Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ xin lỗi Nga sau vụ E-3 AWACS suýt đụng F-35 ở Syria
Monday, October 31, 2016 5:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng đại diện của Không quân Mỹ đã “xin lỗi về vụ việc và hứa sẽ làm việc với phi công để tránh những trường hợp tương tự tái diễn” sau vụ máy bay Nga, Mỹ suýt va chạm

Theo tờ Sputnik của Nga, vào ngày 17/10, chiếc máy bay AWACS của Mỹ đã suýt có vụ va chạm nguy hiểm với chiếc Su-35 của Nga ở Syria.

“Vào hôm 17/10, tổ lái của máy bay E-3 AWACS của Mỹ đã hạ xuống độ cao gần 1km và tiếp cận nguy hiểm một chiếc Su-35 của Nga ở khoảng cách gần 500m tại không phận gần thành phố Deir ez-Zor”, đại diện quân đội Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay.

Sau đó ít lâu, không quân Nga tại căn cứ Hmeymim ở Latakia của Syria đã liên lạc với phía Mỹ để yêu cầu giải thích.

Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng đại diện của Không quân Mỹ đã “xin lỗi về vụ việc và hứa sẽ làm việc với phi công để tránh những trường hợp tương tự tái diễn”.

Máy bay Nga ở căn cứ quân sự Hmeimim, Syria.

Trước đó đưa tin về vụ việc, hãng tin CNN cho hay, theo Lầu Năm Góc chiến đấu cơ của Nga và máy bay quân sự của Mỹ đã bay sát nhau ở khoảng cách nguy hiểm trong khi bay qua Syria.

Trung tướng Jeff Harrigan, chỉ huy hoạt động không quân Mỹ ở Trung Đông gọi sự việc này là trường hợp “cận nguy hiểm”.

Cả hai máy bay đã bay trong đêm tối 17/10 với vận tốc hàng trăm km/giờ trong tình trạng tắt đèn. Máy bay Mỹ đã cách máy bay Nga ở khoảng cách vài trăm mét.

Ông Harrigian cho biết khả năng xảy ra những sự cố tương tự đã tăng trong 6 tuần qua khi Mỹ điều thêm máy bay đến không phận phía Tây Bắc Syria để chuẩn bị hoạt động tái chiếm TP Raqqa.

Để tránh những sự cố như trên, năm ngoái liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu từng lập đường dây nóng với quân đội Nga nhằm trao đổi thông tin về hoạt động bay nhằm tránh việc cùng hoạt động trong một khu vực vào cùng một thời điểm ở Syria.

Theo quân đội Mỹ, vào đêm xảy ra sự cố, phi công Mỹ đã liên lạc khẩn cấp với phi công Nga nhưng không nhận được phản hồi từ phía phi công Nga.

Ngày sau đó, giới chức Mỹ yêu cầu Nga đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, phía Nga cho biết phi công của họ không nhìn thấy máy bay Mỹ.

Trong khi đó, để thực hiện cứu trợ nhân đạo, ngày 20/10, Nga đơn phương thông báo ngừng không kích lên khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở miền đông Syria, gồm Aleppo, nơi mà các quan chức Liên Hiệp Quốc đang cố sơ tán hàng trăm người bị thương khỏi khu vực bị bao vây và cung cấp tiếp tế khẩn cấp để tiếp viện nhân đạo.

Tuy nhiên, Tướng Sergey Rudskoy, chỉ huy các hoạt động của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết vào ngày 28/10, quân đội Nga đã đề nghị Tổng thống Putin cho phép tiếp tục không kích tại Aleppo bởi lẽ trong thời gian ngừng ném bom vừa qua, các nhóm vũ trang đã lợi dụng tình hình tiến hành các hoạt động quân sự chống lại quân chính phủ Syria và sát hại dân thường.

“Chết chóc vẫn xảy ra với dân thường và phiến quân đã có các hoạt động quân sự chống lại quân chính phủ Syria. Sớm ngày 18/10, ba nhóm phiến quân với sự hỗ trợ của 20 xe tăng, 15 xe bọc thép cùng tên lửa và pháo binh đã tấn công hòng đột nhập vào Aleppo”, tướng Rudskoy nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ đề nghị của Bộ Quốc phòng Nga về việc tiếp tục ném bom ở thành phố Aleppo (Syria), cho rằng các nỗ lực cứu trợ nhân đạo cần thêm thời gian.

Mai Hằng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.