Việt giàu nhất sàn chứng khoán 2014: Đã lộ diện - Ảnh 2

Theo các chuyên gia, không phải tự nhiên mà nhiều đại gia từ bỏ rất nhiều thứ béo bở khác để tìm đến bò sữa.

Trở lại thương trường tháng 10 năm nay với mía đường, ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch Sacombank cũng tiết lộ dự án chăn nuôi bò Kobe của mình. Ông Thành cho biết, sản phẩm đầu tiên sẽ tung ra thị trường vào quý I/2015. Đây là sản phẩm ông và ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Kềm Nghĩa hợp tác cùng đối tác Nhật.

Mới đây, chiều 15/12, Tập đoàn Nova Group cũng công bố hợp tác toàn diện độc quyền cùng phát triển và cung cấp sản phẩm sữa bột cho trẻ em Việt Nam với Tập đoàn toàn cầu Kerry, ông lớn đang dẫn đầu lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên thế giới.

Theo đó, Nova Group đầu tư trên 50 triệu USD, bao gồm hợp tác xây dựng chuỗi quản lý trang trại bò hiện đại tại Ireland; xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm; xây dựng quy trình và hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Ông Nguyễn Hiếu Liêm – Phó Chủ Tịch Nova Group cho biết, dòng sữa bột công thức cho trẻ được sản xuất, đóng lon hoàn toàn tại châu Âu và chuyển về phân phối tại thị trường Việt Nam sắp tới có tên là Anka. Dự kiến sản phẩm sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam cuối tháng 3/2015, với giá bán được cam sẽ thấp hơn 20% so với sản phẩm cùng chất lượng tại thị trường trong nước.

Nova Group là tập đoàn chuyên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chủ đạo là thuốc thú y, thủy sản với sản phẩm xuất khẩu tại 22 quốc gia. Đây cũng là tập đoàn bất động sản với nhiều dự án đình đám tại TP.HCM.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, những năm gần đây thị trường chăn nuôi Việt Nam có sự tham gia rất đông của các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chuyện đại gia bỏ vốn vào bò là xu hướng tất yếu của thị trường. Năm 2013, trung bình một người Việt Nam sử dụng 18 lít sữa và các sản phẩm sữa. Trong đó tự sản xuất chỉ được 454.000 tấn sữa tươi, như vậy mới đáp ứng được 5,1 lít/người, số còn lại phải nhập khẩu.

Trong khi dự báo từ Quỹ dân số, năm 2045, dân số Việt Nam sẽ tăng lên 113 triệu người. Và theo tính toán, đến thời điểm này, nếu Việt Nam tự túc nguyên liệu được 60%, nhập khẩu 40% thì cần sản xuất tương ứng 3.400 tấn sữa bột và 5.650.000 tấn sữa tươi.

“Đến 72% nguyên liệu sữa Việt Nam đang phải nhập khẩu. Các tập đoàn, doanh nghiệp họ nhận thấy thị trường rộng mở khả năng sinh lợi nhuận lớn thì việc đầu tư là đương nhiên. Các đại gia đầu tư vào chăn nuôi bò sữa đều tính toán rất chặt chẽ nhu cầu của thị trường nên có khả năng thành công lớn.

Đồng thời sự tham gia của các tập đoàn này cũng giúp thị trường sữa phong phú, chất lượng hơn, cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến sữa”, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho biết.

Theo các chuyên gia, không phải tự nhiên mà nhiều đại gia từ bỏ rất nhiều thứ béo bở khác để tìm đến bò sữa. Thực tế là họ đã nhìn thấy khoản lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Thị trường sữa Việt Nam vẫn còn trống quá nhiều, trong khi nhu cầu lại quá lớn và ngày càng tăng mạnh.

Đây cũng là nhận định của ông Edmond Scanlon, Chủ tịch Tập đoàn Kerry Khu vực châu Á Thái Bình Dương, đơn vị hợp tác với Nova Group, so với khu vực thì mức tiêu thụ sữa của người Việt Nam đang rất thấp, nhưng sẽ tăng mạnh trong vài năm tới. Đại diện này khẳng định, thị trường Việt Nam còn rất lớn và tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sữa và các sản phẩm từ sữa. Nên chuyện ồ ạt đổ vốn vào ngành sữa lúc này là tất yếu, để đón đầu thị trường.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.