Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Vì sao máy bay Nga vào không phận Israel mà không bị bắn hạ?
Monday, November 30, 2015 0:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tình hình chiến sự ở Syria – Người Israel làm điều gì cũng thận trọng, luôn thể hiện được sự thông minh, linh hoạt vốn có của người Do Thái.

Báo RT của Nga đưa tin cho biết quân đội Israel ngày 29/11 đã tiết lộ thông tin cho biết lực lượng vũ trang của nước này đã không bắn hạ một máy bay chiến đấu của Không quân Nga dù chiếc phi cơ quân sự Nga đã băng qua không phận cho Irael kiểm soát.

  Vì sao máy bay Nga vào không phận Israel mà không bị bắn hạ? - Ảnh 1

Bộ trưởng quốc phòng Israel Moshe Yaalon khi nói với các phương tiện truyền thông của nước này đã tiết lộ rằng, gần đây có 1 máy bay quân sự của Nga đã bay qua khu vực không phận do Israel.

Sự xâm nhập diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn sau khi máy bay chiến đấu của Nga xuất phát từ hướng Syria.

Phản ứng với sự kiện này, theo Bộ trưởng quốc phòng Israel Moshe Yaalon, quân đội nước này đã phản ứng một cách tự động như đã được huấn luyện là triển khai hoả lực bắn hạ chiếc máy bay của quân đội Nga.

Ông Moshe Yaalon cũng nói thẳng rằng Israel chọn cách giải quyết sự cố một cách nhẹ nhàng vì không muốn có những leo thang đáng tiếc có thể xảy ra.

Có thể nói, việc không cho hoả lực bắn máy bay Nga hay làm ầm ĩ trên truyền thông, ngoại giao của Israel sau khi sự việc xảy ra là điều khá dễ hiểu.

Israel và Nga gần như không có mâu thuẫn về quân sự hay chiến lược. Người Israel làm điều gì cũng thận trọng, luôn thể hiện được sự thông minh, linh hoạt vốn có của người Do Thái.

Hơn nữa, Israel biết rõ rằng máy bay Nga đang làm gì, hoạt động của chúng nhằm vào ai ở Trung Đông và điều đó không những không ảnh hưởng mà còn có lợi cho Israel.

Tại khu vực Trung Đông vốn là địa bàn của các nước A Rập, trong quan hệ với cộng đồng A Rập, Israel từ xưa luôn xung khắc với thế giới ARập. Việc quân đội Nga tiến hành oanh kích nhằm vào các phần tử khủng bố IS rõ ràng không ảnh hưởng đến Israel.

Nga cũng không làm gì ảnh hưởng đến lợi ích hay vị thế của Israel ở Trung Đông nên quyết định giải quyết êm đẹp sự cố máy bay xâm nhập vào vùng trời của Israel cũng là điều dễ hiểu.

Nhắc khéo

Tuy nhiên, việc Israel thông qua truyền thông gián tiếp cho Nga biết về sự kiện cũng là lời nhắc khéo để quân đội của Tổng thống Putin biết rằng Israel đã và sẽ kiểm soát tốt không phận của nước này và cách tốt nhất là Moscow hãy thông báo và hợp tác với Israel, ít nhất là trên “trận địa chia sẻ tin tức”.

Về sự kiện máy bay Nga vào không phận của Israel: Người đứng đầu quân đội Israel tiết lộ: Đó là một cuộc xâm nhập ngắn (khoảng 1,6 km) sâu vào không phận Irael của 1 máy bay Nga khi xuất phát từ không phận Syria. Tuy nhiên, vấn đề đã được giải quyết ngau và máy bay của quân đội Nga đã quay trở lại không phận Syria”.

“Dường như đó là sai sót của phi công khi điều khiển máy bay chiến đấu bay trên khu vực gần cao nguyên Golan” – Bộ trưởng quốc phòng Israel nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu quân đội của nhà nước Do Thái đã không nói rõ thời điểm chính xác mà chiếc máy bay Nga đã bay vào không phận của Israel.

Trước đó, một trợ lý thân cận của Bộ trưởng Quốc phòng Israel là tướng Amos Gilad cũng đã nói rằng các biến cố như vậy thỉnh thoảng cũng hay xảy ra. Để ngăn chặn điều đó Nga và Israel đã lập một đường dây nóng để chia sẽ thông tin về hoạt động quân sự trên không của nhau.

Tướng Amos Gilad cho biết máy bay Nga không xâm phạm không phận để tấn công Israel nên quân đội Israel lựa chọn giải pháp linh hoạt, mềm dẻo để không tạo ra leo thang, căng thẳng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga chưa có bình luận gì về thông tin do quân đội Israel cung cấp.

Hoà Bình

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.