Lượt xem | |
Hiện tại: | |
1h trước: | |
24h trước: | |
Tổng số: |
Trong khoảng 30 sàn vàng đang hoạt động chui trên cả nước, TP HCM có khoảng 10 sàn có nguy cơ bị “sập” bất cứ lúc nào và người đầu tư đối mặt với nguy cơ mất trắng.
Theo tin tức trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ,ngày 17/1, Công an TPHCM tổ chức Hội nghị các địa bàn giáp ranh phối hợp với TPHCM thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, hiện nay, tình hình tội phạm các địa bàn giáp ranh TPHCM với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nguyên nhân là do các khu vực này thường tập trung nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất lớn, dẫn đến việc hình thành các khu dân cư tự phát và một loạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm (karaoke, massage)… là những nơi dễ phát sinh các hoạt động phạm tội.
Theo báo cáo của Công an TPHCM, trong năm 2014, trên địa bàn Thành phố xảy ra 6.381 vụ phạm tội hình sự. Lực lượng Công an Thành phố đã điều tra, khám phá 4.248 vụ án hình sự (đạt tỷ lệ 66,57%); triệt xóa 879 băng nhóm, bắt 2.142 đối tượng liên quan; tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,3%; đặc biệt các nhóm tội phạm nguy hiểm như cướp, cướp giật tài sản giảm 11,76% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại khu vực giáp ranh Thành phố, các đối tượng tội phạm đang có xu hướng hình thành các băng nhóm hoạt động lưu động, đa địa phương, thành phần phức tạp và manh động, thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn phạm tội để qua mặt cơ quan chức năng. Nổi cộm là hoạt động của các loại tội phạm buôn lậu và tội phạm tiêu thụ tài sản phạm tội.
Hội nghị các địa bàn giáp ranh phối hợp với TPHCM thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Ảnh: VGP
Theo Vnexpress, tại hội nghị, trung tướng Triệu Văn Đạt – Phó tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (phụ trách khu vực phía Nam) cho biết, hiện có khoảng 10 sàn vàng chui đang hoạt động ở TP HCM trong tổng số 30 sàn trên cả nước.
Nhắc lại việc Bộ Công an vừa điều tra xử lý sàn vàng của công ty HGI mới đây, ông Đạt cho rằng công ty này đã huy động vốn trái phép và thu hút gần 300 tỷ đồng của các nhà đầu tư. “Công ty này nói tiền được chuyển ra nước ngoài để đầu tư nhưng nguy cơ người dân sẽ mất trắng”, Trung tướng Đạt nhận định.
Theo ông Đạt, thủ đoạn của những nhóm tội phạm công nghệ cao này rất tinh vi. Khi người dân bỏ tiền đầu tư, chúng thường làm những hợp đồng ủy quyền để góp vốn đầu tư với lãi suất mỗi tháng từ 1,2%. Tại TP HCM vừa qua, cảnh sát cũng nhận được nhiều đơn trình báo của người đầu tư vào chi nhánh của HGI ở Sài Gòn. “Nguy cơ mất hết tiền rất cao và cơ quan điều tra cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn có đông người tham gia. Nguyên nhân chủ yếu là do lòng tham”, Trung tướng Đạt nhấn mạnh.
Nói về tình hình phạm pháp hình sự, thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP HCM – cho hay trên địa bàn năm qua xảy ra 6.318 vụ. Trong đó, cơ quan điều tra đã khám phá trên 4.200 vụ, đạt hơn 66%. Tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng (giết người, sử dụng súng) đạt hơn 95%. Tình hình cướp tài sản và cướp giật có chiều hướng giảm.
Việc đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, theo ông Minh, cũng đạt được những hiệu quả nhất định. Sau 6 tuần triển khai (từ 5/12/2014 đến 15/1), cảnh sát đã kiểm tra gần 5.600 người có dấu hiệu nghiện ma túy, kết quả dương tính với ma túy là 3.283 trường hợp. Trong số này đã giao cho các cơ sở xã hội 1.778 người, chuyển gần 1.500 người về địa phương quản lý.
“Hiệu quả ban đầu từ kế hoạch này cho thấy số người nghiện lang thang ở nơi công cộng giảm hẳn. Một số loại án như giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật đã giảm”, thiếu tướng Minh cho hay.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Công an TP HCM trong việc giữ gìn an ninh trật tự. Theo ông Phúc, qui luật như mọi năm, thời điểm gần tết thì tội phạm sẽ gia tăng, Công an TP HCM cũng như các tỉnh thành giáp ranh phải chủ động trong việc phòng chống. Đặc biệt là các loại án buôn lậu, các băng nhóm xã hội đen.
“Các địa bàn cần có lập nhiều kế hoạch đồng loạt ra quân phối hợp với nhau thì mới mong kéo giảm tội phạm, giữ cho người dân một cái tết vui tươi”, Phó Thủ tướng yêu câu.
Bắt thêm Giám đốc sàn vàng 24Gold
Ngọc Anh (Tổng hợp)
2015-01-17 16:16:13
Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/tphcm-co-10-san-vang-chui-dang-hoat-dong-a171458.html