Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Al Qaeda lập kế hoạch hất cẳng IS, mưu đồ lập quốc ở Syria
Monday, May 16, 2016 16:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Có những bằng chứng cho thấy Al Qaeda đang lập kế hoạch đối phó với IS với mục đích thành lập một tiểu quốc trong lãnh thổ Syria.

Theo các quan chức tình báo và chống khủng bố cao cấp của Mỹ và Châu Âu, lãnh đạo hàng đầu của Al Qaeda tại Pakistan đã quyết định rằng tương lai của tổ chức khủng bố này là ở Syria.

Các thủ lĩnh Al Qaeda đã bí mật gửi hàng chục chiến binh cao cấp dày dạn nhất của mình tới Syria. Hành động này phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của Syria và nhiều khả năng báo hiệu sự leo thang đối đầu đẫm máu của tổ chức khủng bố này với IS.

Al Qaeda được cho là đã bắt đầu quá trình kiến tạo một trụ sở khác ở Syria, đặt nền móng cho sự hình thành một tiểu vương quốc thông qua chi nhánh của chúng là al-Nusra – vốn “đóng” sẵn ở Syria, cạnh tranh với IS.

  Al Qaeda lập kế hoạch hất cẳng IS, mưu đồ lập quốc ở Syria - Ảnh 1

Bức ảnh chụp thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahri năm 2011, kẻ được cho là có kế hoạch hất cẳng IS để lập tiểu quốc trong lãnh thổ Syria

Theo giới phân tích, việc thiết lập hiện diện lâu dài ở Syria là cơ hội vô giá đối với al-Qaeda. Chúng không chỉ rút ngắn khoảng cách của mình với châu Âu, mà còn được hưởng lợi từ sự ủng hộ của các chiến binh Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Lebanon về mặt hậu cần hay chiêu mộ “thế hệ sau”.

Một thực tế như vậy cũng có thể đặt ra một mối đe dọa khủng bố cao với Hoa Kỳ và Châu Âu.

Al Qaeda và IS có mục tiêu cuối cùng giống nhau là xây dựng một nhà nước Hồi giáo, nhưng chúng đã sử dụng các chiến thuật khác nhau.

Trong khi IS áp đặt luật lệ khắc nghiệt và đơn phương kiểm soát các lãnh thổ ở Iraq và Syria, thì al-Nusra lại từng bước xây dựng ảnh hưởng tại các khu vực mà chúng muốn kiểm soát, đồng thời phối hợp với các nhóm nổi dậy chống Assad.

IS có từ 19.000 đến 25.000 chiến binh, tạm chiếm vùng lãnh thổ giữa Iraq và Syria. Al-Nusra Front có khoảng 5.000 đến 10.000 chiến binh ở Syria. Quy mô và tham vọng của al-Qaeda về nhà nước của chúng cũng nhỏ hơn của IS rất nhiều.

Một số quan chức tình báo Mỹ và châu Âu cho rằng, những hành động với quy mô nhỏ nhưng ổn định của al-Qaeda cho thấy nỗ lực của chúng nhằm tìm nơi an ổn nằm giữa những hỗn loạn của quốc gia Trung Đông này.

Hiện chưa rõ kế hoạch thành lập tiểu quốc ở Syria của Al Qaeda như nào khi mà hành động này sẽ không thể vượt qua rào cản Washington và bị phản đối bởi chính những nhóm đối lập Syria ôn hòa hơn

Tuy nhiên, sự hiện diện của những nhân vật “cộm cán” của al-Qaeda ở Syria – những kẻ có mức tiền truy nã trị giá nhiều triệu USD – đã khiến Washington cũng như các thủ đô ở châu Âu, Trung Đông hay Bắc Phi ở trong tình trạng báo động cao.

Phong Lan

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.