Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Brexit: Các nước sáng lập EU muốn đẩy nhanh thủ tục ‘ly dị’ nước Anh
Saturday, June 25, 2016 20:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nhóm 6 nước thành viên sáng lập EU muốn Anh sớm hoàn tất thủ tục rời liên minh một cách sớm nhất sau khi nước này trưng cầu dân ý dẫn đến kết quả rời EU.

Theo RT, các nhà ngoại giao EU muốn đàm phán Brexit sớm được bắt đầu, góp phần làm giảm những rủi ro về khả năng gây thêm tổn hại đến khối.

“Đàm phán cần diễn ra nhanh chóng vì lợi ích chung”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói. Ông nhấn mạnh rằng 27 quốc gia thành viên cần phải đặt ra mục tiêu mới cho EU hoặc chủ nghĩa đại chúng sẽ có cơ hội phát triển.

  Brexit: Các nước sáng lập EU muốn đẩy nhanh thủ tục 'ly dị' nước Anh - Ảnh 1

Các ngoại trưởng nhóm 6 nước sáng lập EU muốn Anh sớm hoàn tất thủ tục rời liên minh.

“Đó là vì lợi ích của Anh và lợi ích của EU, để chúng ta không bị rơi vào thời kỳ lấp lửng kéo dài, có thể dẫn đến những hệ quả tài chính, kinh tế và cả chính trị”, ông Ayrault nói thêm.

Sau cuộc họp, nhóm 6 nước sáng lập EU, bao gồm Pháp, Đức, Hà Lan, Italy, Bỉ và Luxembourg đã đưa ra tuyên bố chung, muốn Anh sớm đưa ra quyết định.

“Chúng tôi chờ đợi chính phủ Anh cung cấp thông tin rõ ràng và sớm thông qua hiệu lực cho quyết định này một cách sớm nhất”, tuyên bố từ các ngoại trưởng 6 nước sáng lập EU.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thì bày tỏ quan điểm thận trọng. Ông nói rằng, cuộc trưng cầu dân ý ở Anh cần được xem như một dấu hiệu khiến EU thức tỉnh. Liên minh “không được kích động hay rơi vào tình trạng tê liệt”.

Ông Steinmeir nói thêm, các chính trị gia EU cần phải bắt đầu lắng nghe, không chỉ đối với “sự kỳ vọng của các chính phủ châu Âu, mà còn đối với sự kỳ vọng của người dân”.

Xem thêm >>> Nhiều người Anh vẫn chưa hiểu Brexit nghĩa là gì

Tuy nhiên, Anh đã bày tỏ quan điểm rằng nước này không vội vàng bắt đầu tiến trình rời EU. Thủ tướng Anh David Cameroon nói sẽ từ chức vào tháng 10 tới, vì không thể thuyết phục công chúng ở lại EU. Ông Cameroon cũng nói, người kế nhiệm cần phải đưa ra quyết định về thời điểm rời liên minh.

Người đứng đầu của chiến dịch “Vote Leave”, Matthew Elliott đồng tình với ông Cameroon, nói rằng Anh không cần vội vàng đàm phán về việc rời EU. Ông Elliott tin rằng cần phải tiến hành đàm phán không chính thức trước khi đưa ra tuyên bố đầy đủ, về mọi mặt vấn đề trong quan hệ của Anh với EU.

Người dân Anh, đặc biệt là giới trẻ đã bày tỏ sự giận giữ với quyết định rời EU của Anh. Một cuộc biểu tình dự kiến diễn ra ở London, dẫn đến tòa nhà quốc hội.

Nhà tổ chức hy vọng, cuộc biểu tình có thể phản ánh sự giận giữ của người dân Anh vì quyết định trưng cầu dân ý đã khiến Anh chia làm đôi.

Cho đến sáng ngày 25/6, hơn một triệu người Anh đã ký bản kiến nghị trực tuyến, kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Việc bản kiến nghị dễ dàng vượt qua mốc 100.000 chữ ký đồng nghĩa quốc hội Anh sẽ phái sớm thảo luận về vấn đề này trong năm nay.

Đăng Nguyễn

Xem thêm >>> Brexit sẽ là ‘ngòi nổ’ cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question   Razz  Sad   Evil  Exclaim  Smile  Redface  Biggrin  Surprised  Eek   Confused   Cool  LOL   Mad   Twisted  Rolleyes   Wink  Idea  Arrow  Neutral  Cry   Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.