Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chuyên gia TQ: Cuộc tập trận Nga-Trung không phải là trò chơi cơ bắp
Tuesday, August 25, 2015 0:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Bình luận quân sự nước ngoài) – Theo chuyên gia Trung Quốc, Moscow và Bắc Kinh không đóng vai trò là kẻ “cơ bắp” trước mặt Washington và Tokyo…

Hãng Ria Novosti ngày 24/8 cho biết, trả lời phỏng vấn của báo Global Times chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc Jiang Y tuyên bố: Phương Tây quan ngại rằng, Nga và Trung Quốc đang lợi dụng các cuộc tập trận chung để phô trương sức mạnh quân sự, nhưng điều này là một nhận thức hoàn toàn sai lầm.

  Chuyên gia TQ: Cuộc tập trận Nga-Trung không phải là trò chơi cơ bắp - Ảnh 1 Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, phương Tây nên thiện chí đánh giá trung thực, khách quan về mối quan hệ hợp tác Nga-Trung hiện nay

Moscow và Bắc Kinh không đóng vai trò là kẻ “cơ bắp” trước mặt Washington và Tokyo mà biểu thị quyết tâm bảo vệ trật tự thế giới sau chiến tranh.

Theo chuyên gia Trung Quốc, các cuộc tập trận chung Nga – Trung “Tương tác trên biển -2015” không có bất kỳ sự liên quan nào đến liên minh Mỹ – Nhật mà nhằm ứng phó chung trước các mối đe dọa an ninh hàng hải.

Nhà phân tích khẳng định rằng, trong thời gian gần đây Bắc Kinh tiến hành tập trận với nhiều quốc gia khác, bởi vậy nếu nói về việc thành lập liên minh quân sự là không đúng.

Moscow và Bắc Kinh hợp tác không phải vì hai bên lo ngại kẻ thù chung tiềm ẩn mà có chung nhận thức đánh giá quỹ đạo phát triển quan hệ quốc tế và tình hình thế giới.

Chuyên gia Jiang Y nói thêm rằng, hiện nay, Mỹ đang củng cố liên minh cùng Nhật Bản và Hàn Quốc, chính vì vậy Mỹ nhìn nhận những nỗ lực tăng cường quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh như là một “tín hiệu đáng báo động” đối với an ninh quốc tế.

  Chuyên gia TQ: Cuộc tập trận Nga-Trung không phải là trò chơi cơ bắp - Ảnh 2 Cuộc tập trận chung Nga – Trung “Tương tác trên biển -2015″ không nhằm vào bên thứ ba?

Theo chuyên gia, chính những sai lầm trong nhận thức của Mỹ về các hành động của Nga và Trung Quốc có thể gây nên sự leo thang tình hình trên thế giới và tăng cường củng cố quan điểm liên minh quân sự.

Cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc được tổ chức từ năm 2012. Các nhà ngoại giao Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh thực thi chính sách không liên kết vào các khối quân sự và cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Cuối cùng, nhà phân tích quân sự Trung Quốc kết luật: “Các nước phương Tây cần phải hiểu một cách rõ ràng là quan hệ song phương Nga và Trung Quốc sẽ phát triển theo mô hình nào và phương Tây nên thiện chí đánh giá trung thực, khách quan về mối quan hệ hợp tác Nga-Trung hiện nay”.

Theo các chuyên gia quân sự, “Tương tác trên biển -2015” được đánh giá là cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất từ trước đến nay giữa Nga và Trung Quốc, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được tiến hành vào tháng 5 vừa qua, ngay sau khi Nga tổ chức lễ kỷ niệm lễ duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng Phát xít trên Quảng trường Đỏ.

  Chuyên gia TQ: Cuộc tập trận Nga-Trung không phải là trò chơi cơ bắp - Ảnh 3 Cuộc tập trận chung “Tương tác trên biển – 2015″ được Nga và Trung Quốc đánh giá rất cao, là cơ hội để hai nước tiếp tục củng cố quan hệ quốc phòng, nâng lên một tầm cao mới

Giai đoạn 2 của cuộc tập trận đang diễn ra, bắt đầu từ ngày 20/8 và kết thúc vào ngày 28/8 trước khi Trung Quốc tổ chức duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 ở Quảng trường Thiên An Môn.

Cuộc tập trận chung “Tương tác trên biển-2015” giai đoạn 2 cả hai bên (Nga – Trung) đã huy động 22 tàu thuyền, 20 máy bay và trực thăng, hơn 500 lính thủy đánh bộ và 40 thiết bị kỹ thuật.

Giai đoạn quan trọng nhất của cuộc tập trận đợt này sẽ thực hiện các bài tập đổ bộ trên biển và trên không lên thao trường Klerk tại Primorye, khi đó Lực lượng lính thủy đánh bộ Nga và Trung Quốc sẽ lần đầu tiên cùng nhau đổ bộ xuống lãnh thổ Nga.

Các chuyên gia nhận định, các cuộc tập trận được tiến hành vào những ngày đặc biệt nhằm nhấn mạnh quyết tâm của hai nước bảo vệ trật tự quốc tế thời hậu chiến. Cả Nga và Trung Quốc đều hy vọng cuộc diễn tập chung là một phần trong nỗ lực kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc Thế chiến 2.

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.