Lượt xem | |
Hiện tại: | |
1h trước: | |
24h trước: | |
Tổng số: |
Tuần này, chính quyền Obama đã giải mật “Hồ sơ 17″ (File 17), một tài liệu bí mật trong đó liệt kê danh tính của hơn 30 công dân Ả Rập có liên quan đến cuộc tấn công khủng bố 11/9.
Tài liệu này được cho là có liên quan tới 28 trang hồ sơ mật, những trang cuối cùng của báo cáo kết quả điều tra của Quốc hội Mỹ về sự kiện ngày 11/9 đến nay vẫn chưa được công bố.
Những thông tin chứa trong tài liệu mật này được cho là có thể làm cơ sở giúp gia đình các nạn nhân khởi kiện và đòi bồi thường từ chính phủ Ả Rập.
![]() |
Trung tâm thương mại của Mỹ bốc cháy trước khi sụp đổ trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001. |
Những người ủng hộ việc giải mật hồ sơ trên, gồm cựu Thượng nghị sĩ Bob Graham, cho biết nhiều thông tin trong Hồ sơ 17 được viết dựa trên những gì được đề cập tới trong 28 trang hồ sơ mật mà ông tin rằng trong đó đề cập tới các bằng chứng về việc những tên không tặc nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ Ả Rập Saudi để thực hiện vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.
“Hồ sơ 17 nói: Đây là một số câu hỏi chưa được trả lời và đây là cách chúng ta nghĩ rằng Ủy ban 11/9, FBI và CIA nên tiến hành tìm kiếm chúng”, Graham nói.
Cựu Tổng thống George W. Bush đã quyết định chuyển 28 trang cuối trong tập tài liệu kết quả điều tra của Quốc hội Mỹ về sự kiện ngày 11/9 thành tài liệu mật được cho là đề cập tới các bí mật kinh hoàng của Ả Rập Saudi để bảo vệ nguồn tin và phương pháp tình báo.
Hai năm trước, sau nhiều năm phản các gia đình nạn nhân của vụ khủng bố ngày 11/9 phản đối kịch liệt, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh xem xét giải mật 28 trang tài liệu này.
Hiện vẫn chưa rõ khi nào những trang tài liệu mật này sẽ được công bố trong bối cảnh chính quyền Ả Rập Saudi phản đối mạnh mẽ động thái này.
Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, Adel al-Jubeir, gần đây đe dọa rằng Riyadh sẽ rút toàn bộ 750 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ nếu tài liệu mật trên được công bố và các thân nhân của nạn nhân khủng bố 11/9 khởi kiện đất nước này. Ả Rập Saudi cũng phủ nhận về vai trò của mình trong sự kiện trên.
Hồ sơ 17 đã được công bố trên trang web 28pages.org, trong đó đề cập tới danh tính của những người mà những kẻ không tặc đã tiếp xúc tại Mỹ trước khi tiến hành vụ tấn công.
Nhiều người trong số đó là các nhà ngoại giao Ả Rập Saudi. Chính điều này đã dẫn tới các nghi ngờ rằng liệu Riyadh đã biết trước âm mưu tấn công nhưng không cảnh báo cho đồng minh Washington.
Mặc dù trong báo cáo gần đây, Ủy ban 11/9 cho biết “không có bằng chứng cho thấy chính phủ Ả Rập hay một tổ chức hoặc cán bộ cấp cao nào của Ả Rập Saudi tài trợ cho các cá nhân (thành viên al-Qaeda), nhưng báo cáo cũng nhấn mạnh ằng “không loại trừ khả năng các tổ chức từ thiện liên kết với chính phủ Ả Rập Saudi đã tài trợ tiền đáng kể cho al-Qaeda”.
Hoàng Hải