Profile image
Tác giả: khoahocvadoisong
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cách nhận biết và phân biệt cam Vinh, cam Cao Phong, cam Xã Đoài
Monday, November 30, 2015 0:54
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

[raica.vn, 1/11/2015] – Trước sự băn khoăn của khách hàng, chúng tôi xin giới thiệu cách phân biệt và nhận biết cam Vinh, cam Cao Phong, cam Xã Đoài như sau:

1/ CAM VINH:

Cam Vinh là tên gọi của của cam Xã Đoài (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), là giống cam xuất xứ từ Tây Ban Nha được một Linh mục người Pháp trồng trong khuôn viên Nhà thờ ở xứ Xã Đoài từ khoảng năm 1920-1930. 

Do giống cam Xã Đoài có khả năng thích ứng rộng, phù hợp với nhiều vùng sinh thái khác nhau ở miền Bắc Việt Nam nên giống cam này hiện đang được trồng ở rất nhiều địa phương khác nhau ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang… vv.

Loại cam Vinh được mọi người nhắc đến là “đặc sản” bởi sự đậm đà và ngọt thanh trước hết là cam được trồng tại vùng đất xã Nghi Diên, Nghi Lộc tiếp đến là cam được trồng tại Hương Sơn Hà Tĩnh sau đó là Quỳ Hợp Nghệ An rồi đến Hưng Yên, Cao Phong … vv.

Cam vinh có rất nhiều loại, khách hàng nên biết và quan tâm có 4 loại sau:

1. Cam chín sớm (từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch) chủ yếu là loại cam lòng vàng (ở quê hay gọi là cam chanh) do viện hoa quả lai tạo từ cam Xã Đoài. Loại cam này cũng được trồng ở nhiều nơi như Cao Phong Hòa Bình, Văn Gaing Hưng Yên, Bắc Giang, Yên Bái … vv. Cam trồng ở đất Xã Đoài, Hương Sơn Hà Tĩnh hay ở Quỳ Hợp Nghệ An có vị ngọt thanh rất đặc trưng (giá bán tại Hà Nội 50.000 đ/Kg vào thời điểm tháng 10 năm 2015).

2. Giống Cam Xã Đoài (thu hoach từ tháng 11 đến tháng 2. Loại cam này có vị ngọt đậm và thanh rất đặc trưng (giá bán giao động từ 50.000 đến 80.000đ/kg).

3. Cam chín muộn (Cam V2) thừơng thu hoạch sau tết (gia bán từ 60.000đ/kg đến 80.000đ/kg, có năm lên đến 120.00đ/kg)

4. Cam Bù (tiếng địa phương) Loại cam này có vị ngọt chua, thường bóc vỏ ăn múi, ở quê người ta thường chấm với mắm tôm ăn để chống cảm cúm (giá bán dao động từ 40.000 đến 70.000 gg/kg)

2/ CAM CAO PHONG: Cam Cao Phong có nguồn gốc từ cam Xã Đoài được trồng tại Cao phong từ những năm 60 của thế kỷ 20, 4 giống cam được bảo hộ gồm CS1, cam Xã Đoài lùn, cam Xã Đoài cao và cam Canh.

3/ CAM XÃ ĐOÀI. Cam Xã Đoài là nơi sản sinh ra cam Vinh, cam Cao Phong, hay là Cam Hưng Yên.

4/ CAM HƯNG YÊN. Hưng Yên có nhiều loại cam nhưng trong đó có cam lòng vàng giống như cam Vinh và Cam Cao Phong vị rất ngọt

CÁCH NHẬN BIẾT

Hiện nay người mua khó phân biệt được đâu là cam Vinh, đâu là cam Hưng Yên, đâu là Cam Cao Phong?

Chúng tôi trả lời như sau:

Trước tháng 10 dương lịch chưa có cam vinh, cam cao phong …

 • Trên thị trường vào khoảng sau tháng 10 xuất hiện rất nhiều cam vinh, cam Cao Phong, cam Hưng Yên, Bắc Giang …vv, người dân gọi là cam Vinh hoặc là cam Cao Phong đều đúng cả vì nó là một Giống cam gọi là cam lòng vàng (CS1).

Cam Vinh có vị ngọt thanh rất đặc trưng ăn một lần là nhớ cam Vinh có vỏ giòn và bở, cam Cao Phong, Hưng yên có vị ngọt nhẹ hơn cam Vinh, Chất lượng còn tùy thuộc vào sự chăm sóc của các nhà vườn.

 • Từ khoảng tháng 11 al Có loại Cam Vinh ngọt rất đặc trưng hơn hẳn Cam Cao phong và Hưng yên …

Cam ngon nhất là Cam trồng ở Xã Đoài Nghệ An, tiếp đến Hương Sơn Hà Tĩnh, Quỳ hợp Nghệ An và sau đó mới đến các vùng trồng cam khác.

 • Sau tết xuất hiện cam V2 được trồng nhiều ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình …vv có chất lượng gần giống nhau nhưng cam vinh đắt hơn một ít

Lưu ý: Ngay tại các địa phương trồng cam như Vinh, Hà Tĩnh khách hàng vẫn mua phải cam chua nếu như khách hàng không nếm thử. Về Vinh, Hà Tĩnh thì nên hỏi cam “dự án” mà mua

Filed under: Thực phẩm – hoa quả Tagged: cam Cao Phong, cam Vinh, cam Xã Đoài

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.