Profile image
Tác giả: Tịnh Liên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Các nhà thiên văn ghi nhận được tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ vũ trụ
Wednesday, January 21, 2015 10:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Khoa học và vũ trụ Các nhà thiên văn học ghi nhận được tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ một nguồn phát lạ, cách Trái Đất khoảng 5,5 tỷ năm ánh sáng. Tín hiệu này phát ra trong khoảng thời gian cực kỳ ngắn. Sự kiện này được công bố trên thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh.

Ảnh minh họa kính thiên văn Parkes nhận được tín hiệu vô tuyến bí ẩn. (Ảnh Swinburne Astronomy Productions)

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia thiên văn của Đại học Công nghệ Swinburne, đông Australia, họ đã ghi nhận một đợt bùng nổ sóng vô tuyến nhanh (FRB) vào ngày 14/5/2014.

Tín hiệu kéo dài trong vài mili giây, nhưng phát đi năng lượng nhiều bằng lượng Mặt trời toả ra trong một ngày, Daniel Malesani là nhà vật lý vũ trụ tại Đại học Copenhagen cho hay.

Nhà vật lý vũ trụ cũng cho biết thêm, họ không nhìn thấy ánh sáng của một số bước sóng giúp loại trừ khả năng tín hiệu này liên quan đến các sự kiện lớn như vụ nổ tia gamma từ các vụ nổ sao và siêu tân tinh.

Vị trí phát cách Trái Đất khoảng 5,5 tỷ năm ánh sáng. Nguồn gốc của sóng vô tuyến trên hiện vẫn còn là một bí ẩn.

Dựa trên yếu tố phân cực ánh sáng theo quan sát, họ nhận định sự bùng nổ có thể hình thành từ khu vực có từ trường hoặc vùng lân cận. Theo giả thiết, FRB có thể liên quan đến các ngôi sao neutron hoặc lỗ đen.

“Những đợt bùng phát này thường được phát hiện khoảng vài tuần hoặc vài tháng, thậm chí hơn 10 năm sau khi chúng xảy ra bên ngoài vũ trụ. Nhưng chúng tôi là những người đầu tiên ghi nhận một trong số đó trong thời gian thực”, Emily Petroff, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói.

FRB là sự xuất hiện của sóng vô tuyến từ vũ trụ, chỉ kéo dài trong vài mili giây. Từ năm 2007 cho đến nay, chỉ có 7 trường hợp được phát hiện nhờ dữ liệu cũ của kính thiên văn vô tuyến Parkes ở miền đông Australia và kính thiên văn Arecibo ở Puerto Rico. Chúng được coi là “một trong những bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ”.

Theo VNE, Science Daily

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Total 2 comments
Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.