Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi
Monday, September 14, 2015 16:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái, rắn…

Vào những ngày này, có dịp đi qua Khánh An, Khánh Bình, kinh Vĩnh Tế (An Giang), Hồng Ngự, Tam Nông (Đồng Tháp) và một số xã thuộc huyện đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng ta là những cánh đồng nước bao la và những con người mưu sinh trong lũ, đặc biệt là nét sinh hoạt của chợ quê miền Tây mùa nước nổi đã tạo thành bức tranh sinh động và vô cùng quyến rũ.

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái. Điều đặc biệt là mùa lũ năm nay rắn ở vùng này bà con đánh bắt được khá nhiều so với những mùa trước.

Trong chuyến du lịch miền Tây mùa nước nổi, đến An Phú hoặc dọc theo kinh Vĩnh Tế dạo quanh một vòng, chúng tôi chứng kiến nhiều sạp bán toàn “đặc sản” mùa lũ, hấp dẫn nhất là ba ba, rắn, chuột và cả rắn mối nữa. Rắn mùa này phần lớn do bà con mình đánh bắt, một phần do đưa từ nước bạn Campuchia chở sang Việt Nam, phổ biến là rắn bông súng, rắn nước, ri voi, ri cá, ri cốc… loại rắn hiền không xếp vào loại động vật quý hiếm.

Anh Võ Minh Tâm, một người chuyên mua bán rắn ở chợ Vĩnh Hội Đông cho biết bình quân mỗi ngày anh thu gom được từ 20 – 30 kg rắn đủ loại, giá từ 50.000 – 100.000 đồng/kg, nhờ rẻ nên rắn bán rất chạy.

Có thể nói Vĩnh Hội Đông, chợ Khánh An, Khánh Bình (huyện An Phú) là những nơi tập trung rùa, ba ba, rắn các loại, nhiều nhất là rắn mối. Ngoài ra, tại chợ An Phú, chợ Cây Mít, xã Nhơn Trung (huyện Tịnh Biên), chợ đêm dưới gốc cầu Tha La cũng có vài điểm bán ba ba, rắn và rắn mối.

Tại những chợ này, người bán luôn niềm nở, nhiệt tình giới thiệu với khách, bắt rắn thuần thục bằng tay không rất chuyên nghiệp. Các cửa hàng ăn uống cũng rất sẵn các nguồn hàng, các món ngon, lạ như ếch nướng, rắn hầm sả, rắn nướng mọi và nấu cháo đề phục vụ cho du khách. Chính những “đặc sản” hấp dẫn và sự thân thiện của con người nơi đây đã trở thành nét đẹp, sự mời gọi và níu chân nhiều du khách đến với miền Tây mùa nước nổi.

Rời khỏi các chợ vùng lũ, chúng ta có thể ghé qua Châu Đốc hoặc các chợ huyện mua khô rắn mang về làm quà cho gia đình. Sau chuyến lữ hành đến miền Tây mùa nước nổi, chắc chắn chúng ta sẽ có thêm thêm nhiều điều thú vị và bổ ích, đặc biệt là sẽ nhớ mãi bức tranh sinh hoạt chợ quê miền Tây mùa nước nổi và mùi vị rắn đồng thơm ngon, lạ miệng.

  Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 1 Chợ rắn mùa nước nổi tại Khánh Bình, huyện An Phú.   Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 2 Chợ rắn Khánh An, huyện An Phú.   Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 3 Rắn mùa nước nổi bày bán khắp nơi.   Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 4 Cân rắn bán tại chợ Cây Mít, xã Nhơn Trung, huyện Tịnh Biên.   Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 5 Rắn được vận chuyển từ nước bạn Campuchia sang Việt Nam.   Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 6 Rắn mối bày bán tại chợ Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú.

Theo Phúc Lộc/Dân Việt

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.