Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Sáp nhập Sacombank – SouthernBank: Chưa thông qua
Wednesday, April 22, 2015 18:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Mặc dù đã được chấp thuận về chủ trương, tuy nhiên hiện đề án sáp nhập của hai ngân hàng Sacombank và Southern Bank vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước thông qua.

Ngày 21/4, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của ngân hàng Sacombank đã được tổ chức. Vấn đề sáp nhập giữa Sacombank và SouthernBank tiếp tục tở thành tâm điểm dư luận.

HĐQT của Sacombank cho biết, hiện 2 ngân hàng này đã hoàn tất đề án sáp nhập và đang chờ ý kiến chấp thuận về nguyên tắc của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo Sacombank, ngay khi có ý kiến chấp thuận chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước, HĐQT Sacombank sẽ tiếp tục phối hợp với HĐQT SouthernBank tập trung chỉ đạo, triển khai kế hoạch sáp nhập 2 ngân hàng một cách có hiệu quả nhất.

Tính tới thời điểm hiện tại, đề án sáp nhập giữa SouthernBank – Sacombank vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo dự kiến, thương vụ này sẽ được thông qua vào quý II/2015.

  Sáp nhập Sacombank – SouthernBank: Chưa thông qua - Ảnh 1

Thương vụ sáp nhập giữa Sacombank và SouthernBank vẫn chưa được NHNN chấp thuận

Phát biểu trước cổ đông, ông Trầm Bê – Phó chủ tịch HĐQT cho biết khi sáp nhập với Southernbank, Sacombank vừa được vừa mất. Do vậy cổ đông cũng phải chấp nhận điều này.

Cái được lớn nhất của Sacombank khi tiến hành sáp nhập đó là ngân hàng sẽ có được 141 chi nhánh, Phòng giao dịch cùng với hơn 4.000 nhân viên đã được đào tạo bài bản. Thậm chí dù Sacombank có thực hiện tăng vốn thêm 10.000 tỷ đồng thì cũng khó có thể làm được điều này. Đương nhiên khi đó Southernbank cũng sẽ được lợi và được lợi nhiều hơn Sacombank.
Theo đó, nếu như thương vụ sáp nhập này được thực thông qua, ngân hàng mới sẽ có vốn điều lệ gần 16.500 tỷ đồng, với tổng tài sản khoảng 240.000 tỷ đồng, cùng với mạng lưới giao dịch, chi nhánh tăng lên. Quy mô ngân hàng Sacombank mới cũng chỉ đứng sau 4 ngân hàng quốc doanh hiện nay.

Trao đổi về vấn đề này ông Kiều Hữu Dũng- Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng cho rằng việc sáp nhập Southernbank sẽ giúp ngân hàng thực hiện chiến lược phát triển lâu dài nhằm nâng tầm vị thế của Sacombank. Do đó, trước mắt Sacombank cần phải chấp nhận mất mát để được cái lớn hơn.

“Việc sáp nhập là xu hướng chung của thị trường. VietinBank, BIDV là ngân hàng lớn nhưng vẫn sáp nhập. Ngân hàng lớn sáp nhập ngân hàng nhỏ phải có chiến lược và nhiều khi phải chấp nhận để vươn lên vị trí mới” – ông Dũng nói.

Kết thúc năm 2014, tổng tài sản của Sacombank đạt tới gần 189 nghìn tỷ đồng, tăng 17,8% so với 2013. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.851 tỷ đồng, và nếu loại trừ các yếu tố bất thường do ảnh hưởng từ các khoản nợ bán cho VAMC thì lợi nhuận trước thuế là 3.445 tỷ đồng. Tỷ lệ lợi nhuận trên một cổ phần (EPS) đạt 1.931 đồng.

Trong khi đó, Southernbank lại là một trong những ngân hàng top cuối. Hiện số vốn điều lệ của ngân hàng này mới đạt 4.000 tỷ đồng. Hiệu quả kinh doanh của Southernbank trong mấy năm qua đều rất thấp. Lợi nhuận thu về chỉ bằng 15 – 20% so với chỉ tiêu đưa ra, nên ngân hàng không chia cổ tức cho cổ đông.

Văn Nguyễn

Comments

Your Comments
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.